Có nên thắp nhang cho chó, mèo không – những điều bạn nên biết

Chó mèo là người bạn thân thiết và có thể được xem là một thành viên không thể thiếu trong gia đình. Vì vậy sau khi chó mèo qua đời, những người chủ sở hữu sẽ phải thực hiện việc đưa tiễn chúng sang thế giới bên kia. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng có nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo sau khi chết không. Câu hỏi này sẽ được Trầm Hương Mộc Thủy giải đáp cụ thể nhất trong bài viết dưới đây.

Có nên thắp nhang cho chó, mèo không
Có nên thắp nhang cho chó, mèo không

Có nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo không?

Việc chôn cất và thắp nhang đúng cách là nghi thức thường được thực hiện khi có con vật hay thú nuôi không may qua đời. Do đó phương pháp này vẫn được nhiều gia đình áp dụng khi chó mèo đã mất. Vậy thực tế bạn có nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo đã qua đời hay không? Lý giải theo tâm linh và khoa học cụ thể như sau:

Theo tâm linh

Theo quan điểm tâm linh do người xưa truyền lại, việc chôn cất chó mèo hay thú cưng qua đời trong sân nhà đang ở sẽ có ảnh hưởng không tốt tới những vật nuôi đến sau. Theo đó, những vật nuôi mới sẽ dễ bị bệnh, ốm yếu, còi cọc và có tuổi thọ rất ngắn. 

Cũng có những trường phái tâm linh cho rằng chó mèo sau khi chết đem chôn cất và thắp nhang thì linh hồn của chúng sẽ được siêu thoát. Ngược lại nếu không được chôn cất thì linh hồn của chúng không thể siêu thoát và biến thành chó ma, mèo ma. 

Tuy nhiên đó chỉ là những lời đồn từ xa xưa và chưa có người nào đứng ra xác nhận việc đó có thực sự xảy ra hay không. Đôi khi những sự việc diễn ra trùng hợp, ngẫu nhiên và liên tục nên nhiều người cho rằng đó là chuyện tâm linh có thật.

 Nếu thắp nhang cho chó mèo đã mất bạn phải thật chú ý, vì khi thờ cúng bên ngoài dễ kéo theo các vong linh người mất nên phải thật sự chú ý. Nếu chưa biết rõ bạn có thể xem Thắp nhang ngoài trời sao cho đúng cách, tại đây nhé ! 
Theo tâm linh, bạn không nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo
Theo tâm linh, bạn không nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo (ảnh minh họa)

Theo khoa học

Nhiều người cho rằng chôn cất là phương án tối ưu nhất để giải quyết cho những con vật nuôi không may qua đời. Tuy nhiên thực tế phương pháp này có thể gây nguy hiểm cho con người cũng như vật nuôi khác. 

Lý do là bởi những người chủ do mong muốn thú cưng có thể ra đi nhẹ nhàng thường nhờ bác sĩ tiêm một chút thuốc mê. Nhưng nhiều người không biết rằng trong loại thuốc này có chất Pentobarbital rất độc. Chất này có thể tồn tại trong cơ thể chó mèo kéo dài tới 1 năm. Trường hợp bạn nhận nuôi những con vật mới, chúng có thể ngửi thấy và đào bới khu vực chứa thi thể của thú cưng trước kia. Điều này sẽ khiến chúng nhiễm pentobarbital và có thể dẫn tới tử vong. 

Bên cạnh đó, trên thi thể xác động vật có thể còn chưa những bệnh lây nhiễm như salmonella và toxoplasmosis. Chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe những con vật và thậm chí cả những người có sức đề kháng yếu. Do đó bạn nên thận trọng trong việc chôn cất và thắp hương cho chó mèo sau khi chết để không ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình. 

 Bạn có biết, cũng như con người thắp nhang cho chó mèo sau khi mất sẽ giúp chúng dễ dàng siêu thoát hơn, thế nhưng nên thắp vào ngày nào ? có nên thắp thường xuyên ? Nếu chưa biết bạn hãy xem tiếp Có Nên Thắp Nhang Hàng Ngày Không ? , tại đây nhé ! 

Lưu ý khi muốn chôn cất và thắp nhang cho chó mèo

Nếu bạn vẫn muốn thắp nhang và chôn cất cho cho mèo sau khi chúng qua đời thì vẫn có thể thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ cần lưu ý những vấn đề cụ thể sau:

Nhà ở khu vực ít dân cư hoặc có sân rộng

Bạn chỉ nên thực hiện chôn cất và thắp nhang cho chó mèo khi nhà bạn nằm ở khu vực ít dân cư hoặc có sân vườn rộng rãi. Lúc đó, bạn có thể chôn cất chó mèo ở trong sân nhưng không quá gần sát ngôi nhà đang ở. Hoặc bạn cũng có thể chọn chôn chó mèo ở những khu đất trống, bìa rừng hoặc khu vực ở xa khu dân cư. Như vậy sẽ tránh được việc vi khuẩn, virus gây bệnh trên xác chó mèo ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Ngược lại, nếu gia đình bạn không có sân vườn hoặc nằm ở khu vực đông dân cư thì không nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo. Chúng có thể dẫn tới những tác hại như đã nói ở phần trên. 

 

Bạn chỉ nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo nếu nhà có sân vườn diện tích rộng rãi hoặc ở xa khu dân cư
Bạn chỉ nên chôn cất và thắp nhang cho chó mèo nếu nhà có sân vườn diện tích rộng rãi hoặc ở xa khu dân cư (ảnh minh họa)

Không tiêm thuốc mê chứa Pentobarbital

Nếu bạn có ý định chôn cất và thắp nhang cho chó mèo trong khuôn viên, sân vườn ngôi nhà thì cần đảm bảo không tiêm thuốc mê chứa Pentobarbital trước khi chúng chết. Nếu đã lỡ tiêm thuốc mê thì bạn không nên chôn cất nữa mà có thể lựa chọn giải pháp xử lý khác như hỏa táng. 

Xử lý xác chó mèo trước khi chôn

Để đảm bảo xác chó mèo không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe con người, bạn cần xử lý xác chó mèo đúng cách trước khi chôn. Trong đó, bạn cần thực hiện lau chùi sạch sẽ, lau nước mắt, nước mũi, phân và nước tiểu còn tồn tại trên xác chó mèo. 

Sau đó, bạn dùng khăn cuộn tròn xác của vật nuôi lại và cho vào một chiếc hộp kín. Bạn có thể chọn những chiếc hộp ít thấm nước và quấn thêm một lớp băng keo bên ngoài. Cuối cùng, bạn đào một hố sâu và cho hộp đựng xuống, lấp kỹ lại và dùng đất đá làm dấu lên trên. 

Có nên thắp nhang cho chó, mèo không - những điều bạn nên biết
Có nên thắp nhang cho chó, mèo không – những điều bạn nên biết

Trên đây là những thông tin mà bạn cần nắm rõ về vấn đề chôn cất và thắp nhang cho chó mèo khi chết. Bạn hoàn toàn có thể chôn cất và thắp nhang cho chó mèo sau khi chết nhưng cần đảm bảo thực hiện một cách chu đáo, đảm bảo khoa học và bảo vệ môi trường.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
    Trầm Hương Mộc Thủy

    Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.