Quy trình sản xuất hương trầm

Quy trình sản xuất hương trầm

Hương trầm hay còn gọi là nhang trầm được sử dụng nhiều trong gia đình cho mục đích thờ cúng. Mặc dù sử dụng chúng rất đơn giản nhưng để hoàn thành được 1 cây hương trầm, người làm ra chúng phải mất nhiều công đoạn để hoàn thành. Hãy cùng mình tìm hiểu xem nhang trầm hương được sản xuất như thế nào nhé!

Quy trình sản xuất hương trầm gồm 8 công đoạn

Công đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhang

Việc lựa chọn nguyên liệu ban đầu để làm nhang trầm là cần thiết. Để tạo được loại nhang trầm chất lượng, chúng phải được làm từ loại trầm đã lên dầu (trầm giác) hoặc gỗ cây dó bầu ít tuổi (trầm non). Tùy theo lượng tinh dầu có sẵn trong nguyên liệu thô mà cho ra loại nhang có mùi thơm khác nhau.

Do là nguyên liệu thô nên công đoạn này cần loại bỏ 100% tạp chất trước khi xay để tạo nên loại bột trầm nguyên chất. 

Công đoạn 2: Tạo bột trầm gỗ dó bầu – trầm hương

Nguyên liệu được xay mịn sau khi loại bỏ tạp chất và phơi khô. Sàng qua ray lỗ nhỏ để lọc thêm một lần nữa, giúp bột xay mịn hơn, lên khuôn sẽ đẹp hơn.

Công đoạn 3: Trộn bột nhang với keo bời lời

Bột trầm không thể tự kết dính và tạo khuôn được mà chúng cần dung môi là nước và keo bời lời để kết dính. Trộn hỗn hợp bột trầm, nước, keo bời lời theo một tỷ lệ nhất định.

Chính vì trong keo bời lời vẫn còn lẫn mùi của lá, vỏ cây bời lời nên khi đốt, mùi này trộn với mùi trầm sẽ cho ra một mùi hương đặc biệt. Cũng tùy vào tay nghề và phương châm sản xuất của từng địa điểm mà bạn sẽ ngửi được mùi nào nhiều hơn đó nhé!

Màu của nhang trầm sẽ có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt, đây cũng chính là màu tự nhiên của bọt trầm. Nếu nhang có màu khác, chứng tỏ đã được trộn thêm nguyên liệu hoặc trộn thêm màu nhân tạo.

Công đoạn 4: Tạo hình sản phẩm 

Sau khi trộn keo và bột trầm thành một hỗn hợp kết dính, chúng sẽ được mang đi tạo hình tùy theo nhu cầu khách hàng. Thương trên thị trường sẽ có 4 loại nhang: nhang có tăm, nhang không tăm, nhang vòng, nhang nụ.

Nhang có tăm 

Loại nhang này chủ yếu dùng để thờ cúng, cũng tùy vào nhu cầu mà tăm có màu hay không. 

 • Lấy tay vo cục bột thành một dây tròn, nhỏ như cái đuôi
 • Lấy cây tăm đặt dây bột vào giữa rồi lăn bọc kín hết cây tăm, sau đó lăn kéo cho đến khi đường kính dây tròn theo ý bạn muốn. Để se đều và không bị gãy thì lấy miếng gỗ như cái bàn xoa xây dựng để dùng nhé.
 • Khi nhang đã nhẵn rồi thì phủ lên 1 lớp bột khô để tạo đọ chắc cho kết cấu, như vậy thì cây nhang sẽ đẹp và đậm mùi hơn.

Nhang vòng

Loại nhang này cũng dễ thực hiện, bạn chỉ cần se bột thành dây tròn như nhang có tăm, sau đó định hình nhang trên mặt phẳng theo hình xoắn ốc là đã hoàn thành một cây nhang vòng rồi.

Nhang nụ

Đối với nhang nụ, bạn chỉ cần lấy phần bột trầm đã hòa với dung môi rồi đè chặt vào khuôn (có khuôn tháp, khuôn nụ tam giá, khuôn nụ hoa,..), đến khi không còn chỗ trống thì đậy nắp khuôn lại. Sau khi mở khuôn ra thì nụ sẽ rơi ra theo. 

Công đoạn 5: Phơi nhang

Sau khi định hình bột trầm theo những khuôn thích hợp, thì bán thành phẩm sẽ được đem phơi nắng đến khi khô ráo. Mục đích của việc phơi này là giúp sản phẩm bảo quản lâu hơn, lưu mùi và bắt lửa nhanh. 

Người làm nhang có kinh nghiệm họ sẽ biết thời tiết nào nên phơi nhang để nhang không bị cong và lên màu đẹp.

Công đoạn 6: Nghiệm thu sản phẩm lần 1

Sau khi phơi khô, sản phẩm sẽ được kiểm tra xem có cây nào không đạt tiêu chuẩn hay không. 

Công đoạn 7: Ủ nhang

Công đoạn này còn được gọi là hút ẩm nhang trầm. Nhang sẽ được chuyển vào hút ẩm để giúp nhang giữ được mùi hương lâu hơn. Đối với nhang trầm, càng để lâu mùi hương càng mạnh. Vì thế, mỗi địa  điểm sản xuất sẽ có một quy trình hút ẩm riêng để tạo thành những cây nhang chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Công đoạn 8: Nghiệm thu lần 2 và đóng gói

Sau khi ủ trong thời gian nhất định, nhang sẽ được lựa chọn thêm một lần nữa và đóng gói xuất sản phẩm ra thị trường.

Mặc dù việc mua và sử dụng nhang trầm hương hiện nay rất dễ, nhưng để tìm được loại nhang chất lượng thì không phải là việc dễ dàng. Hãy tìm cho mình địa chỉ bán hàng tín để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn nhé!

Địa chỉ mua hàng uy tín

Trầm Hương Mộc Thủy Cam Kết Sản Phẩm Chính Hãng

Thông tin mua hàng :

 • Văn Phòng : 328/19 Nguyễn Thị Đặng, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCm
 • Cơ Sở Sản Xuất : Lý Nam Đế, Phường An Hòa, TP.Huế

Email : [email protected]

SDT : 079.38.39.796

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.