Cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn để Thu Tài – Hút Lộc

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là một trong những nét đẹp tâm linh của người dân Việt từ xa xưa đến nay. Vậy, cách cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào là đúng chuẩn để thu hút tài lộc cho gia chủ? Hãy cùng Trầm Hương Mộc Thủy tìm hiểu ngay nhé.

Đôi nét về tục lệ cúng Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài – Ông Địa (Thổ Công) được biết đến là 2 vị thần trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Trong đó, Ông Địa là người sẽ cai quản tại vùng đất mà gia chủ sinh sống, được biết đến với hình tượng một ông lão bụng to, luôn mang vẻ mặt phúc hậu, tay cầm quạt.

Thần Tài là người cai quản, đem đến tiền bạc, may mắn cho gia chủ. Thần Tài được biết đến với hình ảnh ông lão cầm trên tay thỏi vàng.

Cúng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn
Cúng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn (Hình ảnh minh họa)

Nhiều gia đình, doanh nghiệp hiện nay luôn có bàn thờ cúng Thần Tài Thổ Địa tại nơi mình sinh sống. Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian, việc thờ cúng hai vị thần này là một cách để cầu mong cuộc sống sung túc, dư dả tiền bạc, may mắn. Bên cạnh đó, tục lệ này cũng mang ý nghĩa là một cách để gia chủ trấn giữ vùng đất tại nơi mình đang sinh sống được an yên, thuận hòa. 

Hướng dẫn cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn

Để biết cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn, bạn cần biết thời gian cúng, những lễ vật cần có trên bàn thờ, văn khấn cúng đúng và tránh phạm các điều kiêng kị. Cụ thể như sau:

Thời gian thờ cúng phù hợp

Bạn có thể thắp hương cúng Thần Tài Thổ Địa hàng ngày, hàng tháng trong năm. Tuy vậy, cần lưu ý về thời gian cúng ngày mồng 1, ngày rằm và ngày 10 tháng Giêng âm lịch (ngày Thần Tài). Thời gian cúng Thần Tài Thổ Địa phù hợp là từ 5 – 9 giờ sáng hàng ngày. Mỗi lần nên đốt 5 cây nhang, thay nước trắng và nước trong lọ hoa mỗi khi thắp hương.

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cần phải đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, không được đặt cạnh thùng rác, tủ quần áo (đặc biệt là quần áo nữ), gần cửa phòng tắm. Điều này sẽ làm ô uế, vấy bẩn sự linh thiêng của các vị Thần.

 Nếu bạn chưa biết thắp hương sao cho đúng cách có thể xem tiếp bài viết Cách thắp hương đúng chuẩn cho Thần Tài Thổ Địa , tại đây nhé ! 

Những vật lễ cần thiết trên bàn thờ Thần Tài & Thổ Địa

Về lễ vật thờ cúng, bạn có thể cúng đồ chay hoặc cúng mặn đều được. Tuy vậy, để đúng chuẩn và thu hút tài lộc tốt hơn, bạn nên lưu ý bày biện và chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Khảm gỗ để đặt tượng và bài vị của Thần Tài, Thổ Địa. Bạn có thể sử dụng bài vị chữ Hán.
 • Tượng Thần Tài đặt bên trái và tượng Thổ Địa đặt bên phải.
 • Chuẩn bị thêm 3 hũ để đựng gạo, nước, muối tượng trưng cho những nhu yếu phẩm của cuộc sống, cầu mong cuộc sống ấm no cho gia chủ.
 • Bát hương đặt giữa bàn thờ, không được di chuyển hay xê dịch khi đã làm lễ đặt bát hương.
 • 5 chén nước nhỏ hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ hành, ngũ phương luôn phát triển.
 • 5 củ tỏi đặt trong đĩa nhỏ để xua đuổi tà ma và những vật ô uế.
 • 1 bát nước được rắc cánh hoa hồng để tượng trưng cho ý nghĩa tiền bạc sẽ không bị trôi đi, thường được đặt ở nền đất ngoài cùng của bàn thờ.
 • Tượng Ông Cóc nếu có đặt bên trái bàn thờ để mang ý nghĩa sinh khí và đón tài lộc. Với tượng Ông Cóc ban ngày đặt quay tượng ra ngoài, buổi tối quay vào trong.
 • Lọ hoa và mâm nhỏ/đĩa đựng lễ vật, đồ cúng. Lọ hoa đựng bên phải và đĩa/mâm nhỏ đựng bên trái.
 • Ngoài ra có thể đặt thêm bát tụ lộc, cốt thất bảo hoặc Ngũ Phúc Hoa Mai.

