TRẠCH TỬ Là Gì? Có Nên Làm Nhà Và Cách Hóa Giải

TRẠCH TỬ là gì? TRẠCH TỬ ảnh hưởng đến gia đạo, sức khỏe của gia đạo như thế nào? Mẹo Đơn Giản Hóa Giải TRẠCH TỬ để xây nhà là gì? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thuỷ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trạch Tử Là Gì?

Trạch tử, một thuật ngữ trong phong thủy và tử vi, được dùng để chỉ một trong những trạch xấu trong cửu trạch vận niên. Khi xây dựng ngôi nhà, việc lựa chọn thời gian phù hợp là vô cùng quan trọng. Không chỉ quan tâm đến vị trí, đất đai, giá thành hay kiểu dáng, mà năm xác định xây dựng và năm bước chân vào ngôi nhà cũng đáng được chú ý.

Theo quan niệm dân gian, khi xây dựng nhà cửa, người ta thường dựa vào bảng cửu trạch vận niên để đảm bảo phong thủy tốt. Bảng này chứa đựng thông tin về các trạch Phúc, Đức, Bảo, Lộc – mang ý nghĩa may mắn, an lành và sức khỏe cho gia chủ. Ngược lại, các trạch Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử đại diện cho những điều xui xẻo và tai ương.

Do đó, nếu bạn quan tâm đến khái niệm trạch tử, hãy hiểu rằng đó là một trong những trạch xấu. Nếu không may rơi vào trạch tử, gia chủ nên tránh việc xây nhà hoặc thực hiện các công việc trọng đại trong năm đó.

Cách Tính Tuổi Trạch Tử Chính Xác Nhất

Để tính toán tuổi trạch tử một cách chính xác nhất, chúng ta có thể áp dụng một phương pháp dựa trên bảng cửu trạch vận niên. Quy luật “trạch” là một yếu tố quan trọng mà những người xây nhà cần lưu ý đặc biệt. Theo phương pháp này, để xác định tuổi trạch đúng nhất, bạn lấy tuổi của mụ chia cho 9, tương tự như cách tính tuổi kim lâu. Kết quả dư sẽ ứng với một số từ 1 đến 9, tương ứng với các giá trị sau: 1 – Phúc, 2 – Đức, 3 – Bại, 4 – Hư, 5 – Khốc, 6 – Quỷ, 7 – Tử, 8 – Bảo, 9 – Lộc.

Ví dụ, nếu mụ của gia chủ có tuổi là 52, ta tính 52 chia cho 9, kết quả là 5 dư 7. Vậy số 7 ứng với trạch tử, cho thấy năm đó không nên xây nhà.

Ngoài cách tính trên, người ta còn truyền nhau một đoạn thơ để tính trạch tử như sau:

“Làm nhà cửu trạch vận từng niên
Phúc, đức, bảo, lộc phú thọ yên
Nếu gặp bại, hư, khốc, quỷ, tử
Chắc là sát chủ với thê hiền.”

Những câu thơ trên mang ý nghĩa, nhấn mạnh việc quan tâm đến trạch tử từng năm khi xây dựng nhà. Các trạch tốt bao gồm Phúc, Đức, Bảo, Lộc, trong khi các trạch xấu bao gồm Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử.

Tham Khảo Tuổi Cửu Trạch Vân Niên Tốt

Từ xa xưa đến nay, người ta thường nói “được trạch làm nhà”. Điều này có ý nghĩa là chỉ những tuổi phù hợp để khởi công xây dựng nhà theo phương pháp Cửu trạch.

