Cách Bày Trầu Cau Thắp Hương Chuẩn Phong Tục Thờ Cúng Việt Nam

Trầu cau là một lễ vật không thể thiếu trong phong tục thờ cúng Việt Nam. Vậy nên bày trí trầu cau thắp hương cũng là một trong những yếu tố bạn nên lưu ý. Nếu bạn chưa biến nên bày trầu cau như thế nào, hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

Chọn trầu cau để thắp hương như thế nào?

Trước khi bày trầu cau, bạn nên lựa chọn những loại trầu cau phù hợp để thắp hương. Cụ thể, nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn trầu – cau nên lựa chọn những loại bánh tẻ, không già cũng không quá non. Không chọn những lá trầu, quả cau bị dập nát hoặc bị héo úa.
 • Chọn cau có màu xanh mướt, bề mặt quả nhẵn và khi sờ lên tay có độ mịn mướt phù hợp.
 • Ưu tiên lựa chọn những quả cau có kích thước đồng đồng với nhau để khi xếp lên bàn thắp hương sẽ đẹp mắt hơn. Tốt nhất nên chọn những quả cau còn tai.
 • Đối với lá trầu, nên chọn những lá có gân nổi rõ.
Chọn trầu cau để thắp hương như thế nào?
Chọn trầu cau để thắp hương như thế nào?

Nên lựa chọn những lá trầu, quả cau còn tươi, chưa bị héo để thắp hương

Trầu cau trước khi bày lên bàn thờ thắp hương cần phải rửa sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quét một ít vôi trắng lên lá trầu. Cau trầu luôn cần phải đi chung với nhau để thể hiện ý nghĩa sung túc, gắn kết đủ đầy. Nếu thiếu một trong hai, theo quan niệm của dân gian sẽ phạm phải tội lớn và khiến gia đình dễ bị chia rẽ, lục đục.

Cách bày trầu cau thắp hương chuẩn chỉn

Số lượng bày các cặp trầu – cau phải luôn theo nguyên tắc số lẻ. Ví dụ như 1 quả cau có thể bày cùng với 1, 3, 5 lá trầu trước khi bày trí lên bàn thờ. Cách để bày trầu cau lên bàn thờ cũng rất đơn giản và không cần quá cầu kỳ tùy từng trường hợp. Cụ thể như sau:

Cách bày trầu cau trên bàn thờ gia tiên

Đối với những ngày bình thường thắp hương ông bà tổ tiên, bạn không cần quá cầu kỳ trong việc bày trầu cau. Bạn có thể để riêng trầu – cau trong 1 đĩa hoặc để chung với mâm hoa quả cúng. Một cách bày trầu cau thường được nhiều người áp dụng là xếp bên ngoài mâm quả cúng tạo thành hình tròn hoặc tạo thành tầng đẹp mắt, gọn gàng.

Trên bàn thờ gia tiên, trầu cau thường được bày cùng với bát/chén nước tinh khiết và sắp xếp theo “đông bình” – “tây quả”. Bát nước thường được đặt bên phải và trầu cau được đặt bên trái. Ở giữa được bày biện mâm hoa quả hoặc lễ vật thắp hương.

Bạn cũng nên xem : Cách Bài Trí Hoa Quả Thờ Cúng Đúng Cách

 

Nên lựa chọn những lá trầu, quả cau còn tươi, chưa bị héo để thắp hương
Nên lựa chọn những lá trầu, quả cau còn tươi, chưa bị héo để thắp hương

(ảnh minh họa)

Lưu ý khi bày trầu cau thắp hương

Ngoài bày trí trầu cau thắp hương đúng cách, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây để khi thắp hương không bị phạm lỗi, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình:

 • Luôn nhớ bôi vôi lên lá trầu.
 • Khi hạ lễ nên hạ luôn trầu cau, nếu quên chỉ nên đặt trên bàn thờ 1 tháng để tránh lá trầu, quả cau bị héo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tài lộc của gia chủ.
 •  Lưu ý đĩa trầu cau phải được đặt trước bát hương và không được để sát nhau.

Bạn cũng nên đọc : 7+ Điều Kiên Kỵ Khi Thấp Nhang Phải Nhớ

Cách bày trầu cau không cần quá phức tạp và cầu kỳ
Cách bày trầu cau không cần quá phức tạp và cầu kỳ

Ý nghĩa tục lệ để trầu cau khi thắp hương

Trầu cau têm cánh phượng trên bàn thờ là một trong những phong tục mang ý nghĩa nhân văn. Trầu cau têm cánh phượng được đặt trên bàn thờ khi thắp hương là một cách gợi nhớ về nguồn gốc “con rồng, cháu phượng” của người Việt. Bên cạnh đó, hình ảnh trầu cau cũng được dân gian ví như một cách dạy bảo con cái về đạo hiếu tinh tế của ông cha ta.

Ngoài ra, tục lệ bỏ trầu cau trên bàn thờ thắp hương cũng được dân gian tương truyền là hình ảnh thể hiện khát vọng, tư tưởng phát triển tri thức trường tồn, vĩnh cửu của con người. Đây cũng là hình ảnh thể hiện triết lý về luân hồi và sự biến chuyển, xê dịch của tạo hóa từ trạng thái này sang trạng thái khác trong sự sống hàng ngày.

Hình ảnh trầu cau cũng biểu thị cho sự hòa hợp Âm – Dương trong gia chủ. Thân cây cau cao được biểu tượng cho hướng dương, hình ảnh vôi và lá trầu được biểu hiện cho tính âm. Biết cách bày trầu cau đúng nghĩa cũng là một minh chứng cho gia đình viên mãn, hạnh phúc, bền vững.

Trầu cau là hai hình ảnh mang nhiều ý nghĩa trong tín ngưỡng Việt Nam
Trầu cau là hai hình ảnh mang nhiều ý nghĩa trong tín ngưỡng Việt Nam

(ảnh minh họa)

Hy vọng bài viết ngày hôm nay đã giúp bạn hiểu hơn về cách bày trầu cau thắp hương chuẩn với phong tục thờ cúng của người Việt. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi những bài viết khác cùng chuyên mục để hiểu rõ hơn về những phong tục thờ cúng, quan niệm phong thủy của Việt Nam nhé.

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.