Cúng cô hồn đốt mấy cây nhang – Giải đáp nghi thức tâm linh

Cúng cô hồn là một trong nghi thức tâm linh lâu đời trong đời sống người Việt. Nghi thức này nhằm thể hiện sự tưởng nhớ và đáp lễ với những người đã khuất. Vậy trong quá trình cúng cô hồn cần đốt mấy cây nhang là chuẩn xác nhất? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu về câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần thực hiện lễ cúng cô hồn?

Theo truyền thuyết dân gian, vào ngày 2/7 âm lịch mỗi năm, Diêm vương sẽ bắt đầu mở cửa Quỷ Môn quan. Và chính thức từ 12 giờ trưa ngày 14/7 thì chính thức ân xá. Do đó trong những ngày từ 2 – 14/7 âm lịch cũng là dịp xá tội vong nhân, ngày mà những linh hồn người chết được tha thứ và có cơ hội trở lại nhân gian. 

Đây cũng là thời điểm mà người dương gian thực hiện những lễ cúng để an ủi, xoa dịu những linh hồn từ địa ngục trở lại. Lúc này, lễ cúng cô hồn sẽ thể hiện quan niệm cao cả từ người xưa đã để lại là bất cứ dù phạm phải bất cứ tội nghiệt nào thì họ cũng xứng đáng có cơ hội được tha thứ. 

Bên cạnh đó cô hồn còn là để ám chỉ những linh hồn bị chết oan và phải lang thang khắp chốn trên cõi trần. Lễ cúng cô hồn sẽ phần nào giải tỏa nỗi tủi thân của họ khi phải lang thang vô định và không được ai thờ cúng. Đồng thời giúp cầu siêu cho những linh hồn này và mong họ có thể siêu thoát nhanh hơn. 

 

Lễ cúng cô hồn với mục đích an ủi, xoa dịu những linh hồn đang lang thang nơi trần thế
Lễ cúng cô hồn với mục đích an ủi, xoa dịu những linh hồn đang lang thang nơi trần thế (ảnh minh họa)

Thời gian cúng cô hồn 

Tùy theo quan niệm và phong tục vùng miền mà thời điểm thực hiện lễ cúng cô hồn sẽ có sự khác biệt đôi chút. Trong đó 2 quan niệm cúng cô hồn sau được lan truyền khá đông đảo:

 • Cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 âm lịch hằng tháng: Thường những gia chủ kinh doanh sẽ thực hiện nghi thức này.
 • Cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 âm lịch: Quan niệm này phổ biến đối với những gia đình thông thường. 
Cúng cô hồn nên đốt mấy cây nhang
Cúng cô hồn nên đốt mấy cây nhang

Theo những chuyên gia phong thủy, nghi thức cúng cô hồn chỉ nên thực hiện vào lúc chiều tà, chập tối hoặc ban đêm khi mặt trời đã lặn. Không thực hiện cúng cô hồn vào ban ngày bởi lúc đó ánh mặt trời quá mạnh. Những linh hồn sẽ vì sợ ánh mặt trời mà không tới nhận lễ vật của gia chủ. 

Cúng cô hồn nên đốt mấy cây nhang, chuẩn bị mâm cúng thế nào?

Tùy theo quan niệm mỗi vùng miền mà nghi thức cúng cô hồn sẽ có đôi chút sự khác biệt. Để bày bàn cúng cô hồn chuẩn chỉnh theo phong thủy nhất, hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết.

Cúng cô hồn nên đốt mấy cây nhang?

Số lượng cây nhang thể hiện những ý nghĩa khác nhau. Do đó khi thực hiện nghi thức cúng cô hồn, gia chủ cũng cần lưu ý vấn đề này để có thể thể hiện lòng thành cùng như gửi những lời cầu chúc ý nghĩa nhất tới những vong hồn.

Theo các nghi thức cúng cô hồn truyền thống, gia chủ có thể lựa chọn số lượng cây nhang là 1, 3, 5, 7 tùy theo quy mô lễ cúng. Nếu xác định lễ cúng càng lớn, số mâm cúng càng nhiều thì số lượng cây nhang cũng càng nhiều. Trong đó, nghi thức thắp 3 cây nhang khi cúng cô hồn thường được áp dụng nhất. Gia chủ sẽ cắm 3 cây này ở mâm đựng tiền, gạo và vàng mã.
 Số lượng nhang có ý nghĩa tâm linh khác nhau, nếu chưa biết bạn nên xem Ý Nghĩa Số Lượng Hương Khi Đốt, tại đây nhé ! 

Số lượng nhang tùy thuộc vào quy mô lễ cúng và quan niệm từng vùng miền
Số lượng nhang tùy thuộc vào quy mô lễ cúng và quan niệm từng vùng miền (ảnh minh họa)

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn

Những lễ vật bạn cần chuẩn bị trong một mâm cúng cô hồn bao gồm:

 • 1 đĩa muối trộn gạo.
 • 1 bát gạo hoặc 12 chén nhỏ cháo trắng loãng.
 • 12 cục đường.
 • Áo giấy, tiền giấy (hoặc tiền thật có mệnh giá nhỏ).
 • Mía đường (để nguyên vỏ và cắt khúc 15cm).
 • Bánh kẹo.
 • Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bắp rang bơ.
 • Hoa quả đủ 5 màu (ngũ sắc).
 • Nước đựng trong 3 chén nhỏ, 3 cây nhang, 2 cây nến.

Khi cúng cô hồn, bạn không nên cúng thịt, xôi , gà hay đồ mặn. Thực tế việc cúng đồ mặn hay đồ ngọt tùy theo phong tục mỗi vùng miền. Tuy nhiên đồ chay vẫn sẽ được ưu tiên hơn trong mâm cúng cô hồn, nhất là ở những gia đình theo đạo Phật.

Trong mâm cúng có món cháo là bởi những linh hồn bị đày đọa ở địa ngục có thực quản hẹp. Do đó không thể nuốt thức ăn như bình thường mà chỉ có thể ăn cháo loãng. Khi thắp nhang nên cắm 3 – 5 – 7 cây theo thứ tự các hướng Đông – Tây – Nam – Bắc. Lễ cúng nên được thực hiện bên ngoài nhà.

Bạn nên xem : Thắp Hương Ngoài Trời sao cho đúng cách

Trên đây là những thông tin cần nắm về lễ cúng cô hồn thường diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Hy vọng bài viết cũng đã giải đáp câu hỏi cúng cô hồn đốt mấy nén nhang mà bạn thắc mắc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.