Văn Khấn Mùng 1 tại Nhà Thuê và Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Cúng

Tục lệ cúng ngày 1 đầu tháng đã được lưu truyền bao đời nay như một nét văn hóa tâm linh của người Việt. Cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu chi tiết về văn khấn mùng 1 tại nhà thuê và một số thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé! 

Ở nhà thuê có nên cúng mùng 1 không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người ở nhà thuê. Thông thường, nếu các bạn ở các nhà trọ nhỏ hoặc ở tạm bợ một thời gian ngắn thì không cần làm bàn thờ, rước chân nhang về cúng tại nhà. Thay vào đó, chúng ta có thể đến lễ chùa, đền đình tại khu vực mình ở. 

Trong trường hợp các bạn thuê nhà ở lâu dài, nhà có không gian rộng rãi thì có thể lập bàn thờ để cúng bái vào ngày 1, ngày rằm. Nếu nhà thuê là một gia đình ở cùng nhau thì có thể lập bàn thờ gia tiên để cúng vọng. Nếu nhiều người không cùng một gia đình thuê ở chung thì có thể lập bàn thờ cúng Thần linh, Thổ địa.

Bài mẫu văn khấn mùng 1 tại nhà thuê

Mùng 1 hàng tháng, nhiều người thường chuẩn bị lễ cúng và thắp hương lên bàn thờ để cầu mong một tháng mới bình yên, may mắn. Cùng tham khảo chi tiết cách sắm lễ cúng và bài văn khấn mùng một tại nhà thuê nhé.

Các loại lễ vật cúng mùng 1 tại nhà thuê

Thông thường lễ vật cúng ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng gồm các loại sau: Hương, Trầu cau, Hoa quả chín, Tiền vàng, Nước lọc và rượu. Nếu bạn muốn cúng lễ mặn có thể chuẩn bị các món như: Rượu, thịt gà luộc, thịt lợn luộc hoặc các món mặn.

 Xem thêm bài viết Cách Sắp Xếp Hoa Quả Cúng Chuẩn Nhất, tại đây nhé ! 

Bài văn khấn mùng 1 cúng thổ công và các vị thần tại nhà thuê

Tham khảo bài văn khấn mùng 1 thổ công và các vị thần linh tại nhà thuê sau đây để khấn đúng khi thắp hương nhé: 

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương, con kính lạy Hoàng thiên và Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Thần Quân, con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch, con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần. Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

“ Tín chủ (chúng) con là:…… [Họ tên đầy đủ của các thành viên trong gia đình hoặc những người thuê chung nhà]. Hiện đang cư ngụ tại: ………[ đọc rõ ràng địa chỉ ]

Hôm nay là ngày … tháng … năm … [đọc rõ ngày tháng năm âm lịch]

Tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các loại kim ngân trà quả, đốt nén hương thơm dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần. Con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương cùng các ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và ngài Bản gia Thổ Địa. Chúng con kính mời Long Mạch Tôn thần cùng các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần và các vị Tôn thần đang cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án. Mong các ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an lạc, vạn sự hanh thông, tài lộc rủng rỉnh, sức khỏe dồi dào, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con dâng lên lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được các Ngài phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! ( Niệm 3 lần kèm 3 lạy).”

👉  Cách hóa giải duyên âm như thế nào? Dấu hiệu duyên âm là gì?  👈

👉 Mẹo Đơn Giản Hóa Giải ÂM KHÍ NẶNG NỀ TRONG NHÀ 👈

👉  Cách Hóa Giải ĐẤT CÓ NHIỀU ÂM KHÍ  👈

👉  Cách Hóa Giải Oan Gia Trái Chủ tại nhà – Tải bài Kinh Sám Hối

Bài văn khấn mùng 1 cúng gia tiên tại nhà thuê

Với những người có lập bàn thờ gia tiên tại nhà thuê có thể tham khảo mẫu văn khấn sau đây:

“Nam mô A Di Đà Phật!  (niệm 3 lần kèm 3 lạy).

