Thủ Nhang Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Thủ Nhang Có Thể Bạn Chưa Biết

Thủ Nhang Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Thủ Nhang Có Thể Bạn Chưa Biết

Hẳn là chúng ta đã từng nghe qua về những Thủ nhang khi đến những địa danh như đền, chùa,… Thế nhưng thủ nhang thực sự là gì, chức vụ và nhiệm vụ của họ trong đền, chùa là gì? Tất cả những thắc mắc về thủ nhang đều được Trầm Hương Mộc Thủy giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thủ Nhang Là Gì?

Thủ nhang là gì?

Thủ nhang hay còn được biết đến với cái tên là Thủ nhang đồng ở nhiều nơi, là người đứng đầu và có quyền quản lý các hoạt động của một Đền hay Phủ, Điện Thờ. Thủ nhang không nhất thiết phải là chủ sở hữu của Đền hay Phủ, Điện Thờ đó mà họ chỉ chịu trách nhiệm trông coi, quản lý. Đối với những người dân thờ Thần, Phật tại các Phủ, Điện thì Thủ nhang cũng có vai trò tương tự như Trụ trì trong các ngôi chùa hay Linh mục ở các nhà thờ bên Đạo.

Thậm chí các Thủ nhang còn được coi là một chủ thể nghiêm nhiên, là biểu tượng của Phủ, Điện Thờ đó. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì có khá nhiều người nhầm lẫn và cho rằng những người hầu đồng là người Thủ nhang. Bởi hầu đồng là văn hóa đặc trưng trong các Phủ, Điện thờ và người hầu đồng được xem là người kết nối con người với các thực thể tâm linh thế giới bên kia. Do đó chỉ có người hầu đồng mới có thể chuyển lời cầu khấn và linh ứng được.

Thế nhưng thực tế thì điều đó lại không toàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Thủ nhang vẫn có thể là những người không hầu đồng hoặc thậm chí là không biết hầu đồng.

Phủ thờ nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Nhắc đến các Phủ, Điện thờ thì chúng ta không thể bỏ qua Di tích Phủ Dầy – Phủ thờ lớn và cực nổi tiếng ở tỉnh Nam Định. Phủ Dày là nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh – người được dân gian phụng thờ và tôn là một trong ‘tứ bất tử’. Địa danh này cũng là nơi xuất hiện của tín ngưỡng ‘tứ phủ’ bao gồm có: Thiên phủ (miền trời), nhạc phủ (miền rừng), thoải phủ (miền nước), địa phủ (miền đất). Nó được hình thành từ đời sống thường nhật của người nhân và tín ngưỡng của họ đều xoay quanh những ‘tứ phủ’ này.

Thủ nhang đứng trước nguy cơ bị xóa bỏ

Phủ Dầy cũng giống như các Điện, Phủ thờ khác, người đứng đầu là Thủ nhang. Bên dưới Thủ nhang thì có các cung văn, chân đồng phụ trách nhiệm vụ trực tiếp hoặc hỗ trợ hầu đồng.

Thế nhưng hình thức quản lý này đang bị chính quyền địa phương xem xét xóa bỏ. Vào năm 2015, chính quyền đại phương từng bãi bỏ vai trò của Thủ nhang Phủ Dầy và thay vào đó là dùng cụm từ “người chủ trì” (tức là người trông coi, quản lý di tích) để ám chỉ họ. Không chỉ thay đổi tên mà cách thức lựa chọn chủ trì cũng có nhiều thay đổi và nó vấp phải phản đối không nhỉ từ người dân cũng như tín đồ của Phủ thờ này. 

Khúc mắc và tranh cãi lớn nhất là việc chính quyền đại phương yêu cầu chủ trì phải có hộ khẩu thường chú tại nơi đó, là người có nhiều năm kinh nghiệm trông coi, quản lý các di tích và có một thành tích nhất định nào đó trong quá khứ. Kế đó cần xem xét đến những khía cạnh khác như độ tín nhiệm của người dân, độ hiểu biết về lịch sử văn hóa. Nếu đạt đủ các tiêu chí trên, chủ trì sẽ được… ký hợp đồng với thời hạn 5 năm và có thể xem xét làm tiếp khi mãn hạn.

Nói về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Thư – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định cho biết: ‘Chầu Văn là văn hóa của người Việt và người dân, thế nên hãy để người dân tập trung giữ gìn nét đẹp đó. Chính quyền địa phương không nên ban hành các quy chế, áp đặt làm gì.”

Bài viết trên đây của chúng tôi là giải đáp cho thắc mắc Thủ nhang là gì cũng như những điều thú vị về thủ nhang mà có thể bạn chưa biết.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.