Thắp hương ngoài trời đúng cách – Những điều quan trọng cần biết

Trong văn hóa tín ngưỡng của nước ta, thắp hương nghi thói quen và tập tục hầu như ai cũng biết. Từng không gian thờ cúng sẽ có những nghi thức dâng hương, cúng bái khác nhau. Bài viết hôm nay, Trầm Hương Mộc Thủy sẽ mang đến thông tin giúp bạn đọc biết thắp hương ngoài trời đúng cách. Cùng theo dõi nhé!

Thắp hương ngoài trời để làm gì?

Thắp hương ngoài trời là thói quen thờ cúng tồn tại từ rất lâu đời trong tín ngưỡng người Việt. Nghi thức này không có nhiều yêu cầu phức tạp như thờ cúng tổ tiên trong nhà nhưng vẫn có những lưu ý riêng.

Thắp hương ngoài trời thường được thực hiện trong những ngày rằm, mùng 1 hoặc các ngày lễ tết. Trong một số ngày giỗ, cầu may mắn… nhiều gia chủ cũng tiến hành thắp hương cả trong nhà và ngoài trời.  Thắp hương bàn thờ ngoài trời thường có ý nghĩa cầu bình an, may mắn hoặc sự phù hộ độ trì về sức khỏe, tài lộc.

Thắp hương ngoài trời đúng cách
Thắp hương ngoài trời đúng cách Ảnh minh họa

Thắp hương bàn thờ ngoài trời để thờ cúng ai?

Nếu như thắp hương thờ cúng trong nhà để thờ cúng tổ tiên thì thắp hương ngoài trời để thờ cúng ai? Chắc chắn đang có rất nhiều người thắc mắc về điều này. Một số quan điểm cho rằng: Thắp hương thờ cúng ngoài trời được cho là để thờ Thiên – Địa. Trong tiếng Việt, Thiên là trời, Địa là đất. Do đó, thắp hương ngoài trời là để thờ những vị thần Trời – Đất.

Tuy nhiên, có một quan điểm khác lại khẳng định thắp hương ngoài trời để thờ tiền chủ, vong hồn trong khu đất nhà mình. Gia chủ muốn lập bàn thờ để thắp hương, cúng bái  với mong muốn không bị các vong hồn tiền chủ quấy rối. Bên cạnh đó, bàn thờ ngoài trời có ý nghĩa như chốn đi về, nơi ở cho tiền chủ. Dù hiểu theo cách nào đi nữa thì việc thắp hương ngoài trời luôn phải chú trọng sự trang nghiêm, chu đáo để tỏ rõ lòng thành gia chủ.

Bạn có biết : Cách sắp xếp hoa quả thắp hương đúng cách 

Những việc quan trọng cần làm khi thắp hương ngoài trời

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, trong văn hóa tâm linh người Việt, nghi thức thờ cúng luôn có những chú ý cẩn thận. Dưới đây là một số điều cần làm khi thắp hương bàn thờ thiên địa hoặc thờ vong tiền chủ.

Thắp hương ngoài trời có ý nghĩa cầu bình an - may mắn
Thắp hương ngoài trời có ý nghĩa cầu bình an – may mắn

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ

Việc đầu tiên cần làm khi thắp hương ngoài trời là lau dọn bàn thờ sạch sẽ. Không được che chắn như bàn thờ trong nhà, bàn thờ ngoài trời chịu tác động trực tiếp  bởi nắng mưa, gió bụi nên rất nhanh bẩn. Do đó, các bạn cần chú ý vệ sinh, quét dọn bàn thờ một cách cẩn thận.

Trong phong tục thờ cúng, không được xê dịch các đồ nội thất trên bàn thờ. Đặc biệt là lư hương. Bạn có thể lau chùi lư hương sạch sẽ nhưng không được xê dịch khỏi vị trí vốn có của nó.

Lau dọn bàn thờ ngoài trời sạch sẽ trước khi thắp hương
Lau dọn bàn thờ ngoài trời sạch sẽ trước khi thắp hương Ảnh minh họa

Rửa sạch ly chén trên bàn thờ

Trong thờ cúng, bộ ly chén để đựng nước, rượu cần được rửa sạch. Gia chủ chú ý không nên chuẩn bị sơ sài những vật dụng này. Sau khi rửa sạch hãy lau khô bằng khăn sạch hoặc để ráo nước trước khi đặt lên bàn thờ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ, làm sạch trước khi dâng lễ là việc cần làm để thể hiện sự tôn kính của bạn với các vị thần linh, tiền chủ. Việc làm đổ vỡ các đồ vật trên bàn thờ ngoài trời là điềm báo không tốt nên khi chuẩn bị và lau dọn cần chú ý nâng niu nhẹ nhàng nhé.

Bạn có biết : Cách gõ chuông khi thắp hương 

Cách thắp hương cho bàn thờ ngoài trời

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, vệ sinh bàn thờ sạch sẽ thì gia chủ có thể thắp hương. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, gia chủ nên thắp nhang ngoài trời để cúng trời đất vào những thời khắc âm dương giao hòa, lúc nhá nhem sáng hoặc lúc chạng vạng tối.

Nên thắp hương vào khung giờ: Giờ mão (tầm 5-7 giờ sáng) hoặc giờ dậu (tầm 5-7 giờ chiều tối). Đặc biệt trong thời khắc giao thừa của năm mới, gia chủ cũng nên chuẩn bị tươm tất những vật phẩm dâng lễ và thắp hương vào lúc chuyển giao này để nghênh đón những may mắn tới gia đình mình.

 

Nên thắp hương ngoài trời vào những thời khắc âm dương giao hòa
Nên thắp hương ngoài trời vào những thời khắc âm dương giao hòa Ảnh minh họa

Bạn có biết : Thắp Nhang Giờ Nào Tốt ?

Thắp hương ngoài trời là phong tục tín ngưỡng quan trọng đối với nhiều gia đình. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể thắp hương ngoài trời đúng cách hơn. Tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để có nhiều kiến thức thờ cúng trong văn hóa tâm linh người Việt nhé!

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.