Giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? 3 điều cần lưu ý

Thờ Thần Tài là một trong những phong tục và nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ xa xưa đến nay. Vậy, giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài có đốt không? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu ngay nhé.

Sử dụng vàng mã cúng Thần Tài có được đốt không?

Tục lệ dâng hương, vàng mã khi cúng bái tổ tiên, Thần Tài đã rất quen thuộc với nhiều người Việt. Tuy vậy, vẫn có nhiều người thắc mắc rằng các loại giấy tiền vàng mã khi cúng Thần Tài xong có được đốt không. 

Trên thực tế, việc cúng bái Thần Tài xong và đốt vàng mã là một họat động bình thường. Đây được xem như một cách để bạn gửi những lòng thành, tiền bạc sang thế giới bên kia cho Thần Tài để cầu mong may mắn, tài lộc ở nhân gian.

Sau khi thắp hương Thần Tài bạn có thể đốt giấy tiền vàng mã bình thường
Sau khi thắp hương Thần Tài bạn có thể đốt giấy tiền vàng mã bình thường (Hình ảnh minh họa)

Lưu ý gì khi đốt vàng mã cúng Thần Tài?

Tuy việc đốt giấy tiền vàng mã sau khi cúng Thần Tài là hoạt động bình thường, nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây khi thực hiện đốt vàng mã Thần Tài sau khi cúng:

 • Vàng mã khi cúng Thần Tài cần phải đốt riêng theo nguyên tắc, thờ cúng ai người đấy nhận. Lưu ý tuyệt đối không được hóa vàng mã chung với cúng bái tổ tiên.
 • Chỉ nên thực hiện hóa vàng mã sau khi đã hoàn thành quá trình cúng bái, sau khi hương/nhang trên bàn thờ Thần Tài đã cháy hết hoặc ít nhất đã cháy được 2/3.
 • Khi hạ lễ và tiền vàng giấy mã để đốt, cần vái 3 vái và khấn xin Thần Tài theo đúng tục lệ tại địa phương.
 • Thực hiện hóa vàng mã ở nơi sạch sẽ, tốt nhất nên đốt trong lư hóa vàng mã, trước nhà, vườn hoặc ở góc sân được quét dọn sạch.
 • Cần phải chờ vàng mã cháy thành tro hết mới được dọn dẹp sạch sẽ.
 • Phải sử  dụng những loại thùng sắt, thùng inox, vật liệu không cháy như sứ, sành, có nắp đậy kín khi đốt vàng mã. Điều này sẽ tránh tàn lửa bay ra xung quanh có thẻ gây cháy nổ nguy hiểm.

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng cần phải đốt vàng mã ở đúng nơi được quy định, đảm bảo an toàn. Không đốt ở những nơi tụ tập đông người qua lại. Sau khi đã đốt giấy tiền vàng mã xong, bạn có thể dùng một chút nước để vẩy lên tro tàn, tránh tro cháy âm ỉ dễ gây ra hỏa hoạn.

 Mâm cúng Thần Tài cũng rất quan trọng, vậy liệu bạn đã biết mâm cúng gồm những gì chưa ? Nếu chưa bạn có thể tham khảo thêm bài viết Cách Bài Trí Mâm Cúng thể hiện Lòng Thành, tại đây nhé ! 
Lưu ý đốt giấy tiền vàng mã đúng nơi quy định tránh gây ra hỏa hoạn
Lưu ý đốt giấy tiền vàng mã đúng nơi quy định tránh gây ra hỏa hoạn (Hình ảnh minh họa)

3 Điều lưu ý trong thờ cúng Thần Tài cần biết

Bên cạnh hóa vàng mã cúng Thần Tài đúng cách, bạn cũng nên lưu ý 3 điều cấm kỵ sau đây khi thờ – cúng bái Thần Tài. Bao gồm:

Không đặt bàn thờ, hóa vàng nơi ô uế

Bàn thờ Thần Tài và nơi đặt lư hóa vàng mã phải được lau dọn sạch sẽ. Bạn cần lưu ý không chọn những vị trí có uế khí nặng ví dụ như trước cửa phòng tắm, gần thùng rác, gần nhà vệ sinh,… Bởi những vị trí này sẽ gây ra sự vấy bẩn lên các vị thần và làm ảnh hưởng đến giá trị thờ cúng. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt ở những vị trí ồn ào, nhiều người đi lại.

Xem thêm : Cách cúng Thần Tài chuẩn phong thủy nên biết

Thường xuyên lau dọn bàn thờ, nơi để giấy tiền vàng

Bàn thờ Thần Tài và nơi thường sử dụng để đốt giấy tiền vàng mã phải luôn được sạch sẽ. Đây cũng là một cách để gia chủ bày tỏ lòng thành kính của mình với các vị Thần. Khi thực hiện lau dọn 2 khu vực này, cần lưu ý mặc đồ sạch sẽ, gọn gàng, lịch sự, đúng chuẩn mực. Thái độ khi lau dọn phải thành tâm, tuyệt đối không nói những câu lỗ mãng, lời lẽ thô tục ở những khu vực này.

Lưu ý khi thắp hương, dâng lễ giấy tiền vàng mã

Quá trình thực hiện thắp hương, dâng lễ giấy tiền vàng mã, gia chủ cũng nên lưu ý thêm:

 • Nếu mới thỉnh Thần Tài, cần thực hiện thắp hương đèn liên tục trong 100 ngày đầu tiên để có thể quy tụ được linh khí.
 • Khi thắp hương, dâng lễ giấy tiền vàng mã nên thực hiện vào các khung giờ sáng từ 6h – 9h, buổi chiều có thể thắp vào các khung giờ 17h – 19h. 
 • Sau khi thực hiện hạ lễ, cần hóa giấy tiền vàng mã ngay, tránh để lại sang hôm sau bởi có thể gây mất tài lộc cho gia chủ thờ cúng.
 Để hiểu hơn về cách thắp hương sao cho đúng, mời bạn đón đọc tiếp bài viết Cách Thắp Nhang cho Thần Tài Thổ Địa, tại đây nhé ! 
Nên đốt giấy tiền vàng mã Thần Tài ngay sau khi thực hiện cúng bái
Nên đốt giấy tiền vàng mã Thần Tài ngay sau khi thực hiện cúng bái (Hình ảnh minh họa)

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ giải đáp được vấn đề Giấy tiền vàng mã cúng Thần Tài có đốt không và nên lưu ý gì khi thực hiện đốt vàng mã cúng Thần Tài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm những tin tức thú vị về phong thủy, tục lệ thờ cúng của Việt Nam tại các bài viết khác của Trầm Hương Mộc Thủy nhé.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.