Cách Xếp Hoa Quả Thắp Hương Đẹp Mắt và Hợp Phong Thủy đơn giản

Hoa, quả là một trong những thành phần không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào của người Việt. Vậy, nên xếp hoa quả thắp hương như thế nào? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tham khảo ngay trong bài viết chia sẻ hữu ích dưới đây nhé.

Nên dùng loại hoa, quả nào để thắp hương?

Hoa quả được xem là một trong những đồ cúng quan trọng với bất kỳ lễ cúng nào. Theo dân gian, các loài hoa, trái cây được xem là tinh túy kết tinh của trời và đất sau thời gian dài được nuôi dưỡng mới có thể hình thành. Do đó, đây được xem là một trong những lễ vật đáng giá, thanh tao cho mâm lễ cúng trong bất kỳ dịp nào.

Các loại trái cây phù hợp thắp hương

Có rất nhiều loại quả mà bạn có thể lựa chọn để thắp hương. Tùy vào tính chất vùng miền, thời tiết, thời gian mà những loại quả được lựa chọn để thắp hương sẽ khác nhau. Một số loại hoa quả mà bạn nên ưu tiên lựa chọn có thể kể đến như:

 • Dưa hấu: Mang ý nghĩa mọi chuyện viên mãn và hoàn chỉnh.
 • Tảo đỏ: Tượng trưng cho những việc tốt lành, sự yên bình, hòa hợp.
 • Sung: Tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc.
 • Đu Đủ: Sự no ấm, đủ đầy.
 • Phật thủ: Tượng trưng cho sự ấm áp, nguyện cầu nhận được sự chở che và những điều tốt lành.
 • Dứa: Biểu tượng của sự giàu có và may mắn.
 • Đào: Tượng trưng cho ngụ ý về sức khỏe.
 • Bưởi: Thường được sử dụng để xin lộc về con cái.
Có nhiều loại quả khác nhau mang ý nghĩa tốt đẹp để bạn lựa chọn thắp hương
Có nhiều loại quả khác nhau mang ý nghĩa tốt đẹp để bạn lựa chọn thắp hương

Cách chọn hoa thắp hương đẹp mắt

Tương tự với lựa chọn trái cây, việc chọn hoa thắp hương cũng tùy thuộc vào tính chất vùng miền, thời điểm. Tuy vậy, bạn có thể ưu tiên một số loại hoa sau đây:

 • Hoa cúc: Tượng trưng cho sự may mắn, hiếu thảo, trường thọ.
 • Hoa mẫu đơn: Tượng trưng cho tình cảm gia đình được thuận hòa, yêu thương lẫn nhau.
 • Hoa hồng đỏ: Tượng trưng cho sự may mắn, phú quý.
 • Hoa lay ơn: Biểu thị lòng biết ơn tới gia tiên, thần phật đã phù hộ.
 • Hoa đồng tiền: Tượng trưng cho sự sung túc và giàu có.
 • Hoa sen: Biểu tượng của sự thuần khiết, lương thiện, thanh cao.

Cách xếp hoa quả thắp hương 3 miền

Mỗi vùng miền sẽ có những cách xếp hoa quả khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách xếp hoa quả thắp hương đặc trưng của 3 vùng miền như sau:

Cách xếp hoa quả thắp hương miền Bắc

Đặc điểm trong cách xếp hoa quả thắp hương của người miền Bắc là ưa chuộng sự hài hòa của ngũ hành. Do đó, mâm cúng hoa quả của miền Bắc thường ưu tiên theo màu sắc biểu trưng bao gồm Kim – trắng, Mộc – xanh, Thủy – đen, Hỏa – đỏ, Thổ – vàng và tương ứng với mệnh của gia chủ.

Lưu ý, mâm hoa quả thắp hương của miền Bắc thường sẽ ưu tiên lựa chọn loại quả có kích thước to ở giữa, sau đó bày biện các loại quả khác xung quanh, đảm bảo sự cân đối. Tuy vậy, với những ngày cúng thông thường như mồng 1, 15 âm, nhiều gia đình miền Bắc thường chỉ mua từ 1 – 3 loại hoa quả để đơn giản nhưng vẫn thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Người miền Bắc thường ưu tiên xếp hoa quả thắp hương theo ngũ hành
Người miền Bắc thường ưu tiên xếp hoa quả thắp hương theo ngũ hành

Cách xếp hoa quả thắp hương miền Trung

Người miền Trung thường yêu thích sự đơn giản và không quá câu nệ, phức tạp trong cách xếp hoa quả thắp hương. Khu vực này thường lựa chọn trái cây để thắp hương theo mùa. Ví dụ như chuối, táo, thanh long, mãng cầu,…

Cách xếp hoa quả thắp hương miền Nam

Trong cách xếp hoa quả thắp hương của người miền năm thường ưu tiên ngũ quả với quan niệm “Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Xài”. Khác với 2 khu vực trên, người miền Nam sẽ kiêng kỵ một số loại trái cây không được bày lên bàn thờ như Lê, Táo (bom), chuối, Quýt, cam,…

Lưu ý khi xếp hoa quả thắp hương

Bên cạnh những cách xếp hoa quả thắp hương ở trên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Luôn tuân thủ nguyên tắc thắp hương với số lẻ, bao gồm cả số các loại trái cây, số lượng hoa khi mua về để thắp hương. Bởi theo quan niệm dân gian về tâm linh cho rằng, số lẻ  là số dương mang ý nghĩa may mắn.
 • Ưu tiên mua những cành hoa còn có lá, trái cây tươi. Nếu trên trái cây có lá, cũng nên ưu tiên số lá là chắn.
 • Nên sắp xếp hoa quả theo nguyên tắc đông bình – tây quả.
 • Khi thắp hương cho người mới mất, tuyệt đối phải trang nghiêm & thành kính, tuân thủ đúng các nguyên tác xếp hoa quả khi thắp hương.
Nên lưu ý mua số lượng hoa quả theo số lẻ để thắp hương
Nên lưu ý mua số lượng hoa quả theo số lẻ để thắp hương

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được cách xếp hoa quả thắp hương đẹp mắt, phù hợp với phong thủy trong nhà. Đừng quên theo dõi những bài viết khác cùng chuyên mục để cập nhật các tin tức hữu ích hơn về các vấn đề thờ cúng gia tiên, phong thủy nhé.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.