Hướng dẫn thắp hương Thần Tài Thổ Địa đúng cách thu tài hút lộc

Thần Tài, Thổ Địa là 2 vị thần được thờ cúng phổ biến tại Việt Nam. Tuy vậy, nên thắp hương Thần Tài Thổ Địa như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đang tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tham khảo ngay bài viết chi tiết dưới đây nhé .

Vì sao cần thắp hương cho thần tài thổ địa?

Thần Tài Thổ Địa là 2 vị thần được nhiều gia đình ở Việt Nam thờ cúng và cũng là một nét đẹp tín ngưỡng được lưu truyền từ xa xưa. Trong đó, Thần Tài là Thần trông coi của cải, tiền bạc, sự may mắn về kinh tế của gia chủ. Ông Địa là người cai quản mảnh đất nơi gia chủ đang sinh sống.

Tục lệ thờ cúng và thắp hương cho Thần Tài Thổ Địa được lưu truyền từ xa xưa. Tín ngưỡng dân gian cho rằng, việc thờ cúng 2 vị thần này sẽ giúp gia chủ có được sự may mắn về đường tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong công việc. Đặc biệt, những người buôn bán khi thờ cúng Thần Tài Thổ Địa có thể giúp buôn may bán đắt, thuận lợi trong sự nghiệp hơn.

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa giúp đem lại sự may mắn về tài lộc, gia đạo
Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa giúp đem lại sự may mắn về tài lộc, gia đạo

(ảnh minh họa)

Cúng – thắp hương Thần Tài Thổ Địa đúng cách

Để biết được làm thế nào để thờ cúng – thắp hương Thần Tài Thổ Địa đúng cách, bạn có thể tham khảo những vấn đề cần chuẩn bị và cách thắp hương theo từng dịp như sau:

Chuẩn bị khi thắp hương Thần Tài Thổ Địa

Khi thắp hương cho Thần Tài Thổ Địa luôn cần phải chuẩn bị hoa quả đi kèm. Bên cạnh đó, bạn cũng không được thiếu những vật phẩm đi kèm sau đây:

 • Hương, đèn cầy.
 • 2 chén rượu, 3 ly nước.
 • 1 hũ muối hột, 1 lon gạo tẻ.
 • thuốc lá, hoa tươi, trái cây tươi, tuyệt đối không được dùng hoa vải, hoa héo và trái cây giả để thay thế khi thắp hương thờ cúng Thần Tài Thổ Địa.
 • Lưu ý phải thắp hương đều đặn mỗi ngày, thường xuyên lau chùi tránh bụi bẩn.
 • Nếu không có điều kiện có thể thay hoa tươi 1 tuần 1 lần và cúng bánh trái.

Bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi tôn nghiêm nhất. Không được đặt trước cửa phòng tắm, gần khu vực để rác, quần áo nữ. Ngoài ra, lưu ý đặt bát nhang trên khay (có màu vàng) để tránh tàn nhang rơi vãi xuống bàn thờ.

bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi tôn nghiêm nhất.
bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở nơi tôn nghiêm nhất.

Thắp hương Thần Tài Thổ Địa hàng ngày

Trong thờ cúng, thắp hương hàng ngày cho Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cần phải thực sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hãy luôn đặt lễ vật là một gói bánh nhỏ, hoa quả tươi,… hàng ngày. Bên cạnh đó, trong quá trình thắp hương Thần Tài Thổ Địa hàng ngày cần lưu ý:

 • Chỉ thắp hương vào 2 thời điểm là 6h – 7h sáng và 6h – 7h tối.
 • Mỗi lần đốt hương, gia chủ nên đốt 5 nén hương để thắp Thần Tài Thổ Địa.
 • Khi đốt hương nên kết hợp cùng với thay ly nước trắng, nước trong lọ hoa tươi.
 • Định kỳ hàng tháng cần lau chùi, dọn dẹp bàn thờ.
 • Nếu muốn lau chùi Thần Tài Thổ Địa cần thực hiện cách “tắm” Thần Tài Thổ Địa đúng, thường nên thực hiện vào ngày cuối tháng, 14 âm lịch hàng tháng. Việc tắm nên sử dụng nước lá bưởi pha với rượu, nước.
 • Sử dụng 1 khăn riêng để lau cho Thần Tài Thổ Địa sau khi thực hiện tắm và không được sử dụng khăn đó cho mục đích khác.

