Nguyên Liệu và Quy Trình Làm Nhang chuẩn nhất

Nguyên Liệu và Quy Trình Làm Nhang chuẩn nhất

Nhang hay hương là vật dụng không thể thiếu của các gia đình Việt Nam dùng để thờ cúng tổ tiên, thần phạt… Nó còn được xem là nét đẹp truyền thống và linh thương trong văn hóa tâm linh của chúng ta. Thế nhưng liệu bạn đã biết nguyên liệu làm nhang gồm những gì và quy trình để làm ra một nén nhang chuẩn nhất chưa.

Nguyên Liệu và Quy Trình Làm Nhang chuẩn nhất

Nguyên liệu làm nhang gồm những gì?

Trước khi đi vào nguyên liệu chúng ta cùng tìm hiểu các thành phần của một cây nhang. Nhang được chia làm 2 thành phần chính đó là chân nhang và mình nhang. Chân nhang là phần để cầm cũng như để cắm vào bát hương, đỉnh đồng,… Về phần mình nhang, nó một hỗn hợp các liệu mùn gỗ dạng bột được dính lại với nhau theo một khuôn nhất định. Đó là phần được đốt để tạo ra hương thơm cũng như đậu tàn. Nguyên liệu làm nhang gồm:

– Thân cây họ tre như: tre, nữa,… dùng để chẻ ra làm chân nhang

– Keo dính cùng để kết dính, tạo hình cho mình nhang. Thường thì keo dính nhang được làm bằng bột vỏ của cây bời lời do trong đó có một chất dính như kéo rất chắc.

– Mùn cưa thân của những cây gỗ có mùi thơm như: bạch đàn, quế, trầm,…

– Thân hoặc rễ các loại cây cỏ có mùi hương thơm như: hương, thảo mộc,…

Quy trình làm nhang chuẩn

Để đảm bảo cho ra những cây nhang với chất lượng tốt nhất, các cơ sở sản xuất luôn đảm bảo làm theo một quy trình thống nhất tuần tự. Tất cả các khâu đều phải được đồng bộ và hoạt động liên tục nhằm đảm bảo cả tiến độ làm lẫn chất lượng đầu ra. Thường thì quy trình làm nhang chuẩn bao gồm các bước dưới đây:

Bước thứ 1: Kiểm tra nguyên liệu làm nhang

Khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu tốt nhất và nhập về kho, chỗ nguyên liệu này cần trải qua thêm 1 bước kiểm tra phân loại nữa. Bởi trong quá trình vận chuyển không tránh khỏi việc nhiều nguyên liệu làm nhang bị hỏng. Đối với những nguyên liệu đạt chuẩn, chúng sẽ được tiến hành lựa chọn, phân loại thành từng nhóm nhỏ hơn dựa theo chất lượng, công dụng,… 

Bước thứ 2: Chế biến các nguyên liệu làm nhang

Chân Nhang: Để làm ra các chân nhang, thợ làm nhang sẽ cắt các thân cây tre, ngứa thành từng khúc bằng nhau và bằng với độ dài mong muốn của cây nhang. Tiếp đó họ đem chúng đi ngâm nước rồi phơi khô để loại bỏ hết nước có trong thân cây. Khi phơi khô xong thì những khúc tre, nữa đó được trẻ thành từng đoạn nhỏ hơn rồi đưa vào máy để vuốt mịn. Một vài nơi còn phơi những chân nhang này thêm 1-2 nắng nữa để đảm bảo độ giòn và dễ cháy.

Mình Nhang: Đầu tiên, người thợ xây nhỏ các mùn cưa của các loại gỗ đến một độ nhỏ nhất định rồi phân loại chúng ra. Để cho bột nhang mịn hơn, chúng còn phải trải qua một công đoạn nữa gọi là ‘rây bột’. Dựa vào việc phân loại các loại bột nhang kể trên, người thợ có thể trộn chúng lại theo những tỷ lệ khác nhau tùy ý để cho ra những mùi hơn khác nhau.

Tiếp đó bột nhang được hòa trộn với nước và keo dính thực vật. Tỷ lệ thường là 95% bột nhang tương ứng với 5% keo kết dính (không cần phải trộn thêm bất cứ hóa chất, hương liệu nào khác). Khi đã trộn xong chúng ta sẽ có một hỗn hợp đặc quánh. 

Bước 3: Chế tác nhang – quy trình làm nhang cực quan trọng

Những người thợ nhang sẽ đưa hỗn hợp bột nhang – keo và chân nhang vào trong một thiết bị làm nhang chuyên dụng. Chỉ cần đút que vào trong một cái lỗ nhỏ trên máy ruồi đỏ hỗn hợp bột nhang – kéo vào đó. Bột nhang – keo sẽ được tạo hình và quấn đều quanh chân nhang và vào thành những cây nhang như chúng ta vẫn thường thường. Trước kia khi chưa có máy móc, công đoạn này rất mất thời gian và cần những thợ nhang có tay nghề cao mới làm được.

Bước thứ 4: Phơi khô và bảo quản

Khi đã chế tác xong, nhang được đem đi phơi khô ngoài trời năng để hỗn hợp được khô lại. Việc phơi cũng giúp tăng khả năng bảo quản cho nhang, hạn chế việc nấm mốc phát triển. Trong trường hợp không có nắng hoặc nắng yêu, không đủ thì những cây nhang sẽ được cho vào phòng hút ẩm. Công dụng của phòng hút ẩm cũng tương tự như thời tiết năng và thậm chí là còn tối ưu hơn khi hạn chế được bụi bẩn và rủi ro thời tiết thay đổi.

Bước thứ 5: Kiểm tra và đóng gói

Bước cuối cùng của quy trình làm nhang đó là kiểm tra lại chất lượng nhang đầu ra xem chúng có bị hỏng, nấm mốc, cong vênh,… hay không. Những đợt hàng đảm bảo tiêu chuẩn sẽ được đóng gói vào trong bao bì rồi xuất ra thị trường. Còn nếu hàng bị lỗi thì có thể được xem xét khắc phục hoặc bỏ đi luôn.

Bài viết trên đây là giải đáp cho thắc mắc Nguyên liệu làm nhang gồm những gì và quy trình để tạo ra một cây nhang chuẩn là như thế nào. Để có thể làm ra những cây nhang cho chúng ta sử dụng, những người thợ đã phải mất rất nhiều công sức từ việc chọn lựa nguyên liệu cho đến sản xuất rồi đưa ra thị trường.

Mua nhang Trầm ở đâu uy tín ? 

Nếu bạn chưa có thời gian tự làm, có thể tham khảo thêm Nhang Trầm Hương Mộc Thủy nhé !

Trầm Hương Mộc Thủy Cam Kết Sản Phẩm Chính Hãng

Thông tin mua hàng :

  • Văn Phòng : 328/19 Nguyễn Thị Đặng, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCm
  • Cơ Sở Sản Xuất : Lý Nam Đế, Phường An Hòa, TP.Huế

Email : [email protected]

SDT : 079.38.39.796

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.