 

Cần lưu ý đặt đúng vị trí các lễ vật trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Cần lưu ý đặt đúng vị trí các lễ vật trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa (Hình ảnh minh họa)

 

Chuẩn bị đồ cúng cho Thần Tài Thổ Địa

Về đồ cúng của Thần Tài Thổ Địa sẽ tùy thuộc vào từng gia chủ và phong tục vùng miền khác nhau. Bạn có thể chuẩn bị hoa quả tươi hoặc đồ mặn, bánh kẹo để cúng Thần Tài Thổ Địa. Dưới đây là một mâm cúng vào những dịp lễ quan trọng mà bạn có thể tham khảo:

 • Chuẩn bị bộ tam sên gồm 3 món mặn: Có thể bao gồm Thịt luộc, 3 quả trứng luộc, 3 con cua hoặc tôm luộc.
 • Cá lóc nướng nguyên con để tưởng nhớ đến những khoảng thời gian khó khăn của cha ông, tổ tiên trong buổi đầu sơ khai.
 • Mâm ngũ quả: Có thể chọn những loại quả như cam, xoài, táo, thanh long, dưa hấu,…
 • Hoa tươi có màu sắc sặc sỡ, 1 lọ và chọn số bông lẻ.
 • Một bộ giấy tiền vàng mã, một đĩa trầu cau tươi.
 • Thuốc lá, có thể cúng cả bao và để thò 2 điếu bên ngoài.
 • Một đĩa gạo, 1 đĩa muối hột, 2 cây đèn nhỏ, nước ngọt/bia.
 • Vào ngày 10 tháng Giêng (ngày Thần Tài), bạn có thể mua thêm vàng để cúng và giúp thu hút may mắn, tài lộc tốt hơn.
 Bạn có biết mâm hoa quả khi thắp hương thể hiện Lòng Thành Kính đối với bề trên. Nếu bạn chưa biết cách bài trí sao cho đúng có thể xem th6em bài viết Cách Bài Trí Hoa Quả Đúng Cách Khi Thờ Cúng, tại đây nhé ! 

Văn khấn cúng Thần Tài Thổ Địa như thế nào?

Văn khấn là một phần quan trọng trong bất kỳ lễ cúng bái nào. Đối với văn khấn Thần Tài Thổ Địa, bạn có thể sử dụng trong cúng hàng ngày đều được. Để khấn đúng, nên tham khảo văn khấn theo phong tục địa phương. Tuy vậy, bạn cũng có thể tham khảo bài văn khấn sau:

“Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, kính lạy ngày Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền, kính lạy các ngài Thần Linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là (Tên gia chủ hoặc tên người thực hiện cúng).

Ngụ tại (địa chỉ nơi bạn sinh sống).

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện hương hoa, kim ngân, trà quả và các lễ vật để cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền. Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)!”

Lưu ý khác cần biết khi cúng Thần Tài Thổ Địa

Bên cạnh những yếu tố trên, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây trong khi cúng Thần Tài Thổ Địa. Bao gồm:

 • Các lễ vật khi sử dụng trong cúng Thần Tài Thổ Địa phải được rửa sạch sẽ và dâng lên với lòng thành tâm.
 • Khi thay nước mới trên bàn thờ cần phải chùi rửa sạch sẽ, không để nước quá đầy, mực nước cách miệng chén khoảng 1cm là phù hợp.
 • Cần thường xuyên lau chùi bàn thờ sạch sẽ, sắp xếp các lễ vận gọn gàng ngay cả khi không cúng.
 • Nếu sử dụng đèn thờ trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên chọn đèn dầu.
 • Không nên để các vật nuôi chạy lung tung xung quanh bàn thờ.
 • Khi tắm cho Thần Tài Thổ Địa nên sử dụng nước bưởi, gừng đun ở tầm 40 độ C, tắm trong chậu sạch và chỉ sử dụng chậu đó để tắm rửa cho 2 tượng thần, không sử dụng cho việc khác. Không được quên tắm cho 2 vị thần vào ngày 1, ngày rằm và ngày vía Thần Tài.
Mỗi địa phương có một phong tục thờ cúng Thần Tài Thổ Địa khác nhau (Hình ảnh minh họa)
Mỗi địa phương có một phong tục thờ cúng Thần Tài Thổ Địa khác nhau (Hình ảnh minh họa)

Hy vọng với bài viết chia sẻ kinh nghiệm ngày hôm nay, bạn sẽ biết cách cúng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn để thu hút tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo thêm các bài viết hữu ích và hấp dẫn khác về phong thủy, thờ cúng tại Trầm Hương Mộc Thủy nhé.

Trầm Hương Mộc Thủy

Trầm Hương Mộc Thủy là đơn vị sản xuất và cung ứng các sản phẩm có nguồn gốc từ Trầm Hương. Chúng tôi có cơ hội được sinh ra và lớn lên ở nơi gọi là “Thủ đô Phật Giáo” – một tôn giáo có bề dày Thiền định bắt đầu từ khoảng thế kỷ 6 TCN. Chính vì thế, Trầm hương Mộc Thủy không chỉ là nơi giúp bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà chúng tôi còn là cầu nối giúp bạn về lại nơi bình yên nhất trong tâm hồn.
  Trầm Hương Mộc Thủy

  Quý Khách Hàng có nhu cầu phân phối sản phẩm Trầm Hương Mộc Thủy vui lòng đọc điều khoản và liên hệ 👉Tại Đây

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.