Cách Hóa Giải TRẠCH TUỔI sai khi xây nhà

Việc tính trạch tuổi được coi là rất quan trọng trong phong thủy và ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của mỗi người. Vậy Cách Hóa Giải TRẠCH TUỔI sai khi xây nhà như thế nào? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Trạch tuổi là gì?

Trạch là một khái niệm trong phong thủy có ý nghĩa là nhà ở hoặc mồ mả. Từ đó, có các từ ghép như trạch – ưu (nỗi buồn trong nhà) và trạch – khoán (khế ước bán nhà).

Trạch trong phong thủy có tương quan với long mạch, tức là mang yếu tố đường truyền dẫn Khí. Như vậy có thể nói rằng, trạch của một căn nhà là phần nối tiếp của một chi (nhánh) dẫn, và Khí xuất phát từ một nguồn Khí nhất định.

Trong thiết kế nhà, việc xác định trạch tuổi rất quan trọng để đảm bảo luồng Khí trong nhà được thông thoáng và tránh hiện tượng bế khí – ùn tắc khí vào nhà không thoát ra được. Trạch là con đường thuận tiện nhất để Khí sau khi qua cửa vào trong nhà tìm cửa thoái khí mà ra ngoài. Do đó, thiết kế nhà nên đảm bảo sự thông thoáng, từ cửa chính tới cửa thoát khí để Khí có thể lưu thông một cách tốt nhất.

Việc thiết kế nhà đúng cách có thể tối ưu hóa luồng Khí trong nhà, giúp gia chủ đón nhận tài lộc và sức khỏe tốt nhất có thể. Để căn nhà có trạch thoáng rộng, hãy tìm hiểu kỹ về khái niệm trạch và các yếu tố liên quan để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được xây dựng đúng cách và đem lại những lợi ích tốt nhất cho gia đình.

Trạch tuổi và cách tính khi xây nhà

Trạch tuổi là phương pháp tính toán phương hướng xây nhà dựa trên bảng Cửu trạch vận niên, được các chuyên gia phong thủy nghiên cứu để xác định các năm tốt ứng với số tuổi của mỗi người và khi nào có thể tiến hành xây nhà đúng trạch tuổi.

Trạch tuổi được chia thành 9 ô và được đánh số từ 1 đến 9. Mỗi ô tương ứng với một tên gọi khác nhau thể hiện tính chất khí mạch của nó. Cụ thể như sau:

 • Trạch Phúc: may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ. (Tốt Nhất)
 • Trạch Đức: thành đạt, uy tín và danh tiếng của gia chủ. (Tốt)
 • Trạch Bại: tai ương, khó khăn và trở ngại. (Xấu Nhất)
 • Trạch Hư: phân tâm, lơ đễnh và khó khăn trong việc định hướng cuộc sống. (Xấu)
 • Trạch Khốc: đau khổ, khó khăn và bất hạnh. (Xấu)
 • Trạch Qủy: ác ý, tai hại và sự phá hoại. (Xấu)
 • Trạch Tử: tự kỷ, cô độc và bất hạnh trong cuộc sống. (Xấu)
 • Trạch Bảo: an lạc, bình yên và tài lộc. (Tốt)
 • Trạch Lộc: thịnh vượng, may mắn và thành công. (Tốt)

Trong phong thủy, việc xác định các năm tốt để xây nhà được thực hiện bằng cách tính Trạch tuổi theo bảng Cửu trạch vận niên. Quy tắc tính Trạch tuổi là bắt đầu từ số 1 và lần lượt đến 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 mỗi ô số 1 tuổi. Tính tuổi mà tuổi đó rơi vào Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì có thể xây nhà được. Tức là từ 1 tuổi, các năm tốt để xây nhà là 3 tuổi (Lộc), 4 tuổi (Phúc), 6 tuổi (Bảo), 7 tuổi (Đức).

Ngoài ra, nếu ta sử dụng bảng Cửu trạch vận niên để tính Trạch tuổi theo từng thập niên, thì:

 • Ô số 1 tương ứng với 10 tuổi;
 • Ô số 2 tương ứng với 20 tuổi;
 • Ô số 3 tương ứng với 30 tuổi;
 • Ô số 4 tương ứng với 40 tuổi;
 • Ô số 5 tương ứng với 50 tuổi;

Và tiếp tục tính đến các ô tốt là Bảo, Lộc, Phúc, Đức.

Trong trường hợp chủ nhà không hợp tuổi thì lấy tuổi của con trai trưởng hoặc thứ. Ai hợp tuổi thì đứng ra động thổ, đặt móng, dựng nhà, đổ mái, đặt đòn nóc.

