Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì? Là điềm lành hay điềm dữ?

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì? Là điềm lành hay điềm dữ?

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì – Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bạn bởi dân gian thường lưu truyền rằng dựa vào độ dài ba cây nhang có thể dự đoán điềm lành, điềm dữ cho gia chủ. Thực hư việc độ dài, ngắn của nhang liên quan đến các điềm báo là như thế nào, Cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì? Là điềm lành hay điềm dữ?

Đốt nhang 3 cây – điều lệ hay ngẫu nhiên

Không phải ngẫu nhiên mà người phương Đông (bao gồm cả văn hóa Việt Nam) lại thường đốt 3 cây nhang mỗi lần thờ cúng hay cầu khấn trước tổ tiên, thần phạt. Theo quan niệm từ xưa thì số lẻ là những số đẹp tượng trưng cho sự đủ đầy và linh thiêng. Do đó khi đốt nhang, người phương Đông thường đốt 1-2-3-5-7 cây nhang cho một lần đốt. Trong đó việc đốt 3 cây nhang là phổ biến nhất và phù hợp với mọi hoàn cảnh, kể cả là tại gia hay chùa, chiền, điện, phủ,…

Việc đốt ba cây nhang rồi để vào bát nhang được gọi là ‘Tam Bảo Hương’. Dành cho bạn nào chưa biết thì Tam Bảo chính là 3 đại diện, bậc bề trên trong đạo phật là Phật, Pháp và Tăng. Pháp ở đây chính là kinh Phật còn Tăng là ám chỉ những nhà sư, người xuất gia,… 

Đối với đạo giáo thì quan niệm có hơi khác một chút. Ba nén nhang được gọi là ‘Tam Thanh Hương’ và Tam Thánh đó chính là ngọc Thanh: Thiên tôn nguyên thủy; Thượng Thanh: Thiên tôn Linh Bảo và Thái Thanh: Thiên tôn Đạo Đức. Do đó có thể khẳng định việc đốt nhang 3 cây không phải là ngẫu nhiên mà nó đều có chủ đích và ý nghĩa tâm linh cả.

Đọc Thêm: Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên

Ý nghĩa của việc đốt nhang 3 cây

Trước tiên chúng ta hiểu rằng số lượng nhang được đốt trong một lần đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Nếu chỉ đốt 1 nén thì có nghĩa là người đốt chỉ muốn bày tỏ lòng thành kinh, biết ơn. Đốt 2 nén nhằm để tưởng nhớ cũng như đưa tiền những người đã khuất hoặc đốt cho những vong hồn ở cõi âm chưa thể siêu thoát. Còn đốt từ 3 cây nhang trở nên thì nó lại có rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

Trong 3 cây nhang được đốt thì mỗi cây lại mang một ý nghĩa khác nhau. Cây ở chính giữa được gọi là hương chủ còn hai cây bên phải, bên trái lần lượt là Thanh Long và Bạch Hổ. Ý nghĩa của việc đốt nhang 3 cây đó là thể hiện niềm tin cũng như cầu xin các bề trên giúp xua đuổi những tai ương, nghiệp chướng và điềm xui đi. Khi ba cây nhang cháy hết, dựa vào độ cao thấp, dài ngắn mà ta có thể đoán được những điềm lành, dữ chuẩn bị đến.

Đọc Thêm: Đốt Nhang Cong Có Ý Nghĩa Gì? Là Điềm Báo Tốt Hay Xấu  

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì?

Ba cây nhang luôn có độ dài bằng nhau, đốt cùng 1 thời điểm và được cắm chung vào một bát, đỉnh, lư nhang. Thế nhưng nhiều trường hợp khi nhang cháy hết lại có một cây ngắn hơn hai cây còn lại. Nếu 1 trong hai cây bên phải, trái ngắn hơn thì hiện tượng này không có nhiều ý nghĩa cho lắm. Nhiều nơi quan niệm đó là sự mất cân bằng, là điềm xui nhưng cũng có nơi lại không cho là như vậy. Trường hợp còn lại là cây ở giữa ngắn còn hai cây kia dài bằng nhau.

Đó được xem là một điềm báo lành, ngụ ý việc gia chủ luôn có quý nhân phù trợ, được ơn trên phù hộ ban phước và luôn giữ được sự cân bằng, an nhiên trong cuộc sống. Do đó trong thời gian tới rất có thể tài lộc sẽ liên tục đến với gia chủ, công việc thăng tiến không ngừng còn cuộc sống gia đình thì viên mãn, hạnh phúc. 

👉   Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên  👈

👉  Hướng dẫn cách thắp nhang đúng cách  👈

👉  Phụ nữ có kinh đốt nhang được không – Giải đáp thắc mắc  👈

👉  BÁT HƯƠNG HÓA ÂM – Những Điềm Báo Và Cách Hóa Giải   👈

Tổng hợp các chú ý khi đốt nhang

Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì?

Đốt nhang được xem là cách để chúng ta bày tỏ lòng thành kính, là hành động kết nối con người với những thực thể ở thế giới bên kia. Do đốt nhang mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn nên chúng ta cần cần làm tìm hiểu rõ và những nguyên tắc, chú ý khi thực hiện hành động này nếu không muốn bị các bậc bề trên quở trách vì bất kính:

 • Luôn luôn phải cắm thẳng cây nhang tạo thành một góc vuông với mặt phẳng của bát nhang. Bát nhang cũng cần phải đặt cân đối không bị xô lệch hay bập bênh. Nên ưu tiên cắm nhang vào xung quanh phần trung tâm của bát nhang. Nếu nhang đầy thì cần làm lễ xin nhang để thay chân nhang cũ đi.
 • Không đốt nhang chỗ có nhiều gió, tránh việc nhang đang cháy thì bị tắt đột ngột.
 • Nếu chẳng may nhang bị tắt thì dùng mồi lửa đốt ngay lại nhang. Tuyệt đối không được rút cây nhang khỏi bát hương để đốt vì đó là một hành động rất bất kính.
 • Cần chuẩn bị quần áo gọn gàng, tắm rửa sạch sẽ, tâm thanh tịnh và thần khấn khi đốt nhang.
 • Không cắm nhang vào đồ ăn bởi chân nhang thường có nhuộm màu, hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
 • Đốt nhang xong ta nên đi giật lùi, không lên quay lưng lại và đi theo quán tính bình thường.

Trên đây là bài viết giải đáp các thắc mắc Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì? Là điềm lành hay điềm dữ? Rất mong những kiến thức được đề cập trong bài đã giúp các bạn gỡ rối và hiểu hơn về văn hoa đốt nhang của người Việt Nam.

Đọc Thêm: Phụ nữ có kinh đốt nhang được không – Giải đáp thắc mắc

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.