Rút Hương Cắm Lại Có Sao Không ? Cách xử lý

Rút hương cắm lại có sao không, Rút nhang ra và cắm lại có phạm điều cấm gì không ? Mọi người phải biết nguyên tắc thắp hương. Thắp hương là một trong những phong tục tập quán truyền thống đã có từ ngàn đời của ông cha ta và được lưu truyền cho đến ngày nay. Vậy nếu bạn rút bát hương ra và cắm lại thì sao? hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu nhé

Rút hương cắm lại có sao không?

Phong tục truyền thống thắp hương và đặt bát hương là một phong tục đẹp ở nước ta để thờ cúng tổ tiên, thần linh, thần phật, chư vị Bồ tát, các vị thánh trong đền, miếu, am. Và khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, thờ thần tài hay ở những nơi thờ cúng khác đều có những nguyên tắc chung mà mọi người cần phải lưu ý.
Khi châm hương và cắm cây hương vào lư hương hay bát hương, thắp hương thì thao tác phải dứt khoát, cắm cây hương vào bát hương và không được phép nhấc lên cắm lại.
Như vậy bạn không được phép rút hương cắm lại vì sẽ phạm vào những điều cấm kỵ khi thắp hương.
Nguyên tắc cắm hương không rút ra
Nguyên tắc cắm hương không rút ra

Tại sao không được rút hương cắm lại?

Như đã nói ở trên, khi cắm hương phải xác định được thao tác. Khi thắp hương phải cắm thẳng, không bị lệch.
Nếu nhang bay ra ngoài khi thắp hương thì tuyệt đối không được rút nhang ra rồi cắm vào sẽ dễ bén lửa. Bát hương khi cắm vào bình hương phải giữ nguyên trạng, không được nhấc lên, di chuyển.
Thắp hương bỏ hương rồi mới đặt là trái với nguyên tắc, thắp hương trên bàn thờ gia tiên hay bất cứ nơi thờ tự nào là điều tối kỵ.
Thắp hương là một phong tục bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, thần linh, chư Phật. Nếu bạn lấy bát hương ra rồi lại đặt vào là vô tình xúc phạm tổ tiên, thần linh, phạm quy khi thắp hương.
Nếu nhang cháy hết hoặc nhang không cháy, bạn chỉ cần dùng bật lửa để đốt lại nhang còn trong lọ nhang. Nếu hương đã cháy lâu thì không cần thắp lại.
Khi thắp hương phải cắm thẳng, không bị lệch.
Khi thắp hương phải cắm thẳng, không bị lệch.

Rút hương như nào mới đúng?

Tục bỏ nhang chỉ được thực hiện vào ngày cuối năm, khi nghi lễ xông hương một năm sau mới thực hiện. Lễ bốc bát hương sẽ được tổ chức trước ngày 23/12 âm lịch và chỉ vào thời điểm này gia chủ mới được bốc bát hương về lại bình hương cuối năm.
Cuối năm cũng sẽ có những nguyên tắc nhất định đối với nghi thức dâng hương. Sau khi ra khỏi bàn thờ hương án thì cất đi, trên bàn thờ hương chỉ còn lại vài cây hương lẻ.
Có thể bạn quan tâm : Có Nên thắp nhang mỗi ngày không ?

Khi nào có thể loại bỏ mùi thơm?

Cũng tuyệt đối không được nhổ hết cả lọ hương rồi bốc một ít nhang rồi cắm lại lọ hương, hoặc đốt lại bát hương. Khi bốc bát hương xong phải thắp hương mới để báo cáo tổ tiên.
Đây là những quy tắc cơ bản thắp nhang đúng cách mà mỗi gia đình cần biết khi thắp hương, hoặc phải biết rút bát hương ra cắm lại để không phạm phải những điều kiêng kỵ khi thắp hương.

Cách rút chân hương đúng phương pháp

Nếu không may thắp hương mà hương không cháy hoặc cắm nó ngả nghiêng thì các bạn cũng nhớ đừng nên rút hương cắm lại mà cứ để nguyên vậy. Đợi đến ngày cuối năm, khi tiến hành tỉa chân hương sẽ tiện thể rút những chân hương đó ra theo.
tuyệt đối không được vứt chân hương
tuyệt đối không được vứt chân hương
Khi rút chân hương, tối kỵ rút chân hương theo từng nắm rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài. Bởi người xưa quan niệm như vậy sẽ “tán tài”. Cần lưu ý, tuyệt đối không được vứt chân hương hoặc các đồ thờ cúng khác vào thùng rác hoặc các nơi ô uế. Chân hương tỉa ra thường đốt rồi đem tro thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây chứ nhớ đừng nên vứt lung tung vừa phạm lại gây ra ô nhiễm môi trường.

Xử lý hương tắt khi đang cúng sao cho đúng ?

Hương tắt trong khi cúng ngoài lý do hương kém chất lượng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác. Theo quan niệm xưa, khi cầu cúng nếu hương tắt ở phần trên là “thiên” liên quan đến bàn thờ, nóc nhà,.. phần giữa là “nhân” liên quan đến mồ mả, đất cát,… Đặc biệt, vào đêm giao thừa mà bị tắt thì năm đó làm ăn thất bát đủ đường xui xẻo. Nếu đang cúng mà hương tắt có thể để thế rồi châm lửa lại, đừng nên nhổ ra rồi cắm lại sẽ trở thành hương thừa và mất thiêng.
Những lưu ý khi sử dụng nhang
Những lưu ý khi sử dụng nhang

Những lưu ý khi sử dụng nhang

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nhang:
+ Sử dụng hương từ thiên nhiên, tránh dùng hương hóa chất vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa thể hiện sự không thành tâm.
+ Nơi sử dụng: Không giới hạn
+ Nơi cất giữ: Nên cất ở nơi cố định, khô ráo, sạch sẽ, tốt nhất là nơi có thể che đậy, không để bát hương chưa cháy hết trên bàn thờ.
+ Chú ý khi lấy hương, chú ý không làm rơi, đổ bát hương xuống đất.
+ Yêu cầu thường xuyên lau dọn bàn thờ hoặc các đồ dùng để cúng như bát hương, lư hương, hộp đựng hương.
+ Khi thắp hương cần giữ tâm thái bình tĩnh, thanh thản, tránh lo lắng, hồi hộp.
+ Trong trường hợp có lửa, hãy thành kính, dùng tay dập lửa hoặc vẫy hương lên xuống. Không bao giờ dùng miệng để dập lửa.
Bạn có thể tham khảo nhang Trầm Hương Mộc Thủy tại : 
– Website : TramHuongMocThuy.vn

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.