Có nên thắp nhang mỗi ngày không? Cùng Thảo luận nhé !

Có nên thắp nhang mỗi ngày không?

Thắp nhang là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam và nó đã đi vào đời sống của chúng ta. Thậm chí nhiều người con có thói quen thắp nhang mỗi ngày trước khi làm làm hoặc thức dậy. Thế nhưng liệu chúng ta có nên thắp nhang mỗi ngày không? Thắp nhang mỗi ngày mang lại những lợi ích và tác hại gì? 

Có nên thắp nhang mỗi ngày không?

Thắp nhang và ý nghĩa trong đời sống tâm linh

Thắp nhang lên bàn thờ là một tục lệ có xuất phát từ Ấn Độ, Trung Quốc trước khi du nhập vào Việt Nam. Nó đã gắn liền với chiều dài lịch sử và trở thành một trong những nét đẹp, tín ngưỡng văn hóa đáng tự hào của dân tộc Việt. Việc thắp nhang lên bàn thờ có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong đời sống tâm linh. Mục đích của chúng ta khi đốt nhang thường là cảm tạ tổ tiên trước tiên rồi sau đó là mong được phù hộ, ban cho sức khỏe, tiền tài và an nhiên.

Hình ảnh nén nhang cháy cùng làn khói nghi ngút và mùi hương dễ chịu chính là đang mang theo lòng biết ơn, cần khấn của con người. Khói bay càng xa, hương lưu lại càng lâu thì càng chứng tỏ tổ tiên đã nghe được và đồng thuận với những khẩn cầu của con người. Nén nhang cũng có nhiều công dụng thực tế khác như:

 • Làm cho đầu óc chúng ta thoải mái hơn để bắt đầu ngày mới, làm việc hiệu quả
 • Xua đuổi tà ma, những điềm xui và thu hút tài lộc, may mắn đến cho gia chủ và gia đình mình.
 • Khử khuẩn, nấm mốc cũng như sát khuẩn không khí khiến không gian trong sạch hơn.

Có nên thắp nhang mỗi ngày?

Có nên thắp nhang mỗi ngày không?

Thắp nhang là một thói quen tốt đối với cả đời sống tâm linh và thực tế. Thế nhưng việc lạm dụng chúng lại không hề tốt một chút nào, đặc biệt là với những loại nhang thông thường. Đầu tiên chúng ta cần biết rằng trong bột nhang có các chất hóa học, bảo quản cũng như hương liệu tạo mùi. Đúng là khi đốt chúng ta cảm thấy dễ chịu và khoản khoái nhưng ngửi và hít quá nhiều có thể khiến thị lực, đường hô hấp của con người bị ảnh hưởng.

Tiếp đó là nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là với những gia đình ở chung cư hay phòng kín. Và cuối cùng việc thắp nhang mỗi ngày tốn rất nhiều thời gian nhưng lại không có một chút ý nghĩa tâm linh nào cả. Thế nhưng đó là với những loại nhang thường, được dùng trong thờ cúng. Còn đối với những loại như: nhang thảo mộc, nhang trầm hương,… thì nó lại là câu chuyện khác.

Tất cả những loại nhang đó được gọi là nhang sạch, làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và không chứa tạp chất khác. Khi đốt chúng không để lại khói, đầu tàn,… và hương thơm của chúng còn rất tốt cho tinh thần, sức khỏe của con người. Do đó theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy khi phản hồi thắc mắc có nên thắp nhang mỗi ngày không:

“Đối với loại nhang thường được dùng trong thờ cúng, ta chỉ nên thắp vào những dịp lễ Tết, giỗ chạp hay mùng 1, ngày rằm,… mỗi tháng. Riêng với nhang thảo mộc, trầm hương,… thì chúng ta có thể đốt mỗi ngày do nó đảm bảo được tính an toàn cũng như có lợi cho con người.”

Thắp nhang mỗi ngày cần chú ý gì?

Thắp nhang mỗi ngày cần chú ý gì?

Nếu bạn có thói quen thắp nhang hàng ngày thì bạn phải thật chú ý những điều này. Đầu tiên đó là phải chọn những loại ‘nhang sạch’ chuẩn, chất lượng và có thành phần nguyên liệu 100% từ thiên nhiên. Nếu không về lâu về dài nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người trong gia đình. Tiếp đó, cần phải ăn mặc gọn gàng, thành tâm và kính cẩn khi đốt nhang. Bạn hãy xem đó là việc nên làm và muốn làm thay vì là một thủ tục bắt buộc mỗi ngày.

 • Đốt nhang cũng có một vài nguyên tắc mà người đốt nhang bắt buộc phải nhớ như:
 • Đọc văn khấn khi cầu khẩn hoặc xin chân nhang không nhất thiết phải là các thầy cúng nhưng cần phải đọc chuẩn, đọc đúng. Tránh trường hợp độc vấp hoặc sai văn khấn.
 • Lương cây nhang được đốt và dâng lên trong 1 lần như 1-2-3-5-7 cây đều có những ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như đốt 1 nén thường là để tỏ lòng biết ơn với tổ tiên của mình, thắp 2 nén là dành để tiễn biệt tỏ lòng tiếc thương dành cho những người đã khuất,… Bạn nên tìm hiểu trước xem mình đang đốt cho mục đích nào để lựa lượng nhang chuẩn nhất.
 • Nếu thắp nhang thường xuyên thì lựa chọn khung giờ ban ngày (muộn nhất là 7h tối) và tốt nhất là trước khi bạn đi làm. Bởi đốt nhang quá muộn có thể khiến ma quỷ và những điềm xui xẻo theo vào nhà quấy phá khiến cuộc sống chúng ta bị đảo lộn, gặp nhiều biến cố.

Có có nên thắp nhang mỗi ngày không vẫn là một chủ đề gây khá nhiều tranh cãi và mỗi người lại có một quan điểm khác nhau. Việc có nên hay không tùy thuộc vào mục đích, thời gian rảnh, ý nhiệm của mỗi người. Rất mong qua bài viết các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tục lệ đốt nhang của người Việt cũng như tự có được câu trả lời cho mình về thắc mắc có nên thắp nhang mỗi ngày không.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.