Bạn nên biết : Những Điều Cấm Kỵ PHẢI BIẾT Khi Thắp Hương

Thắp hương ngày rằm – mùng một hàng tháng

Vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, việc thờ cúng, thắp hương tương tự như ngày bình thường. Tuy vậy, gia chủ nên lưu ý:

 • Có thể thay hoa quả, bánh trái bằng những đồ cúng như thịt heo quay, thịt heo luộc, gà luộc,…
 • Quan niệm dân gian cho rằng các vị Thần Tài có sở thích ăn tôm, cua biển, chuối chín,… còn Thổ Địa thích thuốc lá, ăn chuối xiêm, cafe,… Do đó, gia chủ có thể bỏ thêm các vật phẩm này lên bàn thờ cúng đề bày tỏ lòng biết ơn.
Có thể chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn cho Thần Tài Thổ Địa vào ngày 1, rằm hàng tháng
Có thể chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn cho Thần Tài Thổ Địa vào ngày 1, rằm hàng tháng

Thắp hương Thần Tài Thổ Địa 23 tháng chạp

Theo dân gian tín ngưỡng Việt Nam, 23 tháng chạp thường là dịp lễ cúng Ông Táo, dọn dẹp nhà cửa sau một năm làm việc chăm chỉ. Người Việt cũng thực hiện lau dọn bàn thờ vào ngày này. Do đó, đối với việc lau dọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ngày 23 tháng chạp, bạn cần phải thắp hương thông báo cho 2 vị và cầu mong 2 vị tạm lánh trong quá trình lau dọn này.

Thắp hương ngày vía Thần Tài mùng 10

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hàng năm là một ngày lễ đặc biệt. Vào ngày này, nhiều gia đình Việt thường chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn để cúng Thần Tài Thổ Địa. Bên cạnh đó cũng gửi lời cầu mong, ước muốn cho một năm làm việc buôn may, bán đắt hơn. Thủ tục vào thắp hương Thần Tài Thổ Địa vào ngày lễ này cũng không khác biệt ngày thường. Chỉ khác biệt về sự thịnh soạn của mâm cỗ lễ kèm theo.

Ý nghĩa số nhang khi thắp hương Thần Tài Thổ Địa

Để những lời cầu nguyện của bạn được hiện hữu, bạn cần phải lưu ý thể hiện sự cung kính của mình khi thắp hương Thần Tài Thổ Địa. Sự cung kính này cũng được thể hiện qua từng nén hương. Mỗi nén hương sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của số lượng nén hướng sau đây để có thể cầu xin được điều mình mong muốn:

 • 1 nén hương: Cầu mong thuận buồm xuôi gió, phù hộ cho gia đạo bình an.
 • 3, 5 nén hương: Sử dụng khi thắp hương thông thường tại bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.
 • 7, 9 nén hương: Sử dụng khi muốn cầu xin sự giúp đỡ từ các vị Thần cho một vấn đề nào đó.

Lưu ý, khi thắp hương Thần Tài Thổ Địa hay thắp hương gia tiên, số nén hương phải luôn là số lẻ. Theo phong thủy, số lẻ tượng trưng cho phần dương, đại diện cho người còn sống. Tuyệt đối không được thắp số nén hương chẵn bởi có thể phạm vào điều cấm kỵ trong phong thủy.

Thắp nhang tránh Ăn mặc không phù hợp
Mỗi số nén hương thắp Thần Tài Thổ Địa sẽ có ý nghĩa riêng

(ảnh minh họa)

Bạn có biết : Nên Thắp Nhang Giờ Nào là tốt ? 

Với những lưu ý trong bài viết dưới đây, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về cách thắp hương Thần Tài Thổ Địa đúng và thu tài, hút lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các vấn đề liên quan đến phong tục thờ cúng, phong thủy của Việt Nam trong các bài viết cùng chuyên mục nhé !

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.