Ví dụ, năm sinh của bạn là 1980, thì năm 2023 sẽ là năm bạn 44 tuổi, tương ứng với ô số 4, và năm 2024 sẽ là năm bạn 45 tuổi, tương ứng với ô Ly – Lộc. Nếu bạn muốn xây nhà thì năm 2024 là năm rất tốt để xây nhà.

Xem Thêm: TRẠCH TỬ Là Gì? Có Nên Làm Nhà Và Cách Hóa Giải

Hướng nhà theo mệnh trạch

Muốn xác định hướng nhà theo trạch tuổi thì cần dựa vào Cửu trạch vận niên. Mỗi người sẽ có những mệnh, chi, can khác nhau. Do đó, hướng chính xác của ngôi nhà cũng khác nhau. Tương tự như cách tính tuổi xây nhà là bắt đầu từ số 1 và lần lượt đến 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 mỗi ô số 1 tuổi. Bạn xác định quái số của năm muốn xây nhà và tính mệnh:

Chọn hướng theo mệnh Nam

Để xác định niên mệnh cho nam, ta làm như sau:

 1. Lấy 2 số cuối của năm sinh.
 2. Lấy 100 trừ đi kết quả ở bước 1.
 3. Chia kết quả ở bước 2 cho 9, lấy phần dư.
 4. Số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ 1: Người sinh năm 1990

 1. Lấy 2 số cuối của năm sinh: 90
 2. 100 – 90 = 10
 3. 10 : 9 = 1 (dư 1)
 4. Niên mệnh là số 1, thuộc mệnh Khảm. Hướng nhà tốt của người này là
  Sinh khí Đông Nam Thiên y ĐôngDiên niên NamPhục vị Bắc

Ví dụ 2: Người sinh năm 1964

 1. Lấy 2 số cuối của năm sinh: 64
 2. 100 – 64 = 36
 3. 36 : 9 = 4 (dư 0)
 4. Niên mệnh là số 0 tính là 9 thuộc mệnh Khôn. Hướng nhà tốt của người nam này là
Sinh khí Đông Bắc Thiên y TâyDiên niên Tây BắcPhục vị Tây Nam

Chọn hướng theo mệnh Nữ

Để xác định niên mệnh cho nữ, ta làm như sau:

 1. Lấy 2 số cuối của năm sinh.
 2. Lấy kết quả ở bước 1 trừ đi 4.
 3. Chia kết quả ở bước 2 cho 9, lấy phần dư.
 4. Số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1964

 1. Lấy 2 số cuối của năm sinh: 64
 2. 64 – 4 = 60
 3. 60 : 9 = 6 (dư 6)
 4. Niên mệnh là số 6 tính là 9 thuộc mệnh Khảm. Hướng nhà tốt của người nữ này là
Sinh khí Đông Nam Thiên y ĐôngDiên niên NamPhục vị Bắc

Cách Hóa Giải TRẠCH TUỔI sai khi xây nhà

Nếu nhà không đúng hướng theo mệnh trạch, có thể ảnh hưởng đến vận khí, đời sống và công việc của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng, vì có thể áp dụng các phương pháp hóa giải sau đây:

 • Bàn thờ: Nên đặt ở vị trí Cát để tăng cường năng lượng cho gia chủ.
 • Phòng ngủ: Nên đặt ở vị trí Cát và nằm ngủ theo hướng Bắc Nam. Hướng này tương ứng từ trường trái đất, giúp lưu thông máu tốt và tăng cường sức khỏe.
 • Phương pháp Trấn Trạch: Gia chủ có thể đứng từ tâm của căn nhà nhìn ra tâm cửa để kiểm tra sự cân bằng và phù hợp. Nếu có sự lệch lạc, có thể sử dụng gương bát quái theo mệnh của mình để trấn trạch.
 • Phòng bếp: Nên đặt ở vị trí Hung và cửa bếp nhìn ra hướng đẹp, giúp đón nhận năng lượng tích cực. Nên đảm bảo người đứng nấu lưng phải quay về hướng tốt của gia chủ.
 • Nhà vệ sinh: Nên đặt ở vị trí Hung để xua tan khí ác trong căn nhà. Cửa bếp phải nhìn ra hướng hợp tuổi gia chủ để tăng cường vận may.

Trên đây là những Cách Hóa Giải TRẠCH TUỔI sai khi xây nhà. Bạn có thể tham khảo và kết hợp nhiều cách lại với nhau để hiệu quả hơn. Chúc bạn luôn được lộc tài phú quý, bình an hạnh phúc. Hoan hỷ cảm ơn bạn đã đọc bài!

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.