Dưới đây là một số tuổi được xác định như sau:

Tuổi 27, 36, 45, 54, 63, 72: Trạch Lộc (Rất tốt)

Tuổi 26, 35, 44, 53, 62, 71: Trạch Bảo (Tốt)

Tuổi 20, 29, 38, 47, 56, 65: Trạch Đức (Tốt)

Tuổi 19, 28, 37, 46, 55, 64: Trạch Phúc (Tốt)

Ngoài ra, cũng cần tránh khởi công xây dựng nhà trong những tuổi sau đây, theo tính toán theo Cửu trạch:

Tuổi 19, 30, 39, 48, 57, 66: Trạch Bại (Xấu, hại bản thân)

Tuổi 20, 31, 40, 49, 58, 67: Trạch Hư (Xấu)

Tuổi 21, 32, 41, 50, 59, 68: Trạch Khắc (Xấu)

Tuổi 22, 33, 42, 51, 60, 69: Trạch Quỷ (Xấu, hại vợ)

Tuổi 23, 34, 43, 52, 61, 70: Trạch Tử (Xấu, hại con)

Có Nên Xây Nhà Vào Trạch Tử?

Chưa có tài liệu nào chứng minh rằng việc xây nhà vào trạch tử có thể gây hại cho con cái. Có thể cho rằng những quan niệm như vậy chỉ là những lời truyền miệng không có căn cứ. Xây dựng nhà là một công việc lớn trong cuộc đời, và ai cũng muốn nó hoàn hảo từ mọi phương diện. Dẫu vậy, chúng ta không nên rơi vào những điều không có căn cứ để tự gây phiền toái và lo lắng mà làm mất đi sự tự chủ của mình.

Chúng ta luôn nên lựa chọn điều nên kiêng và nên làm, tránh để rơi vào những phiền muộn không đáng có và không tạo ra thành quả vật chất. Dù có ai đó nói rằng bạn đang gặp hạn Trạch tuổi (hạn trạch bại, hạn trạch khốc, hạn trạch tử, hạn trạch quỷ, hạn trạch hư), hạn kim lâu, hạn tam tai hay hạn Hoàng ốc, hãy luôn giữ trái tim nồng nhiệt, cái đầu lạnh để đưa ra quyết định một cách sáng suốt.

Hãy luôn giữ tâm an và thân khỏe, chỉ cần tâm định an lành, tất cả mọi việc sẽ thành công. Hãy tự tin rằng sự tự chủ và quyết định của chính bạn sẽ mang lại thành công trong mọi lĩnh vực.

Trạch Tử và Trạch Tuổi

Trạch tuổi và trạch tử là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn. Trong từ điển Hán Việt, “trạch” được hiểu là nhà, nơi ở, và cũng có ý chỉ mồ mả gia tiên. Trạch tuổi ám chỉ tuổi xây nhà của gia chủ, trong khi trạch tử là một trạch xấu, đại diện cho những năm không nên xây dựng nhà cửa.

Lưu Ý Các Tuổi Xấu Khi Xây Nhà

Bên cạnh cửu trạch, còn có một số điều khác mà chúng ta nên kiêng kỵ trong việc xây dựng nhà.

Thái Tuế là sao chủ của một năm và là sao đứng đầu trong các Thần Sát, có tác động quyết định đến vận thế của năm đó, liệu có mang lại điều tốt hay xấu. Theo quan niệm cổ xưa, những người “phạm” Thái Tuế thường gặp khó khăn trong sự nghiệp, sức khỏe không ổn định. Do đó, những người này nên cẩn thận và tốt nhất là không nên tiến hành những việc quan trọng như khởi nghiệp, xây nhà, hay kết hôn… Nếu vẫn muốn thực hiện, họ nên giải hạn trước.

Tam tai là một hạn kéo dài 3 năm liên tiếp, tức là mỗi 12 năm lại có 3 năm liên tiếp gặp tai họa. Trong những năm Tam tai này, gia chủ không nên tiến hành các công việc quan trọng, không nên dừng những việc đang tiến hành và không nên kết thúc chúng vào những năm này.

Kim lâu là những năm không tốt trong phong thủy xây nhà. Có câu ngạn ngữ “Làm nhà xem tuổi đàn ông”. Để tính tuổi kim lâu, ta lấy tuổi của đàn ông chia cho 9. Nếu số dư là 1, 3, 6, 8, tức là phạm vào kim lâu. Tuổi kim lâu thường mang lại những bất lợi cho bản thân người đó, gia đình, hoặc cả gia súc và vật nuôi trong nhà. Vì vậy, trong những tuổi kim lâu, thường ít người thực hiện các công việc lớn, trong đó có việc xây nhà.

