Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên

Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thắp 1-2 hay 3 nén nhang trong 1 lần chưa? Lượng nhang thắp đó không phải ngẫu nhiên mà đều có ý nghĩa của nó cả. Bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ.

Thắp bao nhiêu nén nhang thì đúng chuẩn

Đốt nhang để đặt vào bát hương trên bàn thờ, dâng lên tổ tiên là một hành động thiêng liêng nên nó có rất nhiều nguyên tắc mà chúng ta cần tuân thủ tuyệt đối. Bởi việc thắp nhang nhằm thể hiện lòng tôn kính, biết ơn cũng như khấn cầu tổ tiên phù hộ, ban cho sức khỏe, tiền tài. Nếu ta không tuân thủ những nguyên tắc đó thì có thể bị xem là bất kính và có thể bị tổ tiên ‘trừng phạt’. Nhẹ thì chỉ bị mất thiêng còn nặng thì có thể bị quở trách dẫn đến gặp nhiều xui xẻo.

Trong đốt nhang, có một nguyên tắc bất di bất dịch về lượng nhang được đốt trong một lần mà ta buộc phải tuân thủ đó là luôn luôn đốt lượng nhang là các số lẻ để dâng lên bàn thờ. Kể cả cho bạn có đốt một vài nén hay cả một năm nhang thì tổng lượng cây nhang bắt buộc phải lẻ.

2-4–6-8… những số chẵn này đại diện cho cõi âm, những điều xui xẻo và không may

1–3-5-6… những số lẻ này đại diện cho cõi dương, mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải để ý lượng nhang trên một bát hương và toàn bộ các bát nhang cộng lại là số lẻ. Điều này không bắt buộc như số lượng nhang đốt trong một lần nhưng nó được quan niệm là có thể thu hút tài lộc và giúp gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ

Với mỗi số lượng nhang khác nhau, chúng lại có ý nghĩa và mục đích thể hiện khác nhau:

Thắp 1 nén nhang trên bàn thờ

Không chỉ trong thờ cúng tổ tiên tại gia mà khi cúng tại các đền, chùa, điện phủ,… việc thắp 1 nén nhang cũng mang ý nghĩa thành tâm, cầu mong được bề trên phù hộ, ban cho tài lộc, trí tuệ và sức khỏe.

Số 1 thường được quan niệm là con số ‘lạnh’ biểu tượng của bình anh hạnh phúc. Do chỉ mang ý nghĩa tỏ lòng biết ơn và cầu khẩn nên chúng ta có thể đốt 1 nén nhang mỗi ngày tại gia đình. Nên đốt nén nhang đó vào khoảng thời gian trước 7h tối và sau 6h sáng.

Có thể bạn chưa biết : 3+ Lưu Ý khi thắp nhang bàn thờ Gia Tiên

Thắp 3 nén nhang trên bàn thờ

3 nén nhang và lượng nhang mang nhiều ý nghĩa và cũng gây ra nhiều tranh cãi nhất. Trong phong thủy 3 là số rất đẹp, đại diện cho thịnh dương. Nhiều quan niệm còn cho rằng số 3 là dành cho 3 ngôi báu phật giáo bao gồm Phật – Pháp – Tăng hay Tam Hữu Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới.

Thậm chí còn có rất nhiều những quan niệm khác về số 3 những từng khác, từng quốc gia khác nhau như  Tam thời – thời gian (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học – thoát khỏi sự trói buộc của tạm niệm (Giới – Định – Tuệ) (Phật giáo).

Đối với phong thủy 3 đại diện cho 3 nguyên tố cấu tạo nên dương gian là Thiên (bầu trời), Địa (mặt đất), Nhân (con người). Do có nhiều quan điểm khác nhau nên không có quan điểm nào đúng cũng không quan điểm nào sai cả. Việc quan điểm đó có nên làm theo hay không phụ thuộc vào đạo cũng như tín ngưỡng mà chúng ta theo đuổi.

Trong đạo Phật, quan điểm nhận được nhiều đồng tình nhất đó chính là 3 nén hương đại diện cho Phật – Pháp – Tăng. Ba nén nhang khi đó được gọi là ‘Tam bảo hương’.

Trong đạo Giáo 3 nén nhang đó được quan niệm là Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Thế nhưng dù mang ý nghĩa gì thì tất cả có 1 điểm chung đó là nén nhang ở giữa thường được gọi là ‘hương chủ’. Nếu đốt hết ba nén nhang mà nén ở giữa dài hơn hai nén hai bên kia thì đó chắc chắn là một điềm may dành cho gia chủ.

 Tuy nhiên, rất nhiều gia chủ khi thắp nhang. Nén nhang giữa ngắn hơn 2 nén nhang còn lại. Vậy đây báo hiệu điềm gì ? Quý gia chủ có thể tham khảo thêm Thắp Hương 2 Dài 1 Ngắn Báo Hiệu Điều Gì ? , tại đây nhé ! 

Thắp 5 nén nhang trên bàn thờ

Việc thắp 5 nén nhang lại mang ý nghĩa về phong thủy lớn hơn là tâm linh. Trong phong thủy, 5 là số biểu tượng cho Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Nó mang ý chỉ năm phương trời đất và năm hướng thần linh. 5 cũng là số lượng các nguyên tố cấu thành lên sự sống bao gồm có “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Nó là một vòng tuần hoàn khép kiến, tất cả đều luân chuyển, phụ thuộc lẫn nhau,…

Do đó việc đốt 5 nén nhang mang ý nghĩa cảm tạ trời đất và câu mong cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống an yên, ổn định,… Trong thờ cúng tổ tiên, dâng nhang lên bàn thờ gia tiên thì rất ít khi chúng ta đốt 5 nén nhang mà thông thường chỉ là 1 hoặc 3 nén.

 

 

Ý nghĩa số lượng nhang thắp trên bàn thờ tổ tiên rất đa dạng và thú vị. Rất mong rằng qua bài viết, tất cả những thắc mắc của bạn đã được giải đáp và bạn đã hiểu hơn về tục lệ thắp nhang của dân tộc Việt.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.