BÁT HƯƠNG HÓA ÂM – Những Điềm Báo Và Cách Hóa Giải

BÁT HƯƠNG HÓA ÂM là gì? BÁT HƯƠNG HÓA ÂM ảnh hưởng đến gia đạo, sức khỏe của gia đạo như thế nào? Cách Hóa Giải BÁT HƯƠNG HÓA ÂM là gì? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thuỷ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bát hương tự hóa âm và bát hương tự hóa dương là gì?

Bát hương trong phong thủy tử vi là một khía cạnh vô cùng quan trọng và được coi như nơi cư ngụ của thần linh và người đã khuất. Đó chính như một trái tim bảo vệ ngôi nhà, và việc giữ gìn bát hương cẩn thận là điều vô cùng quan trọng.

Có nhiều lý giải khác nhau về những yếu tố xung quanh bát hương và những quan niệm tâm linh liên quan. Trong đó, việc phân biệt bát hương hóa âm và bát hương hóa dương là một khía cạnh quan trọng cần được hiểu rõ để biết cách xử lý khi gặp phải.

 • Bát hương tự hóa âm là khi phần chân nhang của bát hương bốc cháy nhỏ, âm ỉ. Hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ loại bát hương nào được dùng để thờ thần linh, tổ tiên hoặc người đã khuất.
 • Bát hương tự hóa dương là khi hương tự nhiên bốc cháy khi dâng hương. Trong trường hợp này, ngọn lửa thường lớn và lan nhanh ra khắp bát hương.

Quan niệm về bát hương hóa âm và hóa dương

Khi bát hương trong gia đình tự hóa âm hoặc tự hóa dương, không nên quá lo sợ và hoang mang. Mỗi trường hợp này đều có những lý giải theo từng góc nhìn khác nhau.

Theo Khoa Học

Theo quan điểm khoa học, nguyên nhân bát hương tự bốc cháy có thể do người thắp hương không dập tắt hết lửa trước khi cắm hương. Khi có gió lớn thổi qua, lửa có thể lan sang các chân nhang khô bên cạnh. Hoặc do lượng hương được cắm quá nhiều, và tàn nhang khi rơi xuống kết hợp với thời tiết khô hanh, dễ làm chân nhang bốc cháy.

Theo Tâm Linh

Trong tâm linh, việc thờ cúng liên quan mật thiết đến quan niệm tâm linh. Nhiều người tin rằng “ngẩng đầu ba tấc có thần linh”, do đó, bát hương được coi là nơi kết nối hai cõi âm dương, là nơi thần linh và người đã khuất ngự trị và nhắc nhở, phù hộ cho con cháu.

Do đó, khi bát hương bốc cháy, nhiều người cho rằng đó là một “điềm báo” từ bề trên cho những người sống trên trần gian, là lời nhắc nhở hoặc dặn dò về một việc sắp xảy ra.

Khi bát hương tự hóa dương, ngọn lửa bốc cháy lớn và nhanh chóng, đó là điềm báo cho những điềm tốt sắp đến như tài lộc, công danh. Tương tự như việc diều gặp gió, những điều tốt đẹp sẽ đến trong tương lai gần.

Khi bát hương tự hóa âm, ngọn lửa âm ỉ ở phần chân nhang là điềm báo cho những điềm xấu sắp xảy ra như mất cắp, mất tiền, bệnh tật, tai nạn, mâu thuẫn, thị phi, hoặc thậm chí đề cập đến sự xâm phạm vào mồ mả.

Cách hóa giải bát hương hóa âm

Ngay thời điểm bốc cháy là lúc hóa giải Bát hương hóa âm

Nếu chân nhang mới chỉ cháy một ít, bạn có thể sử dụng nước sạch để hóa giải. Lấy nước sạch và ba cánh hoa tương, sau đó tưới từ từ lên chân nhang để dập tắt ngọn lửa.

Trường hợp chân nhang đã cháy trong một thời gian dài và ngọn lửa bốc cháy lớn, bạn cần dập tắt lửa ngay lập tức như thường. Hãy đảm bảo dập tắt lửa kịp thời để tránh nguy cơ hỏa hoạn.

Sau khi dập tắt lửa, hãy lau sạch bàn thờ một cách cẩn thận để không tạo ra ô uế trong không gian thờ. Tiếp theo, hãy sắp xếp lại các vật dụng trên bàn thờ và dâng hương một cách trang trọng. Đặc biệt, bạn nên xin phép để được sử dụng bát hương mới thay vì tái sử dụng bát hương cũ.

Sắm lễ tổ tiên để Bốc bát hương mới

Bát hương hóa âm cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy mồ mả tổ tiên trong gia đình bạn đang bị động. Hãy kiểm tra kỹ và xác định xem mồ mả tổ tiên, gia đình có bị xâm phạm hay không. Sau đó, bạn có thể tổ chức lễ cúng tổ tiên, ông bà. Mời tổ tiên về để làm chứng và xem xét xem có xảy ra sự cố nào hay không.