Hoàng ốc được coi như “ngôi nhà hoang”. Theo quan niệm cổ xưa, nếu nhà có hạn Hoàng ốc, thì không có người ở hoặc gặp khó khăn trong kinh doanh. Mặc dù cách tính hạn Hoàng ốc phức tạp, nhưng gia chủ chỉ cần biết xem tuổi và nhận biết nếu có hạn Hoàng ốc thì nên cân nhắc kỹ lưỡng khi xây dựng nhà mới.

Tóm lại, khi xây dựng nhà, chúng ta nên xem xét không chỉ trạch tuổi mà còn các yếu tố khác như Thái Tuế, Tam tai, kim lâu, và hạn Hoàng ốc. Tuy không có bằng chứng cụ thể cho thấy việc xây dựng nhà vào trạch tử có thể gây hại cho con cái, nhưng lời khuyên là nên tỉnh táo và lựa chọn những thời điểm tốt để thực hiện các công việc quan trọng như xây nhà.

Mượn Tuổi Làm Nhà Để Hoa Giải Trạch Tử Khi Xây Nhà

Trong trường hợp không thể tránh được việc xây nhà vào năm xấu hoặc phạm vào Trạch Tử, Trạch Tuổi hay các tuổi như Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu, chúng ta có thể áp dụng biện pháp mượn tuổi làm nhà nhằm hóa giải tác động xấu của những yếu tố này. Ý tưởng là gia chủ sẽ mượn tuổi của một người khác có tuổi hợp với năm đó để nhờ người đó thực hiện các nghi lễ trong quá trình xây dựng nhà.

Khi thực hiện mượn tuổi làm nhà, có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

 • Nên mượn tuổi của những người đàn ông có độ tuổi không quá 75, có sức khỏe tốt, đạo đức cao, có thành đạt trong công việc, tài lộc phát triển và gia đình hạnh phúc.
 • Tuổi được chọn để mượn làm nhà phải là tuổi âm, tức là tuổi của người đó khi tính theo âm lịch.
 • Tránh mượn tuổi của người đang xây nhà hoặc đã mượn tuổi cho người khác trong năm đó. Ngoài ra, không nên mượn tuổi khi người đó chưa hoàn thành việc xây dựng nhà trong năm đó.
 • Mượn tuổi để xây nhà mới, còn khi sửa chữa nhà không cần thực hiện.

Quá trình mượn tuổi xây nhà có các bước thực hiện như sau:

 • Trước khi bắt đầu động thổ, chủ nhà cần lập giấy tờ bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi. Giấy tờ chỉ mang tính chất tượng trưng, không có giá trị pháp lý.
 • Ngày động thổ, người được mượn tuổi sẽ đại diện cho chủ nhà thực hiện lễ và đào đất 5-7 cái theo hướng tốt để khởi đầu quá trình động thổ. Trong thời gian đó, gia chủ cần tránh việc có mặt tại buổi lễ cho đến khi hoàn thành.
 • Trong các giai đoạn tiếp theo của việc xây dựng như đổ móng, đổ trần, người được mượn tuổi sẽ tiếp tục đại diện cho chủ nhà thực hiện lễ và trong thời gian đó, gia chủ cũng không nên ở gần khu vực xây dựng.
 • Khi đến giai đoạn nhập trạch, sau khi hoàn tất thủ tục dâng hương và đọc văn khấn, người được mượn tuổi sẽ chuyển lại quyền cho chủ nhà. Gia chủ sẽ lập giấy mua lại nhà tượng trưng với mức giá cao hơn so với giá ban đầu và tiến hành lễ khấn cầu nhập trạch.

Thông qua việc mượn tuổi làm nhà, chúng ta hy vọng có thể xua tan những tác động xấu của các yếu tố Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu và mang lại may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng cho ngôi nhà mới xây.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.