Vàng Mã Cúng Răm Tháng 7 gồm những gì ? Cách chuẩn bị Chi Tiết Nhất !

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì ? Chuẩn bị ra sao ? Đấy là điều rất nhiều gia chủ thắc mắt trong tháng “cô hồn”. Cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé !

Cúng rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống của người Việt Nam nhằm tưởng nhớ và cầu siêu cho những vong hồn đã khuất. Trong ngày này, người Việt thường cúng cơm, hoa quả, vàng mã và các món ăn khác để dâng lên cõi âm.

Vàng Mã Cúng Răm Tháng 7 gồm những gì ?
Vàng Mã Cúng Răm Tháng 7 gồm những gì ?

1. Vàng mã là gì?

Vàng mã thường được xem như tiền của người âm, khá giống với vật chất cuộc sống thực tế. Vàng mã được sử dụng trong các nghi lễ cúng bái để tượng trưng cho những vật dụng mà người cúng muốn gửi đến cho người đã khuất. Vàng mã có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời.

Vàng mã cũng thường xuyên được sử dụng trong các dịp lễ hội như Tết Nguyên Đán, Vu Lan, Trung Nguyên,… hoặc trong các nghi lễ cúng bái như cúng giỗ, cúng cô hồn,… Người ta tin rằng khi đốt vàng mã, những vật dụng này sẽ giúp người đã khuất có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở thế giới bên kia.

Vàng mã có rất nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tiền âm phủ, quần áo, nhà cửa, xe cộ,… Tiền âm phủ thường được làm bằng giấy vàng, có hình dạng giống như những đồng tiền xu. Quần áo âm phủ thường được làm bằng giấy trắng, có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Nhà cửa âm phủ thường được làm bằng giấy đỏ, có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Xe cộ âm phủ thường được làm bằng giấy đen, có nhiều loại khác nhau như ô tô, xe máy, tàu thuyền,…

Vàng mã có rất nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tiền âm phủ, quần áo, nhà cửa, xe cộ,… là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Nó thể hiện tấm lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và những người đã khuất.

2. Giải đáp câu hỏi Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Dựa vào đối tượng gia chủ muốn cúng mà vàng mã cúng cũng khác nhau. Thường được chia làm các loại vàng mã dưới đây.

2.1. Vàng mã cúng thần linh gồm gì

Vàng mã cúng thần linh là một phần không thể thiếu trong các lễ cúng thần linh, cầu an, cầu lộc, cầu tài,… Theo quan niệm dân gian, vàng mã là hình ảnh tượng trưng cho tiền bạc, vật chất của người dương gian. Việc cúng vàng mã cho thần linh thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với các vị thần linh đã phù hộ cho gia đình, bản làng.

Vàng mã cúng thần linh thường gồm các loại sau:

 • Tiền vàng: Tiền vàng là loại vàng mã phổ biến nhất trong các lễ cúng thần linh. Tiền vàng có nhiều loại, từ tiền xu, tiền giấy mệnh giá nhỏ đến mệnh giá lớn. Tùy theo lễ cúng và điều kiện kinh tế mà gia chủ có thể chuẩn bị số lượng và mệnh giá tiền vàng phù hợp.
 • Quần áo, vật dụng sinh hoạt: Quần áo, vật dụng sinh hoạt là những vật dụng mà người dương gian thường sử dụng. Việc cúng quần áo, vật dụng sinh hoạt cho thần linh thể hiện mong muốn của con cháu muốn thần linh có được cuộc sống sung túc, đầy đủ như người trần gian.
 • Nhà cửa, xe cộ: Nhà cửa, xe cộ là những vật dụng thể hiện sự giàu sang, quyền quý. Việc cúng nhà cửa, xe cộ cho thần linh thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các vị thần linh đã ban cho gia đình, bản làng sự ấm no, thịnh vượng.
 • Thú cưỡi: Thú cưỡi là những con vật được thần linh, tiên, phật sử dụng. Việc cúng thú cưỡi cho thần linh thể hiện mong muốn của con cháu muốn thần linh có thể di chuyển đi lại dễ dàng, thuận lợi.
 • Thức ăn, đồ uống: Thức ăn, đồ uống là những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Việc cúng thức ăn, đồ uống cho thần linh thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với các vị thần linh.

