Trầm hương Kỳ Nam và Cách nhận biết chúng

Trầm hương Kỳ Nam được xem là loại trầm hương chất lượng tốt nhất hiện nay với tỷ lệ dầu và mùi thơm cực kỳ đặc trưng. Vậy trầm hương Kỳ Nam là gì và cách nhận biết trầm Kỳ Nam như thế nào? Hãy cùng Trầm hương Mộc Thủy tìm hiểu xem nhé!

Kỳ Nam là gì ?
Kỳ Nam là gì ?

Trầm hương Kỳ Nam là gì?

Cách hình thành và các loại Kỳ Nam hiện nay

Trầm Kỳ Nam thực chất cũng là trầm hương, tuy nhiên loại này có thời gian hình thành lên đến vài trăm năm nên người ta mới tách ra thành cái tên riêng bởi sự quý hiếm và độc đáo của chúng. Trầm hương Kỳ Nam được hình thành từ thân cây dó bầu khi thân cây bị nhiễm bệnh bởi các tác nhân của tự nhiên như vi sinh vật, sùng, kiến,…. Chất dầu sẽ tiết ra bọc lấy phần bị thương, sau quá trình vài trăm năm, chất dầu đó trở thành Kỳ Nam.

Thường Kỳ Nam sẽ mọc rải rác ở các khu vực rừng sâu, cao và ít người qua lại. Vì thế, việc khai thác trầm Kỳ Nam cực kỳ khó nên giá thành của chúng cũng rất cao.

Các loại Kỳ Nam hiện nay:

Hắc Kỳ Nam: Có sắc đen, nhựa dày, như hắc ín, chất dầu quyện vào sớ gỗ, khá nặng.

Hoàng Kỳ Nam: Có sắc vàng, chất dầu cứng, nặng.

Thanh Kỳ Nam: Có sắc ánh tím xanh, nhiều dầu thì gỗ mềm, ít dầu thì gỗ cứng.

Bạch Kỳ Nam: Có màu trắng nâu xám, xung quanh như có lớp đường trắng mịn bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu và mềm. Khi cắt, khối Bạch Kỳ Nam có màu nâu đỏ bên trong nhưng sau 1 giờ sẽ ngả về màu sáng trắng hơn do bị oxy hóa.

 

Tác dụng của trầm hương Kỳ Nam

Kỳ có vị ngọt, khí bốc lên giúp bổ nguyên dương, bổ thận khí, hỗ trợ khả năng hoạt động của tỳ thận. Ngoài ra, Kỳ hỗ trợ tim, mạnh tim, hỗ trợ tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống buồn nôn; hỗ trợ hen suyễn, thở dốc.

Kỳ Nam chữa tình trạng đi tiểu không cầm được, giúp giao hợp lâu hơn. Chữa các bệnh như đau dồn hơi tức trong bụng, thể tả. 

Thường bạn không nên sử dụng chung Kỳ Nam với những vị thuốc khác hay nấu chín mà chỉ là mài ra rồi nấu uống.

Người ta còn dùng tinh dầu trầm hương để pha chế thành các loại nước hoa, làm vòng đeo tay, chuỗi trang sức.

Cách nhận biết Kỳ Nam

Kỳ Nam tự nhiên

Quan sát vật lý Kỳ Nam

Nhìn khối trầm hương dưới kính phóng đại, ta sẽ thấy thớ gỗ xếp chồng lên nhau, màu trầm khi chiếu đèn vào sẽ ánh kim lên. Do nhiều dầu nên cảm giác ẩm ướt.

Sớ dọc của kỳ nam được chụp cận cảnh

Nếm Thử Kỳ Nam

Lấy một lớp thịt có chứa trầm nhai nhẹ ở đầu răng cửa và ta sẽ thấy độ kết dính lại với nhau do chất dầu dẻo trong Kỳ Nam tiết ta. Lưỡi bạn sẽ có cảm giác tê 20-30p khi đè đầu lưỡi trực tiếp lên Kỳ Nam. Trầm hương tự nhiên chỉ có vị đăng, nhưng Kỳ nam thì sẽ có vị đắng đầu tiên, rồi thấy ngọt, chua và cay nữa.

