Thắp nhang giờ nào tốt? Lưu ý khi thắp nhang

Thắp nhang giờ nào tốt? Lưu ý khi thắp nhang

Thắp nhang giờ nào tốt – Thắp nhang đã trở thành nét đẹp truyền thống, được duy trì hàng ngàn năm qua của dân tộc Việt. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách thắp nhang đúng cách và lựa chọn khung giờ tốt để làm việc này chưa. Nếu chưa thì bài dưới đây của Trầm Hương Mộc Thủy chính là dành cho bạn, cùng đón đọc nhé.

Thắp nhang giờ nào tốt? Lưu ý khi thắp nhang

Thắp nhang trong văn hóa Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi “thắp nhang giờ nào tốt ? ” chúng ta cần phải biết được ý nghĩa của nén nhang và việc đốt nhang trong văn hóa Việt Nam. Theo quan niệm của phương Đông thì khi một người chết không có nghĩa là sinh mệnh của họ chấm dứt tại đó. Linh hồn của họ sẽ được đi đến một thế giới khác tồn tại song song dương gian thực tại của chúng ta. Thế giới tâm linh đó luôn tồn tại và nó gắn liền với đời sống tâm linh của con người. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc lập bàn thờ, thờ phụng tổ tiên, thần Phật được ra đời.

Hành động đốt nhang thường tạo ra khói và mùi hương, chúng ta quan niệm nó đang mang những lời khẩn cầu của con người và gửi đến thế giới tâm linh kia. Bên cạnh đó đốt nhang cũng là cách để con người bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến tổ tiên, thần Phật. 

Thời nay, việc thắp hương còn mang nhiều ý nghĩa thực tế hơn khi chúng ta đã dụng được những công dụng khác của nó như: thanh lọc không khí, tạo cảm giác thoải mái cho không gian nhà,… Đối với phong thủy, việc đốt nhang trong nhà còn có thể xua đuổi ma quỷ, tà khí và những điều xui xẻo. Mùi hương của nhượng có thể thu hút dương khí vào nhà qua đó giúp gia chủ và người thân trong gia đình gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào, tài lộc tiến tới,…

Tháp nhang giờ nào tốt ? Nên chọn giờ để thắp nhang không?

Đến đây chúng ta phải chia làm hai trường hợp đã là thắng nhang cho các vị thần phật ở đền, chùa, điện, phủ,… và thắp nhang cho tổ tiên, thần tài, thổ địa,… tại giá. Đối với đền, chùa, điện phủ,… thì đó là nơi thờ thần phật và chúng ta đến thắp nhang hầu hết là với mục đích cầu bình an, tiền tài,… Do đó ta có thể đến bất cứ lúc nào, thời điểm nào, hoàn cảnh nào miễn là thủ nhang, trụ trì và người quản lý tại đó cho phép. Bởi thần Phật luôn giang tay chào đón tất cả và nơi đó cũng không hề có ma quỷ, điểm xui để chúng ta phải kiêng.

Thế nhưng với trường hợp thắp nhang tại gia thì khác. Theo quan niệm phương Đông thì khói nhang là thứ dẫn lỗi tổ tiên của chúng ta về chứng giám cho lòng thành của con cháu. Khi nhang cháy, tổ tiên luôn lắng nghe mọi thỉnh cầu và chấp thuận để phù hộ cho chúng ta. Thế nhưng dương gian luôn đầy rẫy những vong linh, ma quỷ và khói hương có thể theo khói hương vào nhà của chúng ta. Bọn chúng có thể quấy nhiễu, mang lại xui xẻo cho gia chủ.

Vì thế nên khung giờ để thắp nhang tốt nhất chính là từ khoảng 6h sáng cho đến 7h tối. Nếu bạn thắp nhang thường xuyên với mục đích tạo không gian thanh tịnh trong nhà thì nên thắp trước 8-9h sáng. Còn nếu là thắp vào dịp lễ, Tết, giỗ chạp thì nên chọn lúc 11-12h trưa hoặc 4-6h chiều tối. Đó là khung giờ vừa đủ không quá sớm và không quá tối.

