Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách – Những quy tắc quan trọng cần biết

Bàn thờ gia tiên là một trong những điều thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh, thờ cúng của người Việt. Đây cũng là nếp văn hóa “uống nước nhớ nguồn” được tô đẹp bao đời nay. Chính vì vậy, bàn thờ gia tiên luôn được chú trọng bày trí, sắp xếp trang nghiêm, gọn gàng. Cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách qua bài viết sau.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm tâm linh của ông bà ta từ xưa đến nay, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ đấng sinh thành. Một bàn thờ gia tiên được sắp xếp đúng cách, hợp phong thủy, gọn gàng và thẩm mỹ thể hiện sự tôn trọng với người đã mất. 

Nhiều người còn cho rằng, chăm chút cẩn thận cho bàn thờ gia tiên sẽ nhận được sự hoan hỷ, phù hộ độ trì từ tổ tiên cho gia chủ và thành viên trong gia đình được bình an, may mắn. Ngược lại, bàn thờ sắp xếp lộn xộn, sơ sài có thể khiến vận khí trong nhà bị ảnh hưởng bởi những điều không may. Do đó, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách mang ý nghĩa quan trọng với các gia đình.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thể hiện sự thành kính với đấng sinh thành
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thể hiện sự thành kính với đấng sinh thành

7 nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bên cạnh việc sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ thì bàn thờ và các vật dụng trên bàn thờ gia tiên cũng cần được đặt ở những vị trí nhất định. Vậy sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách cần tuân theo những quy tắc gì?

Vị trí đặt bàn thờ

Đầu tiên, gia chủ cần chọn vị trí thoáng đãng, trang nghiêm nhất trong nhà để đặt bàn thờ. Ở thành phố, phòng thờ thường được bố trí riêng tại một căn phòng trên tầng. Trong khi đó, ở nông thôn, các gia đình thường chọn gian chính giữa của căn nhà để đặt bàn thờ. Điểm đặt bàn thờ cần có điểm tựa phía sau như bức tường hoặc vách ngăn vững chắc, tránh đặt những nơi chênh vênh giữa nhà.

Hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên nên được đặt theo hướng nhìn ra sân rộng hoặc quay ra cửa chính. Không nên đặt ngược với hướng nhà. Theo quan niệm phong thủy, nếu đặt không đúng hướng có thể khiến âm dương xung khắc và gây ra những điều kém may mắn. Hướng trước bàn thờ đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp và yên tĩnh. 

 Khi thờ cúng gia tiên có một vài lưu ý rất quan trọng thể hiện Lòng Thành con cháu thường bị bỏ qua, Quý vị có thể tham khảo thêm bài viết3 Lưu Ý Khi Dâng Hương Gia Tiên, tại đây nhé ! 

Bài vị trên bàn thờ

Nhiều gia đình thờ chung thần Phật và tổ tiên trên một bàn thờ. Do đó, cần bố trí bài vị trên bàn thờ đúng cách. Theo đó, Thần Phật đặt bên trái, bài vị tổ tiên đặt bên phải. Sắp xếp đúng bài vị trên bàn thờ sẽ giúp gia chủ gặp nhiều điều tốt lành, may mắn hơn trong cuộc sống. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách.

Chú ý đặt bài vị trên bàn thờ đúng thứ tự thờ cúng
Chú ý đặt bài vị trên bàn thờ đúng thứ tự thờ cúng

Bát hương trên bàn thờ

Bát hương là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ. Nó được xem như sợi dây kết nối 2 cõi âm dương. Là cách để con cháu bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong những tâm nguyện để tổ tiên chứng giám và phù hộ. Do đó, bát hương gia tiên cần được sắp xếp, đặt đúng vị trí. Tùy vào quy mô thờ tự của mỗi gia đình sẽ có sự khác biệt về số lượng bát hương trên bàn thờ. Tuy vậy, phổ biến nhất vẫn là bố trí 3 bát hương để thờ thần linh, gia tiên, ông Mãnh bà Cô.

Cách đặt bàn thờ gia tiên có 3 bát hương như sau: Bát hương to nhất để thờ thần linh và được đặt ở giữa. Bát hương này được kê cao nhất và đặt ở chính giữa. Còn lại hai bên là 2 bát hương có kích thước nhỏ hơn. Trong đó, bát hương thờ gia tiên đặt bên phải, bát hương Ông Mãnh Bà Cô đặt ở bên trái. Khoảng cách giữa 3 bát hương cách nhau khoảng 10-15 cm, không nên để quá sát hoặc quá xa nhau. 