Sớ gỗ kỳ nam được phóng to và chiếu đèn, giữa các khe gỗ có dịch trầm nhiều

Ngửi Nhận Biết Qua Mùi Hương

Do có lượng đầu dẻo và tính chất bay hương của kỳ nam, ta sẽ thấy kỳ nam có mùi hương thơm ngọt the mát kiểu kẹo bạc hà.

Khi đưa lại gần mắt thì cảm giác the the mắt, giống như xông hương làm mắt cảm giác cay muốn chảy nước mắt.

Ngửi: Do có nhiều dầu nên bạn sẽ cảm giác mùi thơm mát ngọt mùi kẹo bạc hà.

Lượng dầu dẻo nhiều và cao, giúp cho gỗ kỳ nam ánh li tanh thấu quang.

Đốt Trầm Kỳ

Kỳ Nam khi đốt có mùi thơm rất mạnh, khói bay thẳng lên trời và không bị đứt đoạn.

Kỳ nam nhân tạo là gì ? 

Hiện nay, kỳ nam nhân tạo xuất hiện khá nhiều trên thị trường, nguồn gốc của kỳ nam nhân tạo này là được các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu và tạo nên.

Cây “kỳ nam mẹ” là cây gỗ dó đã lên kỳ nam được dân đi điệu bứng về bán cho các nhà nghiên cứu. Từ đó, cây kỳ nam mẹ được nuôi lớn và chiếc ra thành nhiều cây kỳ nam con.

Hiện nay Kỳ Nam nhân tạo được nuôi trồng và lấy giống mà không cần khai thác tự nhiên. Cây “Kỳ Nam mẹ” là cây dó bầu đã tích Kỳ Nam được dân đi điệu về bán cho các nhà nghiên cứu. Từ đó, tạo ra nhiều cây con và phổ biến loại Kỳ Nam quý hiếm này.

Cây kỳ nam mẹ được dựng rào bảo vệ rất kỹ.

Cây kỳ nam được chiếc ra từ cây mẹ.

Những cây kỳ nam con này được nuôi dưỡng 3 năm và sau đó được tạo các vết thương cơ học mà không cần cấy thuốc trong vòng 2 năm, sau 5 năm từ lúc chiếc và tạo vết thương cơ học, cây sẽ sản sinh ra kỳ nam . Chất lượng mùi hương của loại này tương đối tốt, cũng có nhiều hợp chất quan trọng nhưng không nhiều bằng cây kỳ nam tự nhiên được hình thành ngoài hoang dã được.

Cây Kỳ Nam con được nuôi dưỡng 3 năm và sau đó được tạo các vết thương cơ học mà không tác động bằng việc cấy thuốc trong vòng 2 năm. Sau 5 năm từ lúc chiết cành, cây sẽ cho ra Kỳ Nam. Chất lượng mùi hương Kỳ Nam nhân tạo cũng tương đối tốt, cũng có nhiều tương quan nhưng không tốt bằng Kỳ Nam tự nhiên và hoang dã được.

Cây con sau khi lớn đã tạo kỳ tốt

Chất lượng kỳ đạt năng suất cao trên cây.

Kỳ nam nhân tạo sau khi khai thác và thành phẩm.

 

 

Địa chỉ mua trầm hương uy tín

Trầm Hương Mộc Thủy Cam Kết Sản Phẩm Chính Hãng

Thông tin mua hàng :

  • Văn Phòng : 328/19 Nguyễn Thị Đặng, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCm
  • Cơ Sở Sản Xuất : Lý Nam Đế, Phường An Hòa, TP.Huế

Email : [email protected]

SDT : 079.38.39.796

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.




    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.