Cách thắp hương cho người mới mất và những lưu ý cần biết

Thắp hương cho người mới mất là một trong những phong tục lâu đời của Việt Nam, mang đậm ý nghĩa tâm linh. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách thắp hương cho người mới mất phù hợp. Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Vì sao nên lập bàn thờ, thắp hương cho người mới mất

Việc thắp hương cho người mới mất ở mỗi địa phương sẽ có nhiều quan niệm, phong tục khác nhau. Tuy vậy, hầu hết đều mang ý nghĩ chung là để mọi người tưởng nhớ, gửi lòng thương tiếc cho người đã khuất. Đây cũng là hành động để bạn có thể bày tỏ tình cảm, thể hiện những vấn đề chưa kịp nói với người đã mất.

Thắp hương cho người mới mất cũng là một cách để những người trần (người còn sống) thể hiện tấm lòng, cầu mong cho người mới mất có thể siêu thoát và an lạc hơn ở thế giới bên kia. Nhiều nơi, việc thắp hương cho người mới khuất cũng là một lời cầu nguyện hy vọng người mới mất có thể phù hộ những người thân được bình an, may mắn hơn.

Cách thắp nhang cho người mới mất
Thắp hương cho người mới mất là một cách để tưởng nhớ đến họ

 

Cách thắp hương cho người mới mất nên biết

Với những ý nghĩa tâm linh ở trên, người trần nên lưu ý tìm hiểu cách thắp hương cho người mới mất đúng theo phong tục tại địa phương đó. Tuy vậy, nhìn chung thường sẽ bao gồm những vấn đề như sau:

Thời gian thắp hương cho người mới mất

Thông thường, thời gian để thắp hương cho người mới mất diễn ra liên tục 24/24. Có thể kết thúc sau 49 ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào phong tục địa phương. Song song với thắp hương, gia chủ thờ người đã khuất cũng cần phải thực hiện dâng cơm cúng cho người mới mất thường xuyên.

Số nén hương phải luôn là số lẻ

Trong phong tục thờ cúng của Việt Nam, số hương để thắp cho người đã khuất luôn luôn phải là số lẻ. Bạn có thể lựa chọn 1, 3 hoặc 5 nén hương để thắp cho người mới mất. Tuyệt đối không thắp số hương chẵn có thể phạm vào lỗi phong thủy, bất kính với người đã khuất.

Luôn khấn cầu khi thắp hương

Trong quá trình thắp hương, bạn cần luôn phải thực hiện lời khấn cầu. Thường bao gồm lời mời người đã mất về nhận lễ, dâng hương, dâng hoa, chứng giám cho lòng hiếu kính, sự chân thành của người cúng. Mâm cúng có thịnh soạn tới đâu nhưng không có những lời khấn cầu chân thành thì đều không có ý nghĩa. Một số nơi còn cho rằng điều này sẽ khiến cho vong hồn người mới mất bị lưu lạc.

Hãy luôn khấn cầu khi thắp hương cho người đã khuất
Hãy luôn khấn cầu khi thắp hương cho người đã khuất

Cách dâng hương phù hợp

Người thực hiện thắp hương cho người mới mất cần phải thể hiện lòng thành kính, thành tâm khi cúng lễ. Điều này cũng được thể hiện ở cách mà bạn dâng hương. Để dâng hương, hãy chú ý dùng cả 2 tay, hương cần cắm thẳng đứng trong bát hương được bày trí theo gia chủ.

Lần đầu tiên cắm hương vào bát hương cho người mới mất, bạn cần cắm 3 nén hương vào chính giữa. Những lần thắp tiếp theo có thể cắm xung quanh 3 nén hương ban đầu đến khi hết vòng tròn bên ngoài.

Lưu ý khi thắp hương cho người mới mất

Trong quá trình thắp hướng cho người mới mất, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Luôn phải mở cửa khi thắp hương: Tín ngưỡng dân gian quan niệm, mở cửa khi thắp hương để “đón” người đã mất đến nhận lễ. 
 • Sửa soạn bàn thờ tươm tất, đảm bảo những hoạt động tâm linh được thực hiện theo đúng phong tục địa phương. Ví dụ như rót nước, đặt đồ cúng, rót rượu, bật đèn thờ, bật chú niệm,…
 • Không được đặt trực tiếp mâm cúng lên bàn thờ người mới mất hoặc đặt dưới mặt đất. Hãy kê thêm 1 chiếc bàn nhỏ thấp hơn so với bàn thờ của người mới mất và đặt mâm cúng tại đó.
 • Trong 100 ngày đầu tiên, thông thường phong tục ở nhiều nơi sẽ yêu cầu phải cúng cơm liên tục. Do đó, bạn nên lưu ý vấn đề này.
 • Những món ăn, thực phẩm để cúng người mới mất tuyệt đối không được nếm thử trong bất kỳ trường hợp sau. Sau khi hương tàn cần hạ lễ ngay, không để đến bữa tiếp theo.
Lưu ý nên mở cửa khi thắp hương để “đón” người đã mất về nhận lễ
Lưu ý nên mở cửa khi thắp hương để “đón” người đã mất về nhận lễ

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu lý do và cách thắp hương cho người mới mất như thế nào. Trong quá trình thắp hương, đừng quên gửi những lời cầu phúc, duy trì tâm thiện lành đến người mới mất nhé.

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.