 Không phải ci cũng biết cách khấn Gia Tiên khi thờ phụng, Quý vị có thể tham khảoCách Khấn Gia Tiên Đúng Cáh, tại đây nhé ! 

Sắp xếp đèn bàn thờ

Đèn thờ cũng là yếu tố quan trọng cần được chú ý để không phạm những điều cấm kị và hợp phong thủy. Có 2 loại đèn được bố trí trên bàn thờ là đèn lưỡng nghi (đèn giả nến) và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Đèn thái cực sẽ được bố trí ở chính giữa bàn thờ, dưới chân ngai thờ.

Bình hoa – mâm quả

Quan niệm thờ cúng từ xưa đến nay của người Việt khi bài trí hoa quả trên bàn thờ dựa theo nguyên tắc: “Đông bình Tây quả”. Theo đó, hoa đặt hướng Đông, mâm ngũ quả đặt ở phía Tây. Đặt đúng vị trí trên còn giúp gia chủ thuận tiện hơn trong việc dâng cúng và đưa tay hạ ngũ quả sau khi hết ngày thờ cúng.

Bài trí hoa quả thể hiện lòng thành con cháu dành cho Gia Tiên, Mộc Thủy có 1 bài viết về cách bài trí hoa quả khi thờ phụng  mời quý vị đón đọc nhé !

Di ảnh bàn thờ gia tiên

Trong nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, di ảnh cũng là yếu tố quan trọng. Vị trí di ảnh được đặt đúng vừa thể hiện sự tôn trọng, chân thành với người đã mất vừa giúp gia đình được phù hộ, che chở, đón nhận tài lộc.

Cách đặt ảnh thờ đúng là đặt ở ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. Thứ tự đặt di ảnh theo nguyên tắc “Nam tả – Nữ hữu”. Như vậy, nhìn theo hướng trong bàn thờ ra thì di ảnh của người nam sẽ đặt bên tay trái và di ảnh của người nữ đặt ở phía tay phải bàn thờ

Đặt di ảnh theo vai vế thì người có vai vế cao nhất nhà được đặt ở phía trên cao, phía dưới là những người có vai về thấp hơn và tuân theo quy tắc “ Nam tả – Nữ hữu” như trên.

Một số điều cấm kỵ để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Tham khảo những điều cấm kỵ khi sắp xếp bàn thờ gia tiên giúp gia chủ thể hiện rõ lòng thành kính, hạn chế những điều không may. Cụ thể như sau:

 • Khu vực bàn thờ gia tiên luôn luôn gọn gàng, sạch sẽ, tránh đặt những vật dụng không liên quan đến việc thờ tự.
 • Vị trí bàn thờ không được đặt đối diện với những nơi như nhà vệ sinh, nhà bếp. Những nơi đã từng dùng làm khu vực vệ sinh cũng không được sử dụng để sửa sang và xây dựng phòng thờ.
 • Hoa quả đặt lên bàn thờ cần đảm bảo độ tươi, sạch. Không nên để hoa quả khô héo trên bàn thờ. Không nên sử dụng cây cảnh hoặc đồ nhựa để trang trí bàn thờ.
 • Cấm kỵ đặt bàn thờ theo hướng đường đi đâm thẳng vào để tránh những sự bất an, hiểm họa tai nạn hoặc ảnh hưởng đến cung tài lộc của gia chủ.
 • Không nên đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà hoặc có cửa sổ bên cạnh để tránh gây hao tổn tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ áp lưng vào tường nhà bếp. Mặt trước hoặc sau bàn thờ đều phải đảm bảo sạch sẽ, tránh nơi ô uế.
 • Đặt bàn thờ đúng hướng nhà, tránh đặt ngược hướng kẻo vướng phải những điều bất hòa trong gia đình.
 • Tránh không đặt bàn thờ tại những nơi đối diện cầu thang, dưới gầm cầu thang để tránh những điều xui rủi, bất trắc.
 • Sắp xếp bát hương với khoảng cách phù hợp để tránh bốc cháy khi thắp hương. 
Tránh phạm những điều cấm kỵ trong sắp xếp bàn thờ gia tiên
Tránh phạm những điều cấm kỵ trong sắp xếp bàn thờ gia tiên

Với quan niệm tín ngưỡng của người Việt từ trước đến nay, sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là một trong những điều quan trọng nhất. Hãy tham khảo và vận dụng để đón nhận những điều may mắn, bình an đến với gia đình. Hy vọng những thông tin mà Trầm Hương Mộc Thủy chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích trong việc thờ cúng tại nhà nhé!

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.