Giải đáp chi tiết: Chuẩn bị cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì?

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là một trong những tín ngưỡng quen thuộc với người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nên chuẩn bị cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trầm Hương Mộc Thủy nhé.

Chuẩn bị cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì?

Bạn có thể thực hiện cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày và vào những dịp đặc biệt. Tuy vậy, với mỗi dịp sẽ có những sự khác biệt nhau. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày và những dịp đặc biệt.

Lễ vật chuẩn bị hàng ngày

Duy trì cúng Thần Tài Thổ Địa thường xuyên hàng ngày là điều cần thiết. Đặc biệt đối với những người đang làm việc trong lĩnh vực buôn bán, cúng bái hàng ngày sẽ giúp họ có thể cầu mong sự may mắn, thuận lợi trong công việc.

Lễ cúng cho Thần Tài Thổ Địa hàng ngày không cần quá cầu kỳ phức tạp. Trong cúng bái hàng ngày, quan trọng vẫn là lòng thành của gia chủ với 2 vị thần. Trong lễ vật hàng ngày, gia chủ có thể chuẩn bị những vật phẩm như sau:

 • Hoa tươi: Có thể sử dụng những loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly,… Lưu ý không được để hoa dập úng, héo trên bàn thờ. Bạn cũng không nên sử dụng hoa khô hay hoa giả trong cúng bái Thần Tài Thổ Địa.
 • Nước thờ: Sử dụng 5 kỷ để đựng nước thờ và phải thay nước hàng ngày.
 • Đĩa bánh kẹo hoặc hoa quả đều được, tránh lựa chọn những loại quả có gai nhọn.
 • Có thể chuẩn bị thêm 1 tách cà phê hoặc 1 điếu thuốc lá.
 Thắp nhang bao nhiêu cây là đúng ? 3 cây, 5 cây, hay 9 cây ? Nếu chưa biết mời bạn đọc bài viết Ý nghĩa số hương trên bàn thờ khi thắp, tại đây nhé ! 
Mỗi địa phương có một phong tục thờ cúng Thần Tài Thổ Địa khác nhau (Hình ảnh minh họa)
Duy trì cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ (Hình ảnh minh họa) 

Lễ vật chuẩn bị mùng 1, ngày rằm

Trong những ngày đặc biệt khác như mùng 1, ngày rằm, gia chủ nên chuẩn bị lễ vật, đồ cúng Thần Tài Thổ Địa thịnh soạn hơn. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý tắm cho Thần Tài, Thổ Địa trong những ngày này. Đối với lễ vật cho ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng để cúng Thần Tài, Thổ Địa có thể chuẩn bị:

 • Hoa tươi: Tương tự như cúng ngày thường, có thể lựa chọn các loại hoa mang ý nghĩa tâm linh như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly.
 • Đĩa ngũ quả với mong muốn mang lại tài lộc, may mắn, thuận lợi trong công việc buôn bán, kinh doanh.
 • Nước thờ, rượu thờ, thuốc lá, trầu, cau, có thể thêm bia, nước ngọt.
 • Gia chủ cũng có thể thực hiện mâm cúng mặn vào dịp ngày rằm, mùng 1. Ví dụ như chuẩn bị thêm 1 quả trứng luộc, 1 con tôm, 1 đĩa thịt luộc để nguyên miếng.
 Khi cúng Thần Tài Thổ Địa thắp nhang như thế nào cho đúng ? Nếu bạn chưa biết có thể tham khảo thêm bài viết Thắp Nhang Thần Tài Thổ Địa Đúng Cách để Hút Tài Lộc, tại đây nhé ! 

Lễ vật chuẩn bị ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài (Ngày 10 tháng Giêng hàng năm) là một dịp lễ quan trọng. Do đó, bạn nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng Thần Tài Thổ Địa vào dịp này. Đầu tiên, gia chủ nên chuẩn bị quần áo, đầu tóc gọn gàng, chỉnh tề để thực hiện lau dọn bàn thờ và cúng bái.

Lưu ý khi lau dọn bàn thờ

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được đặt dưới đất, nơi trang nghiêm và nên đặt hướng ra cửa chính. Nên chọn bàn thờ nhỏ, được sơn son thếp vàng và đặt bài vị của Thần Tài Thổ Địa.

Trước bài vị nên đặt bát hương được kê trên 1 khay giấy vàng, 2 bát hương 2 bên, 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước, 2 chén rượu. Trước khi cúng ngày lễ Thần Tài cần phải lau chùi bàn thờ sạch sẽ, cẩn thận và tỉa chân nhang Thần Tài Thổ Địa gọn gàng.

Nước sử dụng để lau chùi, bao sái bàn thờ phải là nước ngũ vị hương được đun lên từ 5 loại lá hương liệu. Thường sử dụng hồi khô, hương nhu, quế khô, lá sả, lá bưởi (lá mùi tùy mùa). Không nên sử dụng rượu gừng để lau bàn thờ bởi có thể làm cho bàn thờ bị hỏng.

 

Cần lưu ý đặt đúng vị trí các lễ vật trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Lưu ý không sử dụng rượu gừng để lau dọn bàn thờ có thể gây hỏng bàn thờ (Hình ảnh minh họa)

Chuẩn bị lễ vật vía Thần Tài

Tùy thuộc vào phong tục từng vùng miền, mâm cỗ ngày vía Thần Tài có thể sẽ khác nhau. Tuy vậy chủ yếu sẽ là cúng mặn hoặc cúng chay. Cụ thể như sau:

 • Lễ cúng mặn: Thường bao gồm 1 miếng thịt heo (chọn thịt ba rọi), 1 con tôm/cua, 1 quả trứng vịt – đây được gọi là bộ tam sên.
 • Lễ cúng chay: Bao gồm trái cây, bánh kẹo và các loại bánh chay đặc trưng ngày tết như bánh chưng, bánh tét.

Bên cạnh mâm cỗ cúng, gia chủ cũng phải chuẩn bị thêm 5 chum rượu/chén rượu nhỏ, 5 cây nhang, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, gạo, muối, vàng bạc đại 2 miếng. Chuẩn bị thêm hoa tươi như cúng thông thường, có thể gồm 5 – 7 bông tùy loại.

Lưu ý gì khi chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh những lễ vật cần chuẩn bị ở trên, khi cúng Thần Tài, Thổ Địa, gia chủ cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lễ vật sử dụng phải là đồ mới, sạch.
 • Chuẩn bị đủ vàng mã hoặc các loại tiền vàng theo phong tục của địa phương.
 • Hoa trên bàn thờ phải là hoa tươi, thay nước thường xuyên để tránh có mùi hôi thối trên bàn thờ do nước hoa đọng lâu ngày.
 • Sau khi thực hiện cúng bái, đồ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chỉ nên chia cho thành viên trong gia định, tránh chia cho người ngoài có thể gây ra sự hư hao tài của, thất thoát tiền bạc.
 • Gạo, muối sau khi cúng nên giữ lại sử dụng, không nên rải ra ngoài đường.
 Trên đây là bài viết Chuẩn Bị Khi Cúng Thần Tài Thổ Địa. Nếu bạn thật sự quan tâm, hảy xem thêm bài viết chi tiết về Cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn hút Lộc, tại đây nhé ! 
Không nên chia đồ cúng Thần Tài Thổ Địa cho người ngoài
Không nên chia đồ cúng Thần Tài Thổ Địa cho người ngoài (Hình ảnh minh họa)

Hy vọng những thông tin trong bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề khi cúng Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị những lễ vật gì. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về lễ nghĩa, phong thủy trong những bài viết khác của Trầm Hương Mộc Thủy.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.