Trầm hương hình thành như thế nào và Các loại trầm hương

Trầm hương hình thành như thế nào và Các loại trầm hương

Trầm hương là tên loại tinh dầu được chuyển hóa từ nhựa cây dó bầu sau khi bị tấn công bởi các tác nhân của tự nhiên như côn trùng, sùng, kiến,… 

Trầm hương hình thành như thế nào?

Cây dó bầu bị bệnh hoặc bị thương chúng sẽ tiết ra một chất dinh dưỡng lấp lại chỗ vết thương đó để cây nhanh lành hơn. Sau khoảng thời gian nhất định, lớp bồi đó sẽ tiến hóa và tích tụ thành một loại tinh dầu. Tinh dầu này có mùi thơm nên người ta gọi là trầm hương. Trầm là loại gỗ siêu quý hiếm vì tỷ lệ có trầm trong thiên nhiên chỉ khoảng 1/1 triệu.

Giá thành đắt ở chỗ dầu trầm chứ không phải ở phần thịt gỗ dó bầu. chất lượng miếng trầm tùy thuộc vào lượng dầu trong đó.

Mọi người bỏ tiền ra mua là mua tinh dầu trầm chứ không phải gỗ trầm hay cây trầm. Người ta đánh giá chất lượng trầm dựa trên lượng tinh dầu trầm nằm trong gỗ.

Người ta dựa vào từng giai đoạn hình thành mà chia trầm hương thành nhiều cấp bậc khác nhau. Nôm na là miếng trầm có tuổi thọ càng lâu càng sinh nhiều trầm và càng có giá trị. Ngược lại miếng trầm ít năm, ít dầu thì cũng ít giá trị hơn.

Giai đoạn 1: Trầm Tốc

Tốc là gì? Tốc là giai đoạn nhựa cây mới bắt đầu chuyển hóa để hình thành nên tinh dầu. Khi quá trình bắt đầu chuyển hóa, người ta gọi đó là giai đoạn Tốc.

Đặc điểm Tốc: Cấu trúc tinh dầu của Tốc khá mỏng và ít nằm trong các thớ gỗ của cây Dó. Màu sắc tinh dầu khác nhạt vì giai đoạn này là mới chuyển hóa nên lượng tinh dầu vẫn chưa nhiều.

Trầm tốc cũng có nhiều loại chất khác nhau. Và mỗi giai đoạn cùng mỗi loại chất sẽ được gọi tên khác nhau. Ví dụ: tốc kiến, tốc bông, tốc pi,…. Những cái tên này được đặt dựa vào từng giai đoạn chuyển hóa của tinh dầu trầm.

Giai Đoạn 2: Banh

Banh là giai đoạn sau nhiều năm từ giai đoạn Tốc đầu tiên

Ở giai đoạn banh, miếng trầm cũng có cấu trúc và chất lượng khá giống Trầm Tốc nên được gọi là Tốc Banh. Nhưng nhìn chung thì loại Banh có lượng tinh dầu nhiều hơn vì đang trong giai đoạn chuyển hóa mạnh mẽ. Chất lượng tinh dầu ở giai đoạn này cũng tốt hơn loại tốc.

Đặc điểm của banh: tinh dầu trong banh đã nhiều và lan ra các thớ gỗ. Mùi thơm đậm, ngọt hơn khi trầm ở giai đoạn Tốc. Về cấu trúc và chất lượng thì Banh và Tốc tương đương nhau, nhưng về mặt giá trị thì banh nhỉn hơn vì giai đoạn banh là giai đoạn rất hiếm gặp.

Giai đoạn Trầm hương

Ở giai đoạn này thì tinh dầu đã được tích dày đặc và mật độ tinh dầu trong thớ  gỗ nhiều hơn. tùy vào lượng tinh dầu mà chúng được đánh giá và phân loại tiếp thành những loại nhỏ hơn.

Đặc điểm trầm hương: phần thị gỗ vàng của dó bầu ít hơn Tốc và Banh  vì lượng tinh dầu nhiễm rất nhiều. Dựa vào phần dầu nằm trên thớ gỗ để đánh giá nên miếng trầm hương phải đậm đặc, có màu nâu sậm và gỗ có phần tiêu do tinh dầu tích tụ.

Giai đoạn Kỳ Nam

Tinh dầu trầm ở giai đoạn này cực kỳ thơm và rất khó để nhìn nhận và đánh giá. Loại trầm này rất khó nhận thấy kể cả những phu trầm lâu năm. 

Một số yếu tố để phân biệt Kỳ Nam:

– Dầu đặc và dẻo,

– Có vị chua, cay, đắng khi ăn, nếm.

– Khi đốt có khói màu xanh bay thẳng lên không trung.

– Khói không bị tan trong không khí.

Thế nào được coi là trầm hương loại 1

Để xác định trầm hương loại 1 thì phải chìm được trong nước. Người ta thường dựa vào cách này để biết xem miếng trầm có phải là loại chứa nhiều tinh dầu hay không. Vì tính chất của tinh dầu là cứng và đậm đặc nên trọng lượng của tinh dầu nặng hơn nước. Càng nhiều tinh dầu, miếng gỗ càng chìm sâu, gọi là trầm chìm.

Hiện nay, giá trị kinh tế của trầm rễ tăng cao nên việc thả chìm cũng rất khó phân biệt do trầm rễ tự nhiên rất khó khai thác nên người bán sẽ làm “độ chìm nhận tạo” cho miếng trầm. Với khối trầm tự nhiên, người thợ sẽ thêm keo, xi đất sét, cát, vữa, hoặc chì vào lõi trầm để tăng sức nặng và khiến miếng trầm chìm xuống. Chiêu trò này thường được áp dụng cho những khối trầm cảnh, hoặc miếng trầm lớn.

Dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt được miếng trầm rễ không sử dụng chiêu trò nhé:

Nhận biết qua màu sắc

  • Trầm rễ chìm nhân tạo: Cơ bản trầm rễ chìm nhân tạo vẫn là trầm hương tự nhiên, nhưng chỉ khác là bắn thêm keo hoặc chì để tăng khối lượng. Đối với vòng thì lỗ xâu dây rất lớn do thợ cần phải khoan chéo từ hai lỗ chính mới bơm keo vào được. Thường loại trầm này sẽ để lại những vết cắt hoặc thớ gỗ không khớp với nhau, không liền mạch. 
  • Trầm rễ chìm tự nhiên: Có màu sắc đậm, sẫm màu tự nhiên. Miếng trầm bóng và không có bất kì điểm khác thương nào trên bề mặt. Đối với vòng trầm, lỗ xâu hạt thường bé, tự nhiên.

Nhận biết qua mùi hương

 Với trầm chìm nhân tạo sẽ có mùi thơm lừng, đậm mạnh sộc vào mũi do sử dụng tinh dầu trầm quét lên. Mùi trầm chìm tự nhiên thường ngửi không thơm liền hoặc có thì sẽ thơm rất dịu nhẹ. Một số miếng trầm nhân tạo còn ngửi thấy mùi hóa chất cho đổ keo vào.

Hình ảnh miếng trầm được đổ thêm keo để gia tăng khối lượng

 

 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.




    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.