Công thức bột nhang gồm những gì? Hướng dẫn làm nhang chuẩn

Công thức bột nhang gồm những gì? Hướng dẫn làm nhang chuẩn

Công thức bột nhang là phần tối quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng của những cây nhang được làm thế. Thế công thức bột nhang gồm những gì và đâu là các làm nhang chuẩn nhất. Nếu bạn đang có chung những thắc mắc trên thị bài viết đây của Trầm Hương Mộc Thủy chính là dành cho bạn.

Nguyên liệu làm bột nhang

Trước tiên chúng ta cần biết 1 điều đó là những cơ sở sản xuất nhang khác nhau lại có những công thức làm bột nhang khác nhau. Thậm chí nhiều nơi còn có những công thức gia truyền, chỉ truyền thụ lại cho con cháu đời sau cũng như không cho người biết. Bởi nó được đúc kết nên bởi kinh nghiệm làm nghề lâu năm cũng như kiến thức thâm sâu của thế hệ trước. Thế nhưng dù là công thức nào thì nó cũng đều được phát triển từ 1 công thức gốc.

Thành phần nguyên liệu để làm nên bột nhang là mùn cưa của những loại cây. Dù là mùn cưa nhưng để làm ra những cây nhang tốt, người thợ phải lựa chọn nguyên liệu từ những loại cây chất lượng và đúng các. Đa phần loại nhang trên thị trường hiện nay đều làm từ thân những cây gỗ xốp. Yêu cầu là những thân cây là không quá non, không có mối mọt và ít hút nước.

Trong trường hợp muốn làm bột nhang thơm thì chúng ta cần phải dùng đến các loại thân cây như: cây bạch đàn, cây gỗ trầm, cây keo,… Những loại cây này đều có những mùi thơm khác nhau và người thợ có thể xay nhỏ, pha trộn theo tỷ lệ khác nhau để cho ra mùi thơm đúng như mình hoặc khách hàng mong muốn. Khi đã chuẩn bị xong mùn cưa, chúng ta cần thêm keo dính để tạo chất dính mùn cưa lại nhằm cố định, tạo hình cho nhang.

Công thức bột nhang gồm những gì? Hướng dẫn làm nhang chuẩn

Công thức bột nhang gồm những gì?

Như đã nói ở trên thì tùy vào dụng ý của người thợ về mùi thơm mong muốn mà họ có thể trộn các loại mùn cưa theo tỷ lệ khác nhau. Khi đã trộn xong mùn cưa thì người thợ bắt đầu xay nhỏ lượng mùn cưa đó thành bột nhang đến một độ nhỏ vừa đủ. Công đoạn này tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại rất mông công và thời gian. Người thợ cần phải tỉ mỉ, cẩn thận trong việc canh thời gian xây cũng như điều chỉnh máy móc. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến độ mịn của bột nhang cũng như khả năng kết dính khi tạo thành phẩm.

Khi đã có được bột nhang thô rồi, công đoạn tiếp theo của người thợ là dùng keo để cố định, tạo hình chỗ mùn cưa đó thành cây nhang. Theo nghiên cứu và tìm hiểu của chúng tôi hầu hết các loại nhang hiện nay đều được trộn theo công thức: 90 – 95% bột nhang tương tương ứng với 5-10% keo dính (% thay đổi tùy vào loại bột nhang và chất lượng từng đợt hàng).

Hướng dẫn làm cách nhanh chuẩn nhất

Thế khi đã có được bột nhang, chúng ta cần phải làm gì tiếp theo để cho ra thành phẩm cuối cùng là những cây nhang chất lượng? 

Làm và chẻ chân cho nhang

Chân nhang thường được làm từ những loại thân cây họ tre như: tre, nứa… Chúng ta nên ưu tiên những cây có thân dày, không quá non cũng không quá già để đảm bảo vừa dễ chẻ, vừa có độ đàn hồi vừa đủ. Đầu tiên người thợ cần cưa cây tre thành những những đoạn ngắn vừa bằng kích thước của cây nhang. Tiếp đó những cây tre cần được đem đi ngâm nước rồi phơi khô cho đến khi cháy đượm lại thì vớt lên. 

Vớt lên thì người thợ chẻ các thân tre thành từng miếng nhỏ với kích thước mong muốn rồi cho vào thiết bị vuốt tre (có thể là thiết bị thủ công tự chế hoặc máy móc hiện đại). Khi đã vuốt đến kích thước chuẩn, mịn và tròn thì cũng là lúc chân nhang được hoàn thành. Nếu muốn chân nhang giòn và dễ cháy hơn, chúng ta cũng có thể đem đi phơi thêm vài nắng nữa.

Làm và chẻ chân cho nhang

Làm mình cho nhang

Khi đã có nguồn bột nhang thì người thợ sẽ trộn cùng với nước theo một tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào những thành phần có trong bột nhang đó. Hỗn hợp tạo ra sẽ có độ đặc và quánh nhất định. Tiếp đó chỗ bột này được đưa vào máy, người thợ sẽ đút chân nhang vào một vừa khác và đợi những cây nhang được nén thành. Cuối cùng người thợ chỉ cần ôm từng đợt nhang ra, bó lại, phơi khô thêm một lần nữa và hoàn thành việc làm nhang.

Làm mình cho nhang

Bảo quản – Kiểm tra chất lượng đầu ra

Để đảm bảo đưa đến tay khách hàng những sản phẩm tốt nhất, những cơ sở sản xuất nhang thường phải thêm công đoạn bảo quản cũng như kiểm tra chất lượng đầu ra của nhàng. Nhang khi được phơi khô xong sẽ được đưa vào phòng hút ẩm hoặc phơi thêm 1-2 nắng nữa (nếu thời tiết đang là mùa hanh). Việc bảo quản này giúp nhang để được lâu hơn, không bị ẩm mốc cũng như dễ cháy. Trước khi đóng gói, nhang cần được kiểm tra xem có bị cong vênh, ẩm mốc hay có bất cứ vấn đề gì bất thường hay không. 

Bảo quản - Kiểm tra chất lượng đầu ra

Bài viết trên đây là những giải đáp cho thắc mắc Công thức bột nhang gồm những gì? Rất mong bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích cũng như nắm được những kiến thức về cách làm nhang chuẩn nhất.

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.