Ngoài ra, tùy theo từng lễ cúng và đối tượng cúng mà gia chủ có thể chuẩn bị thêm các loại vàng mã khác như:

 • Vàng mã cúng thần tài: Vàng mã cúng thần tài thường gồm có tiền vàng, nhà cửa, xe cộ, thuyền, ghe,…
 • Vàng mã cúng ông Công ông Táo: Vàng mã cúng ông Công ông Táo thường gồm có tiền vàng, mũ mão, quần áo,…
 • Vàng mã cúng cô hồn: Vàng mã cúng cô hồn thường gồm có tiền vàng, quần áo, thức ăn, đồ uống,…

Việc cúng vàng mã cho thần linh cần được thực hiện một cách trang nghiêm, thành kính. Trước khi cúng, gia chủ cần lau chùi bàn thờ sạch sẽ, sắp xếp hoa quả, hương hoa, vàng mã và đồ lễ một cách gọn gàng, tươm tất. Sau khi cúng, gia chủ cần hóa vàng mã ở một nơi sạch sẽ, thoáng mát.

Vàng mã là một nét văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc cúng vàng mã cũng cần được thực hiện một cách tiết kiệm, không nên đốt quá nhiều vàng mã gây ô nhiễm môi trường.

Vàng mã cúng thần linh gồm gì
Vàng mã cúng thần linh gồm gì

 

Quý Gia Chủ xem thêm : 3+ Lưu ý khi thắp nhang bàn thờ Gia Tiên

2.2. Vàng mã cúng gia tiên gồm những gì ?

Vàng mã cúng gia tiên trong mâm cúng Rằm tháng 7 bao gồm:

 • Tiền vàng: Tiền vàng là vật phẩm không thể thiếu trong mâm cúng gia tiên. Số lượng tiền vàng được chuẩn bị tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình.
 • Quần áo: Quần áo là vật phẩm cần thiết để người đã khuất có thể mặc trong cuộc sống ở thế giới bên kia. Quần áo vàng mã thường được làm bằng giấy, có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau và nên chọn phù hợp với trang phục của người sống.
 • Nhà cửa, xe cộ: Nhà cửa, xe cộ là vật phẩm thể hiện mong muốn của con cháu muốn tổ tiên có một cuộc sống sung túc, đầy đủ tiện nghi ở thế giới bên kia.
 • Đồ dùng sinh hoạt: Ngoài tiền vàng, quần áo, nhà cửa, xe cộ, mâm cúng gia tiên còn có thể có thêm một số đồ dùng sinh hoạt khác như: bàn ghế, giường, tủ, đồ điện tử,…
 • Thực phẩm: Ngoài các vật phẩm tượng trưng, mâm cúng gia tiên cũng có thể có thêm các món ăn, thức uống mà người đã khuất yêu thích khi còn sống.

Vàng mã cúng gia tiên thường được đốt vào buổi sáng, sau khi thắp hương và đọc bài khấn. Khi đốt, gia chủ nên đốt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh đốt ở nơi có gió lớn sẽ khiến vàng mã bị bay đi mất.

Quý Gia Chủ có thể xem thêm : Thắp nhang sao cho đúng cách

2.3. Vàng mã cúng chúng sinh (cô hồn) gồm những gì

Người ta tin rằng, đốt vàng mã sẽ giúp các vong linh được hưởng thụ những thứ vật chất mà họ mong muốn, từ đó được siêu thoát và an yên. Chính vì như vậy cũng thể hiện sự tôn trọng đối với những vong hồn không nơi nương tựa. Vàng mã cúng chúng sinh Rằm tháng 7 gồm những lễ vật sau:

 • Tiền âm phủ: Có in những chữ viết tượng trưng cho tiền thật. Tiền âm phủ thường được xếp thành từng lễ, mỗi lễ có 100 tờ. Càng nhiều càng tốt tùy vào điều kiện gia chủ.
 • Quần áo chúng sinh: Chuẩn bị 10-20 bộ tùy vào điều kiện kinh tế. Chủ yếu chúng ta cầu mong cho chùng sinh cùng siêu thoát, tưởng nhớ đến họ.
 • Trang sức, đồ dùng: Là những đồ dùng như giày dép, túi xách, mũ, nón,… được làm từ giấy, có thể được trang trí thêm bằng kim tuyến, hạt cườm,…
 • Thức ăn, đồ uống: Có thể được trang trí thêm bằng hoa quả, bánh kẹo,…
 • Đèn lồng, nến,…: Tượng trưng cho ánh sáng, giúp các vong linh tìm đường siêu thoát.

Số lượng và chủng loại vàng mã cúng chúng sinh có thể được điều chỉnh tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng gia đình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, vàng mã chỉ là vật phẩm tượng trưng, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành của người cúng.