Thắp nhang buổi tối và tác hại không tưởng

Rất nhiều người có thói quen cực kì xấu đó là đốt nhang buổi tối cho mục đích thư giãn, giải tỏa căng thẳng. Đúng là mùi nhang rất dễ chịu, đặc biệt là những loại nhang được làm cho mục đích để ngửi như trầm hương, thảo mộc. Họ đang quan niệm sai lầm rằng nếu không phải đốt nhang để dâng lên tổ tiên thì đốt buổi tối cũng không vấn đề gì. Thực ra nhanh khiến cho chúng ta tỉnh táo do mùi hương của nó dễ chịu và khiến ta tỉnh ngủ.

Vì thế nên ta chỉ nên đốt vào buổi sáng, trước khi đi làm, đi học khoảng 20-30 phút để bắt đầu 1 ngày mới thật hứng khởi. Còn khi đi làm, đi học về bản thân ta đang trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, việc đốt nhang không mang lại bất cứ hiệu quả nào. Thậm chí nếu dùng nhang kém chất lượng, nó còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của chúng ta nếu lạm dụng.

 Thông thường hiện nay rất nhiều người ưa chuộng dùng nhang Không Khói, thế nhưng liệu bạn đã biết ưu/Nhược khi dùng Nhang không khói chưa ? Hãy cùng tìm hiểu về Nhang Không Khói là gì ở đây nhé ! 

Lễ vật thường dùng để thắp hương

Bên cạnh những nén nhang thì lễ vật là thứ không thể thiếu mà chúng ta dâng lên bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ Tết, giỗ chạp,… Thường thì ta cần chuẩn bị tối thiểu 2 lễ vật là: hiện vật (hoa quả, bánh xèo, rượu, trầu cau,…) và bàng mã (có thể vàng, tiền hoặc các đồ vật làm bằng vàng mã như nhà cửa, ngựa,…). Trong trường hợp chúng ta cúng những đồ chay, đồ ăn như cháo muối, gạo,… thì cần dùng bát đũa mới tinh để đựng. Tuyệt đối không dùng bát, đũa đã được người trong nhà dùng trước đó.

Thắp nhang tổ tiên nên đốt mấy nén?

Đây tưởng chừng như là một điều rất đơn giản nhưng lại ít người biết và làm sai. Việc dâng lên bao nhiêu nén nhang cho một lần có ý nghĩa rất khác nhau. Bình thường đối với cúng gia tiên, ta chỉ cần đốt 1 nén nhang duy nhất. Nó là vừa đủ để tỏ lòng thành kính, biết ơn công đức sinh thành cũng như là cầu xin được phù hộ, ban cho sức khỏe, tiền tài,… Ngoài ra, thắp 2 nén chỉ dành cho việc tiễn đưa những người đã khuất còn 3 nén thì lại mang nhiều ý nghĩa khác.

 Mình có viết 1 bài chi tiết về Hướng Dẫn Thắp Nhang trên bàn thờ Tổ TIên ở đây nhé ! 

Lưu ý khi thắp nhang

Trong khi thắp nhang, bạn cần lưu ý tuyệt đối những điều dưới đây:

 • Ngoài vàng mã, không được dùng bất cứ vật dụng giả nào để dâng lên gia tiên
 • Phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, thật thành tâm khi dâng nhang
 • Luôn để tổng lượng nhang đốt và chân nhang trên bàn thờ là số lẻ.
 • Nếu chân nhang và đậu tàn quá nhiều khiến bàn thờ bị bụi hoặc không còn chỗ cắm thêm nhang thì phải làm lễ xin nhang. Nên chọn 1 người trưởng thành, có tính cách cương trực, cẩn thận đọc một vài văn khấn trước khi xi nhan để có chỗ cắm nhang mới. Lưu ý không được dùng cát hoặc đất để thay thế tro trong bát hương.

Bài viết trên là câu trả lời cho thắc mắc Thắp nhang giờ nào tốt cũng như những lưu ý mà bạn cần nhớ khi đốt nhang. Rất mong bài viết đã đem đến cho các bạn những kiến thức hữu ích về truyền thống thắp nhang của dân tộc Việt Nam.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.