Con kính lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, con thành tâm kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa và ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con thành tâm kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (Trường hợp bố, mẹ của bạn còn sống thì có thể thay Hiền khảo, Hiền Tỷ bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:……[Họ tên đầy đủ của các thành viên trong gia đình] Ngụ tại:…… [ đọc rõ ràng địa chỉ ]

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất cùng các chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm các lễ phẩm, hương, hoa trà quả và thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Tín chủ chúng con kính mời các ngài: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa và các ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Chúng con thành tâm cúi xin các ngài giáng lâm trước án. Mong các ngài chứng giám lòng thành, cùng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ cùng các chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, [ đọc họ của gia chủ làm lễ, thường sẽ là họ của người nam]. Chúng con cúi xin các cụ cùng các chư vị thương xót con cháu linh thiêng hiện về. Mong các vị chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ đã ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Mong các vị phù hộ cho gia đình chúng con luôn được bình an, mạnh khỏe, trong ấm ngoài êm, mọi sự hanh thông, tài lộc tấn tới.

Chúng con dâng lên các chư vị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được các vị phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!  ( niệm 3 lần kèm theo 3 lạy)”

👉 Đọc Thêm: Mẹo Đơn Giản Hóa Giải ÂM KHÍ NẶNG NỀ TRONG NHÀ 👈

Đọc đúng văn khấn mùng 1 tại nhà thuê để thể hiện lòng thành tâm khi cúng
Đọc đúng văn khấn mùng 1 tại nhà thuê để thể hiện lòng thành tâm khi cúng

Các lưu ý quan trọng khi thắp hương cúng lễ ngày mùng 1

Không chỉ tìm hiểu bài văn khấn mùng 1 tại nhà thuê mà các bạn còn phải nắm bắt được những lưu ý khi thắp hương cúng lễ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng được Trầm Hương Mộc Thủy tổng hợp để bạn đọc tiện tham khảo:

Cách sắm lễ cúng mùng 1

Đồ cúng lễ mùng 1 đầu tháng thường đơn giản hơn các dịp lễ lớn như cúng giao thừa, cúng Tết Nguyên Đán, Rằm tháng Giêng, vía Thần Tài,…. Tuy nhiên, khi chuẩn bị lễ vật cần đảm bảo sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng. Nếu cúng lễ mặn thì không được nếm, ngửi đồ ăn trước khi cúng.

👉  Đọc Thêm: Cách Hóa Giải ĐẤT CÓ NHIỀU ÂM KHÍ  👈

Lưu ý về nghi thức và tác phong khi cúng

Tác phong của người cúng cực kỳ quan trọng để thể hiện sự thành tâm, kính trọng đến những bậc bề trên. Khi cúng, cần lưu ý: 

 • Trang phục gọn gàng, chỉnh tề.
 • Đọc văn khấn mùng 1 tại nhà thuê một cách thành tâm, không có tạp niệm.
 • Đọc trôi chảy văn khấn.
 • Khi lạy cần lạy đúng tư thế.

Về nghi thức cúng mùng 1 tại nhà thuê nói riêng và tất cả các lễ cúng khác nói chung cần chú ý các điều sau:

 • Bàn thờ cần dọn dẹp sạch sẽ, bày biện lễ vật chu đáo, cẩn thận.
 • Mâm lễ vật được bày thấp hơn bàn thờ, nếu để lễ lên bàn thờ chú ý không được để vật phẩm che khuất di ảnh.
 • Cúng ông Công trước rồi mới làm lễ cúng tổ tiên. 
 • Thực hiện đúng nghi thức khi cúng mùng 1 tại nhà thuê.

Dù nhà thuê hay nhà riêng, khi làm lễ đều cần sự thành tâm, chu đáo. Bài viết trên, Trầm Hương Mộc Thủy đã mang đến những thông tin cụ thể về văn khấn mùng 1 tại nhà thuê và một số lưu ý liên quan. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích làm lễ đúng cách nhé!

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.