3 lưu ý khi thắp hương bàn thờ gia tiên tránh phạm phong thủy

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên là tập tục lâu đời và quen thuộc trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Tuy nhiên thực tế nhiều người còn thắp hương như là một thói quen chứ chưa từng tìm hiểu về hoạt động này. Bài viết sau đây, Trầm Hương Mộc Thủy sẽ chia sẻ 3 lưu ý và lý giải một số câu hỏi thường gặp trong quá trình thắp hương bàn thờ gia tiên.

Nên thắp mấy nén hương lên bàn thờ gia tiên?

Trong quá trình thắp hương lên bàn thờ gia tiên, nếu bạn để ý thì có thể thấy người Việt thường chỉ thắp hương khấn gia tiên theo số lẻ 1, 3, 5, 7, 9,… Lý giải cho việc này là bởi số lượng hương gắn liền với những ý nghĩa tâm linh mà người dương muốn gửi gắm tới người âm và những vị thần phật.

Thắp hương là một tục lệ lâu đời của người dân Việt
Thắp hương là một tục lệ lâu đời của người dân Việt (ảnh minh họa)

Tùy theo mục đích dâng hương mà gia chủ sẽ lựa chọn số lượng cây hương cho phù hợp. Ý nghĩa ẩn sau số lượng hương thắp lên bàn thờ gia tiên cụ thể như sau: 

1 nén hương: Khi thắp một nén hương nghĩa là người thắp hương đang thành tâm muốn cầu xin thần linh, gia tiên phù hộ cho bản thân khởi hành thuận lợi, cầu bình an may mắn. Hành động thắp 1 nén hương có thể diễn ra hằng ngày, vào buổi sáng hoặc buổi tối để cầu nguyện cũng như duy trì việc thờ cùng. 

3 nén hương: Thắp 3 nén hương là nghi thức thường thấy nhất trong văn hóa tâm linh của người Việt. Nghi thức thắp 3 nén hương ngoài việc sử dụng trong lễ bái gia tiên ngày giỗ, dịp Tết thì cũng được thực hiện ở những sự kiện có quy mô không quá lớn.

Có khá nhiều cách lý giải về con số 3 này. Đó có thể tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai), Tam giới (Dục – Sắc – Vô sắc), Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của Phật Giáo. Nếu lý giải theo phương hướng này cũng tương đối phù hợp bởi trong các ngôi chùa cũng thường đặt 3 đỉnh hương ở các khu vực thờ cúng.

Bên cạnh đó còn một cách lý giải khác là 3 nén hương thể hiện tấm lòng mà người Việt muốn hướng tới. Đó là lòng thành (tâm nhang), tuân theo lời răn dạy của Phật (giới nhang) và tuyệt không thay lòng đổi dạ (định nhang). 

Bạn nên xem : Khấn Gia Tiên Sao Cho Đúng Cách ? 

 

Nghi thức thắp 3 nén hương được dùng nhiều nhất trong đời sống tâm linh của người Việt
Nghi thức thắp 3 nén hương được dùng nhiều nhất trong đời sống tâm linh của người Việt (ảnh minh họa)

Bạn nên xem : Gõ chuông thắp nhang gia tiên sao cho đúng

5 nén hương: Thường được sử dụng trong các dịp lễ lớn như động thổ công trình, khai trương, các dịp lễ cúng bái tổ tiên lớn hay dịp lễ của Quốc gia,… Lý do là bởi 5 nén hương tượng trưng cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Nếu xét về phong thủy thì số 5 thường đại diện cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do đó 5 nén hương cũng thường được gọi dưới cái tên thiên địa ngũ hành hương hay âm dương ngũ hành hương. 

7 nén hương: 7 nén hương còn được gọi là Bắc Đẩu thất tinh hương đại diện cho 7 ngôi sao là: Thiên Xu, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Thiên Toàn, Ngọc Hoàng, Khai Dương, Giao Quang. Đây chính là 7 thần linh có trọng trách cai quản tam giới. Nếu thực hiện nghi thức thắp 7 nén hương cùng lúc nghĩa là người làm lễ đang muốn mời thiên tướng. Do đó trong trường hợp không thực sự cần thiết thì không nên thắp 7 nén hương.

9 nén hương: 9 nén hương hay Cửu liên hoàn hương là nghi thức chỉ được thực hiện trong trường hợp bất đắc dĩ và không còn ai có khả năng giúp đỡ. Nguyên nhân bởi khi thắp 9 nén nhang nghĩa là người làm lễ đang muốn mời Ngọc Hoàng đại đế cùng thập đại Diêm Vương xuống cứu giúp muôn dân. 

Một số lưu ý khác trong quá trình thắp hương

Tư thế thắp hương đúng: Bên cạnh số lượng thì tư thế cũng là yếu tố mà bạn cần chú ý trong quá trình thắp hương lên bàn thờ. Trước khi bắt đầu thờ cúng, bạn phải dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ, quét mạng nhện cũng như các chỗ bám nhiều bụi. Các vật phẩm cúng như hoa quả, trái cây, bánh kẹo, vàng mã,… cần được sắp xếp gọn gàng nhất.

Vị trí đứng thắp hương không quá gần hay quá xa mà ở mức vừa đủ để bạn có thể vái lạy và cắm hương dễ dàng. Lấy hương cẩn thận với số lượng phù hợp với mục đích làm lễ cúng bái, tránh làm rơi hương xuống đất. Thắp hương lên bằng cả 2 tay hoặc nếu vị trí bát hương quá cao thì có thể thắp bằng tay phải. Giữ phong thái đoan trang, nghiêm chỉnh, tĩnh tâm, không tạp niệm trong suốt quá trình thắp hương và hành lễ.

Bạn nên đọc : Lưu Ý Khi Bài Trí Hoa Quả Thờ Cúng

Tư thế thắp hương và hành lễ nghiêm trang, ngay thẳng và đoan chính trong suốt quá trình cúng bái
Tư thế thắp hương và hành lễ nghiêm trang, ngay thẳng và đoan chính trong suốt quá trình cúng bái (ảnh minh họa)

Xử lý hương bị tắt trong quá trình cúng: Nếu không may gặp tình trạng hương tắt trong quá trình thờ cúng thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Cần xem vị trí hương tắt là ở đâu, nếu tắt ở phần trên thì có thể liên quan đến bàn thờ, nóc nhà còn tắt ở phần giữa hương sẽ liên quan đến mồ mả, đất đai,… Sau đó, bạn để yên hương ở vị trí cũ và châm lửa lại. Tuyệt đối không nhổ hương ra rồi cắm lại, như vậy phần hương đó sẽ trở thành hương thừa và mất linh thiêng. 

Trên đây là 3 lưu ý mà bạn cần nhớ rõ trong quá trình thắp hương lên bàn thờ gia tiên vào các dịp thờ cúng, lễ tết. Mong rằng bài viết cũng đã giải đáp được những câu hỏi của bạn về ý nghĩa của số lượng hương cũng như tư thế thắp hương chuẩn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.