Hướng dẫn cách thắp nhang đúng cách

Hướng dẫn cách thắp nhang đúng cách

Thắp nhang đúng cách  là điều rất quan trọng và tất cả chúng ta đều nên biết. Bởi nó không chỉ nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là hành động thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của chúng ta với bề trên. Nếu bạn chưa biết thắp nhang thế nào cho đúng cách, bài viết dưới đây của Mộc Thủy Trầm chính là dành cho bạn.

Hướng dẫn cách thắp nhang đúng cách

Thắp nhang đúng cách quan trọng như thế nào?

Thắp nhang hay đốt nhang là hành động chúng ta đốt nhang rồi dâng lên bàn thờ gia tiên, thần tài, thần Phật,… để bày tỏ lòng biết ơn cũng cầu khẩn mong được phù hộ, ban phước. Những nén nhang khói bay nghi ngút, tỏa ra những mùi hương dễ chịu được xem là sợi dây liên kết con người với những thực thể ở thế giới bên kia. Bởi theo quan niệm của người phương Đông, luôn có một thế giới tồn tại son song với dương gian (thế giới chúng ta đang sống).

Đó là nơi mà linh hồn những người chết, thần Phật ở và họ luôn dõi theo mọi hoạt động của con người tại dương gian. Vì thế nên việc thắp nhang mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn và ta cần biết cách thắp nhang đúng cách. Làm không tuân thủ các nguyên tắc thì đó có thể xem là một hành động báng bổ, xúc phạm đến bề trên và con người có thể bị trừng phạt. Nhẹ thì không được phù hộ, ban phước còn nặng thì có thể bị quở trách, gặp hạn.

Cách thắp nhang đúng cách

Thắp nhang đúng cách quan trọng như thế nào?

Để có thể dâng những nén nhang lên các đấng bề trên đúng cách thì chúng ta cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc và lưu ý dưới đây:

Thắp nhang cần chuẩn bị gì?

Trước khi thực hiện nghi lễ thắp nhang, chúng ta cần phải chuẩn bị thật kĩ càng từ nhang, lễ vật cho đến cả người thắp. Về nhang ta nên lựa chọn những loại nhang chất lượng, có nguồn gốc từ tự nhiên để đảm bảo có mùi hương, khói dễ chịu an toàn nhất. Hiện nay trên thị trường có ba loại nhang chính để chúng ta lựa chọn tùy vào mục đích bao gồm: Nhang que, Nhang tháp và Nhang vòng. Tiếp đó chúng ta cần phải chuẩn bị thêm các lễ vật để dâng lên.

Đó có thể hoa quả, muối gạo, hay vàng mã. Không nhất thiết phải chuẩn bị quá nhiều lễ vật đắt tiền và hoang phí mà chỉ cần ở mức vừa đủ. Nên nhớ lòng thành kính mới là thứ quan trọng nhất. Ta nên lựa chọn hoa quả còn xanh, vàng mã chọn tiền, vàng hoặc hiện vật. Nếu cúng cháo, cơm thì cần dùng bát đũa mới mua và cấm tuyệt đối dùng bát, đũa đang sử dụng.

Về mặt nguyên tắc thì bất cứ ai cũng có thể đốt nhang để dâng. Thế nhưng nếu chỉ có một người đại diện thì nên chọn người trưởng thành, có tính khi thẳng thắn, cương trực và cẩn thận. Trước khi thắp nhang phải chuẩn bị quần áo gọn gàng, tắm rửa thật sạch sẽ,…

Các bước thắp nhang đúng chuẩn

Để có thể nắm được cách thắp nhang đúng cách, chúng ta cần phải biết thứ tự các bước của một lần thắp nhang chuẩn. Đầu tiên ta lấy nhang từ trong bao nhang ra, đi gọn vào 1 bên của bàn thờ rồi dùng lửa để đốt chúng. Nên dùng bật lửa đốt 1 tờ giấy trắng rồi dùng lửa từ tờ giấy đó để đốt nhang. Khi đốt thì hay dốc nghiêng cây nhang 45 độ xuống phía dưới để nhang dễ bắt lửa hơn. Đợi nhang cháy được khoảng 3-5s thì vảy nhẹ để lửa tắt hẳn.

Tiếp đó ta cầm nhang bằng ngón giữa và ngón trỏ, giữ thật chặt còn ngón cái thì tì vào thần cuối của chân cây nhang. Nhang phải được cầm thẳng, song song với tư thế đúng, để ngang vị trí lồng ngực cách khoảng 30-40cm. Ta bước lại gần bàn thờ đưa nhang lên gần phần lông mày, khấn vái cũng như gửi những lời biết ơn, cầu khấn đến đấng bề trên rồi cắm nhang.

Nên thắp nhang ở những nơi nào?

Nếu bạn đi chùa, điện, miếu phủ, thì cứ đi đến đấu có các thần Phật ta nên đốt và thắp một nén nhang. Còn đối với thắp nhang tại nhà thì có ít nhất ba nơi chúng ta cần đốt nhang là bàn thờ Phật, bàn thờ thần Tài (đốt vào ngày rằm và có thể là ngày mùng 1 đầu tháng nữa) và bàn thờ gia tiên (đốt vào ngày giỗ chạp, lễ Tết,…). Nếu nhà bạn có cổng lớn thì nên đốt hai cây để hai bên cổng và nếu có thêm cây xanh, cao thì nên đốt thêm 1 nén ở gốc cây.

Thời điểm để đốt nhang hợp lý

Theo quan niệm phương Đông thì to có thể thắp nhang vào bất cứ khung giờ nào trong buổi sáng, trưa, chiều nhưng tuyệt đối không được thắp vào buổi tối, nhất là từ lúc 7h tối đến khi mặt trời mọc. Bởi khói hương không chỉ liên kết được với thế giới tâm linh bên kia mà nó còn có thể thu hút ma quỷ, nghiệp chướng và những điều tai ương. Đoạn từ 7g tối đến sáng là lúc mà ma quỷ và nghiệp chướng hoạt động. Do đó nếu đốt nhang giờ này chúng có thể vào nhà bạn, cư ngự trong đó và mang lại điềm xui cho cả gia đình.

Trên đây là bài viết Hướng dẫn cách thắp nhang đúng cách. Rất mong là qua bài viết, các bạn đã có thêm những hiểu biết về việc thắp nhang cũng như nắm được cách thắp nhang đúng chuẩn.

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.