Vàng mã cúng chúng sinh (cô hồn) gồm những gì
Vàng mã cúng chúng sinh (cô hồn) gồm những gì

Bài cúng đốt mã rằm tháng 7

Bài cúng này được đọc để cầu mong cho các vong linh được siêu thoát, đồng thời cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Dưới đây là bài cúng đốt mã Rằm tháng 7:

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật Di Lặc, Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Phật Đại Thế Chí Bồ Tát, Đức Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Phật A Di Đà Bồ Tát.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ thần, ngài Táo Quân, ngài Thành Hoàng làng, ngài Thổ Công, ngài Long Mạch, ngài Huyền Vũ, ngài Bạch Hổ, ngài Thổ Địa, ngài Táo Quân, các ngài Táo Lục Hiếu, các ngài Táo Quan.

Con kính lạy các vong linh, các hương linh, các oan gia trái chủ, các vong linh không nơi nương tựa, các vong linh không có thân nhân thờ cúng.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm [VD : Nhâm Dần],

chúng con là con cháu của gia đình họ [tên họ],

ngụ tại [địa chỉ],

làm lễ cúng đốt mã để cầu mong cho các vong linh được siêu thoát, đồng thời cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của chúng con đối với tổ tiên.

Chúng con kính xin các ngài chứng giám và phù hộ cho chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật!

 

Sau khi đọc bài cúng, gia chủ sẽ đốt vàng mã và những đồ vật khác đã chuẩn bị. Khi đốt vàng mã, gia chủ cần lưu ý đốt ở một nơi thoáng mát, tránh đốt ở những nơi có nhiều người qua lại.

Bài cúng đốt mã Rằm tháng 7 là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Đây là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên và các vong linh.

Hướng Dẫn Cách Đốt Giấy Rằm Tháng 7

1. Giờ đốt giấy rằm tháng 7 nào tốt

Theo các chuyên gia phong thủy, giờ tốt nhất để đốt giấy cúng trong Rằm tháng 7 là vào buổi chiều tối, từ 18 giờ đến 22 giờ. Đây là thời điểm mà âm khí lên cao, các vong hồn xuất hiện nhiều nhất để nhận lộc từ gia chủ.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không nên đốt giấy cúng quá muộn, vì đây là thời điểm mà các vong hồn đã bắt đầu quay trở về âm giới. Nếu đốt giấy cúng quá muộn, các vong hồn sẽ không thể nhận được những lễ vật của người sống và điều này có thể gây ra những điều không may mắn.

Việc đốt giấy cúng trong Rằm tháng 7 là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải thực hiện đúng cách để việc cúng bái được linh nghiệm và không gây ra những ảnh hưởng xấu đến xung quanh.

Giờ đốt giấy rằm tháng 7 nào tốt
Giờ đốt giấy rằm tháng 7 nào tốt

2. Cách đốt vàng mã cho người âm rằm tháng 7

Cách đốt vàng mã cho người âm rằm tháng 7 như sau:

 1. Chọn một khu vực rộng rãi, thoáng mát để đốt vàng mã.
 2. Sắp xếp vàng mã gọn gàng và đẹp mắt.
 3. Thắp hương và khấn vái.
 4. Đốt vàng mã từ từ và cẩn thận.
 5. Sau khi đốt vàng mã, nhớ vứt tro ra ngoài đường hoặc sông suối.

Quý vị xem thêm : 7 điều cấm kỵ khi thắp nhang

Một số lưu ý khi đốt giấy cúng trong Rằm tháng 7:

 • Chọn những giờ tốt để đốt giấy cúng, từ 18 giờ đến 22 giờ.
 • Không nên đốt giấy cúng quá muộn, vì đây là thời điểm mà các vong hồn đã bắt đầu quay trở về âm giới.
 • Chọn những nơi thoáng mát, sạch sẽ để đốt giấy cúng.
 • Không nên đốt giấy cúng ở những nơi có nhiều người qua lại, vì điều này có thể gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 • Khi đốt giấy cúng, cần thành tâm cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát.
 • Sau khi đốt giấy cúng, cần thu dọn tàn tro và vứt bỏ đúng cách.

Kết luận

Vàng mã cúng rằm tháng 7 là một trong những nghi lễ truyền thống của người Việt Nam nói riêng và người Á Đông nói chung. Đây là 1 truyền thống rất đẹp của cha ông ta để thể hiện lòng bao dung và tưởng nhớ người đã khuất. Hãy cùng nhau lưu giữ truyền thống tốt đẹp này nhé !

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.