Trầm rễ là gì? 5+ Công dụng và giá thành của trầm rễ

Trầm rễ là gì? Công dụng và giá thành của trầm rễ

Trầm hương là loại gỗ linh thiêng, là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Sau quá trình hình thành đặc biệt và hương thơm của cõi “Niết bàn” nên rất được nhiều người săn đón. Tuy vậy, để kể ra thì có rất nhiều loại trầm hương và bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về trầm rễ – loại trầm đắt hơn vàng này nhé! 

Trầm rễ là gì? Có bao nhiêu loại trầm rễ

Trầm rễ là phần rễ của gỗ cây Dó bầu tạo trầm hương. Phần rễ này  được chôn dưới đất hoặc chìm dưới nước. Đây là loại trầm có lượng dầu chứa trong thớ gỗ nhiều nhất, hương thơm cực mạnh. Có thể nói trong giới trầm thì trầm gỗ chỉ đứng sau Kỳ Nam mà thôi.

Phần rễ của cây dó bầu chủ yếu là xơ. Nó rất mềm, có màu gỗ trắng và không mùi. Dầu trầm chỉ xuất hiện để tự vệ khi rễ cây bị tấn công từ môi trường tự nhiên như côn trùng, nấm mốc,….

Sau khi lên dầu, gỗ sẽ có sự thay đổi về màu sắc từ trắng sang vàng, những khu vực nhiều dầu sẽ có màu nâu. Sau nhiều năm tiết dầu, hàm lượng dầu sẽ hình thành nhiều hơn và một số cây sẽ chuyển nhựa. Gỗ trầm có tuổi thọ càng cao thì mùi thơm càng đậm và có giá trị cao.

Cách nhận biết trầm rễ/trầm chìm

Do thời gian lên men của nhựa và các tác động khác nhau của môi trường mà trầm rễ chưa thể đạt tới mức độ hoàn hảo như Kỳ Nam. Tuy vậy, trầm rễ vẫn là loại trầm thượng hạng. Tinh dầu trong thớ gỗ cơ bản chiếm 40-80% thể tích và chìm được trong nước. Vì thế, ngoài tên gọi trầm rễ, chúng còn được phân biệt bằng cái tên trầm chìm – theo nguyên tắc vật lý: gỗ thường sẽ nổi, nhưng trầm nhiều dẫn đến khối lượng nặng sẽ chìm xuống. 

Thả miếng trầm vào nước cũng là một cách nhận biết xem đó có phải là trầm rễ hay không. Nếu miếng gỗ chìm thì có nghĩa đó chính là trầm rễ/ trầm chìm nhé bạn.

Hiện nay, giá trị kinh tế của trầm rễ tăng cao nên việc thả chìm cũng rất khó phân biệt do trầm rễ tự nhiên rất khó khai thác nên người bán sẽ làm “độ chìm nhận tạo” cho miếng trầm. Với khối trầm tự nhiên, người thợ sẽ thêm keo, xi đất sét, cát, vữa, hoặc chì vào lõi trầm để tăng sức nặng và khiến miếng trầm chìm xuống. Chiêu trò này thường được áp dụng cho những khối trầm cảnh, hoặc miếng trầm lớn.

Cách giúp bạn phân biệt được miếng trầm rễ “không sử dụng chiêu trò nhé”

Nhận biết qua màu sắc

 • Trầm rễ chìm tự nhiên: Có màu sắc đậm, sẫm màu tự nhiên. Miếng trầm bóng và không có bất kì điểm khác thương nào trên bề mặt. Đối với vòng trầm, lỗ xâu hạt thường bé, tự nhiên.
 • Trầm rễ chìm nhân tạo: Cơ bản trầm rễ chìm nhân tạo vẫn là trầm hương tự nhiên, nhưng chỉ khác là bắn thêm keo hoặc chì để tăng khối lượng. Thường loại trầm này sẽ để lại những vết cắt hoặc thớ gỗ không khớp với nhau, không liền mạch. Đối với vòng thì lỗ xâu dây rất lớn do thợ cần phải khoan chéo từ hai lỗ chính mới bơm keo vào được.

Nhận biết qua mùi hương

Mùi trầm chìm tự nhiên thường ngửi không thơm liền hoặc có thì sẽ thơm rất dịu nhẹ. Với trầm chìm nhân tạo sẽ có mùi thơm lừng, đậm mạnh sộc vào mũi do sử dụng tinh dầu trầm quét lên. Một số miếng trầm nhân tạo còn ngửi thấy mùi hóa chất cho đổ keo vào.

Đây là cách nhận biết Trầm qua mùi hương khá đơn giản

Công dụng của trầm rễ 

Trầm rễ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng về mặt tâm linh phong thủy, sức khỏe và tiền tài.

Trầm rễ thường dùng làm vòng tay phong thủy để đeo và cầu nguyện. Chúng giúp bạn tinh tấn và luôn là vật nhắc nhở bạn về với chính mình. Mùi hương dịu nhẹ giúp bạn dễ nhập thiền hơn, giảm stress và tinh thần thoải mái hơn. 

Trầm hương giúp bạn hộ trì và cầu tài lộc: Người Á Đông tin rằng, trầm hương có thể trừ tà, chiêu tài lộc. Vì thế mà dù đã xuất hiện từ xa xưa trong nghi lễ cung đình và trong những nhà giàu có, nhưng trầm hương đến nay vẫn là một bảo bối khiến người người săn lùng.

Trang sức từ  trầm hương có thể hỗ trợ ổn định huyết áp, hỗ trợ bệnh khó ngủ, giúp hỗ trợ hô hấp tốt hơn,…

Trầm hương giúp khử mùi đặc biệt trong nhà, thanh lọc không khí, từ đó cải thiện vệ sinh môi trường trong nhà.

Trầm Rễ giá bao nhiêu ? 

Theo kinh nghiệm của các phu trầm, trầm rễ thường xuất hiện ở những cây có tuổi thọ cao từ 40 năm trở lên. Đây là thời gian hợp lý để cây cho ra lượng trầm nhiều và chất lượng. Chính vì sự hiếm có khó tìm này mà giá bán của chúng hiện rất cao. Trầm rễ nguyên khối có giá giao động từ vài trăm đến vài ngàn đô / kg. Mỗi gram được bán khoảng 3 – 6 triệu/gram tùy chất lượng trầm.

Địa chỉ mua trầm hương uy tín

Trầm Hương Mộc Thủy Cam Kết Sản Phẩm Chính Hãng

Thông tin mua hàng :

 • Văn Phòng : 328/19 Nguyễn Thị Đặng, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCm
 • Cơ Sở Sản Xuất : Lý Nam Đế, Phường An Hòa, TP.Huế

Email : [email protected]

SDT : 079.38.39.796

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.