Để thực hiện nghi thức bốc bát hương và giải bát hương hóa âm, gia chủ cần tiến hành các bước sau:

 • Chuẩn bị mâm cỗ cúng giải hạn: Đầu tiên, hãy chuẩn bị một mâm cỗ cúng đầy đủ gồm đồ chay và đồ mặn. Mâm cỗ cần bao gồm cả hoa quả tươi vàng mã. Gia chủ cần thể hiện lòng thành tâm và cầu khấn các vị thần linh để nhờ sự chứng giám giúp tiêu trừ vận hạn và mang lại điều may mắn.
 • Xem xét việc động mồ mả: Hiện tượng bát hương hóa âm có thể là một dấu hiệu cho thấy mồ mả tổ tiên trong dòng họ đang bị xâm phạm. Gia chủ cần thăm mộ và thắp hương tại đó, hoặc có thể tìm đến chùa để nhờ sư thầy có đạo hạnh cao chỉ lối và giúp đỡ.
 • Mua bát hương mới: Sau khi được chỉ dẫn bởi các sư thầy, gia chủ cần mua bát hương mới. Thông thường, số lượng bát hương sẽ là số lẻ như 1, 3 hoặc 5, tùy thuộc vào nguyện vọng của gia đình.
 • Chuẩn bị mâm cỗ chay: Bạn cần chuẩn bị một mâm cỗ chay để tiến hành lễ cúng tại chùa. Mâm cỗ chay bao gồm 12 bát xôi chè, mâm ngũ quả của 3 miền, đĩa rau đậu và 3 bát cơm. Trong lễ cúng, người chủ gia đình sẽ đại diện để cầu khấn và xin phép ông bà tổ tiên, các vị thần linh và Phật tử để thay bát hương cũ và bốc bát hương mới về gia đình.
 • Tôn trọng và kính trọng các vị thần linh: Việc này thể hiện lòng thành kính và sự kính trọng của gia chủ đối với các vị chư thiên, chư thần, quan âm Bồ Tát, và những thế lực tâm linh khác. Bỏ qua bước này có thể xem như việc bỏ qua truyền thống thờ cúng và tôn kính tổ tiên, thần linh. Việc tự ý bỏ bát hương mà không xin phép có thể gây ra hậu quả lớn cho gia chủ về sau. Do đó, cần cẩn thận và tôn trọng trong việc này.
 • Nhờ cao tăng bốc bát hương mới: Sau khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ có thể nhờ một vị cao tăng hoặc người có trách nhiệm bốc bát hương mới và đặt lên bàn thờ gia đình. Điều này đảm bảo nghi lễ bốc bát hương để hóa giải hiện tượng bát hương hóa âm đã được thực hiện một cách hoàn chỉnh và trang trọng.

Hóa giải bát hương hóa âm bằng bát hương mới

Một cách hóa giải hiện tượng bát hương hóa âm là sắm bát hương mới. Khi lựa chọn bát hương, hãy tránh chọn những loại bát hương làm từ gỗ, vì điều này có thể gây nguy hiểm khi bát hương bùng cháy mà bạn không nhận ra kịp thời.

Thay vào đó, hãy lựa chọn các bát hương được làm từ gốm sứ. Bát hương gốm sứ là lựa chọn phù hợp để thờ cúng tại nhà. Nếu không gian thờ của bạn có phong cách cổ điển, hãy chọn những bát hương men rạn. Còn nếu không gian thờ theo phong cách hiện đại, bạn có thể chọn bát hương làm từ men lam.

Một loại bát hương được ưa chuộng hiện nay là Bát hương vẽ vàng 24K. Loại bát hương này không chỉ mang lại vẻ trang nghiêm, sang trọng cho bàn thờ mà còn có tác dụng trấn trạch, thu hút vượng khí và hóa giải tai hương.

Để tồn tại một không gian thờ cúng tốt, bạn nên luôn cân nhắc lựa chọn và thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho bàn thờ và bát hương, đồng thời tuân thủ các quy tắc của phong thủy để tạo điều kiện thuận lợi cho sự cầu nguyện và tôn kính tổ tiên.

Bát Nhang Hóa Âm và quan điểm Phật Giáo

Nếu là Phật Tử, bạn nên hiểu rằng bát nhang là một vật phẩm quan trọng trong thực hiện các nghi lễ cúng Phật, cúng ông bà theo quan niệm Phật giáo. Theo quan điểm này, không có sự kiêng cử hay cấm kỵ với việc sử dụng bát nhang, mà ngược lại, nó được xem như một công cụ hỗ trợ trong việc tạo dựng không gian thờ cúng tinh thần, sắp xếp ngay cả trong các ngày thường.

Việc bát nhang hóa âm chỉ là kết quả của việc tàn nhang rớt xuống làm cháy chân nhang cũ, gây ra “hóa âm”. Để duy trì không gian thờ cúng sạch sẽ và tôn nghiêm, gia chủ nên thực hiện những công việc sau hàng ngày. Đầu tiên, vệ sinh bàn thờ bằng cách thay nước và quét dọn tàn nhang. Gia chủ cần lau chùi bát nhang để giữ cho nó luôn sáng bóng và trong trạng thái tốt nhất. Nếu cát cũ đã xuống cấp, cần thay thế bằng cát mới. Mục tiêu là để đảm bảo bàn thờ luôn được giữ gìn sạch sẽ và tôn nghiêm.

Tương tự như vậy, cây đỡ được sử dụng để thắp hương vòng cũng cần được quan tâm và chăm sóc. Khi không sử dụng nữa, cây đỡ nên được cất giữ một cách cẩn thận, tránh để nó bị hư hỏng. Khi cần sử dụng lại, chỉ cần mang ra và sử dụng như bình thường.

Tổng kết lại, việc vệ sinh và chăm sóc bát nhang và cây đỡ là một phần quan trọng trong việc duy trì không gian thờ cúng tinh thần, đảm bảo sự tinh khiết và tôn nghiêm. Thực hiện những công việc này hàng ngày sẽ giúp đảm bảo rằng nơi thờ cúng luôn được giữ gìn và chuẩn bị sẵn sàng cho việc cúng Phật, cúng ông bà và các nghi lễ khác.

Di Dời Lư Hương Có Tội Không? (vấn đáp) – Thầy Thích Pháp Hòa

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.