Hướng dẫn cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất

Hướng dẫn cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất

Rút chân nhang hay xin chân nhang là việc làm bắt buộc của mỗi gia đình người Việt vào dịp Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch). Thế nhưng rút chân nhang đúng cách là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết này các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất

Nguyên nhân phải xin chân nhang về thờ

Bát nhang là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt Nam. Đó là nơi mà chúng ta cắm những cây nhang lên và là cầu nối, kết nối con người với thế giới tâm linh bên kia. Bát nhang có thể dùng để thờ tổ tiên của gia đình, dòng họ hoặc thậm chí là cả Thần tài, Thổ địa,… Trong bát nhang thường có tro, các chân nhang đã cháy hết, đậu tàn, bụi mịn,… Về lâu dài chúng có thể đầy lên và khiến dung tích của bát nhang không đủ để chứa nữa. Bên cạnh đó, bụi, đậu tàn có thể bay và bám vào di ảnh, tượng thờ gây mất mỹ quan.

Việc giữ gìn cho bát nhang đẹp, gọn gàng cũng là một cách thể hiện sự tôn kính của gia chủ với những thực thể đó. Thế nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể rút/xin chân nhang để dọn dẹp một cách tùy tiện bởi nếu làm không đúng cách, đúng thời điểm thì nó được xem là một hành động phỉ báng, báng bổ vô cùng nghiêm trọng. Thời điểm mà gia chủ cần xin chân nhang về thờ hay rút chân nhang thường là:

 • Khi bát nhang quá đầy, không thể cắm thêm được nữa.
 • Dịp Tết Nguyên Đán, cần dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ để đón năm mới. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể rút chân nhang hoặc dọn dẹp gọn gàng vào các dịp khác như ngày vía thần tài hoặc ngày rằng tháng 7.

Nên xin chân nhang bàn thờ gia tiên, thần tài thường xuyên không?

Hướng dẫn cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất

Như đã nói ở trên thì việc xin chân nhang về thờ không phải chúng ta muốn làm lúc nào cũng được. Hơn nữa việc xin chân nhang cũng tốn rất nhiều thời gian, thủ tục,… Do đó chúng ta chỉ nên xin chân nhang vì những nguyên nhân đã kể trên, không nên tùy tiện và lạm dụng việc này. Rất nhiều gia đình lầm tưởng rằng việc rút chân nhang giúp nơi thờ phụng thông thoáng, khiến vận khí may mắn và tài lộc thi nhau tìm đến. Điều đó là đúng nhưng nó không phải lý do để gia chủ xin bát chân nhang một cách liên tục.

Nguyên tắc xin chân nhang về thờ cần phải nhớ

Khi rút hoặc xin chân nhang về thờ, có rất nhiều những nguyên tắc mà chúng ta buộc phải nhớ bên cạnh việc để ý đến thời điểm, ngày xin rút (đã đề cập ở trên):

 • Khi rút/xin chân nhang, người rút phải rút từng chân một và rút một cách rất nhẹ nhàng, đều tay. Việc rút nhiều chân cùng lúc hoặc mạnh không những thể hiện sự thiếu tôn kính mà nó còn có thể khiến cho đậu tàn gãy, rơi và bụi văng lung tung.
 • Không nên rút toàn bộ chân nhang khỏi bát hương mà cần để lại một vài chân nhang. Nên lựa chọn những chân nhang đeo và ưu tiên những chân mang theo con số lẻ như 3 – 5- 7 -9. Vì những con số lẻ này mang ý nghĩa của may mắn, đủ đầy,….
 • Khi đã rút xong chân nhang, cần nắm thật chắc tay và đi giật lùi khỏi bàn thờ. Chỗ chân nhang đó ta có thể mang đi hóa cùng với màng mã hoặc cắm ở gốc cây vườn nhà (nên lựa các gốc cây thân gỗ, tán cao, sạch sẽ và ít bị tác động).
 • Nên lựa chọn người rút chân nhang là một người trưởng thành, chỉnh chu và lịch sự. Đó cũng phải là người cẩn thận, có tiếng nói trong gia đình (thường là đàn ông). Trước khi tiến hành việc rút/xin chân nhang về thờ người này cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự để đảm bảo lòng thành kính của mình.

Cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất
Cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất

Để xin chân nhang về thờ, chúng ta cần thực hiện lần lượt những bước dưới đây:

Bước 1: Dọn dẹp khu vực quanh bàn thờ

Đây là bước quan trọng nên chúng ta cần phải làm thật cẩn thận, tỉ mỉ. Gia chủ cần phải chuẩn bị rượu trắng cùng với gừng tươi (đã được cạo vỏ và giã ra từ trước). Kế đó gia chủ dùng khăn sạch cùng hỗn hợp rượu-gừng đó lâu thật sạch khu vực quanh bàn thờ. Khi đã dọn dẹp xong khu vực quanh bàn thờ thì gia chủ đi chuẩn bị những thứ khác như thảm trải, trang phục cho người rút/xin chân nhang,…

Bước 2: Đọc văn khấn xin tỉa chân nhang

Trước khi tiến hành rút chân nhang, người rút (có thể dùng người khác thay thế chứ không nhất thiết phải là người rút chân nhang) đọc một bản văn khân xin tỉa chân nhang. Khi đã đọc xong thi người rút có thể tiến đến và rút chân nhang. Khi rút xong, người rút cầm những chân nhang đó đi giật lùi để không quay lưng lại với bàn thờ rồi đi hóa vàng. 

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách xin chân nhang về thờ chuẩn nhất. Rất mong bài viết đã đưa đến cho các bạn những thông tin hữu ích và qua đó, có thể giúp các bạn biết lưu ý, cách thức để xin chân nhang về thờ tại nhà mình.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.